
-
Việc Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD suy yếu và giảm áp lực lên tỷ giá
-
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành?
-
Vận hành kinh doanh thuận lợi với Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank
-
Phó Thủ tướng: Kiểm soát dòng tiền của các ngân hàng cho vay bất động sản tỷ lệ lớn; nghiên cứu lập sàn vàng
-
Tỷ lệ đặt cược Fed giảm lãi suất lên tới 96%, USD tự do trong nước giảm mạnh -
Techcombank dự kiến trả cổ tức tiền mặt hơn 7.086 tỷ cho cổ đông trong tháng 10
Thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng của các ngân hàng thương mại cho thấy hiện có 13 trong số 40 nhà băng đã công bố báo cáo tài chính quý III. Theo đó, thu nhập (gồm lương, phụ cấp, thu nhập khác) bình quân hàng tháng của nhân viên dao động từ 9 đến hơn 17 triệu đồng. Có 9 nhà băng chi trả cho người lao động trên 12 triệu đồng mỗi tháng.
Thu nhập bình quân của nhân viên Ngân hàng Quân Đội (MBB) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cao nhất, trên 17 triệu đồng. Sacombank chi trung bình 16,9 triệu đồng để trả lương, phụ cấp cho mỗi nhân viên.
Người lao động ở Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Xuất nhập khẩu (Eximbank) nhận trung bình 12-15 triệu đồng một tháng.
So với cùng kỳ 2012, Techcombank và VPBank đều có lợi nhuận giảm nhưng quỹ lương cho nhân viên lại tăng. Như Techcombank, thu nhập bình quân tháng của các nhân viên từ 12 triệu lên 15 triệu đồng. Lãnh đạo của Techcombank cho hay, do năm 2013 đầu tư mở rộng mạng lưới nhiều, quỹ lương tăng theo, đồng thời, ngân hàng tăng lương cho nhiều cán bộ có thành tích xuất sắc.
Còn VPBank, 9 tháng, ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng tín dụng thuộc dạng khủng toàn ngành (28%). Quý III, VPBank tuyển thêm gần 1.500 nhân sự, là một trong ít đơn vị mở rộng chi nhánh, nhân lực thời gian này.
Thừa nhận đây là lĩnh vực rất áp lực, một thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng ở TP HCM chia sẻ: "Nhân viên kinh doanh bị áp lực về doanh số. Nhân viên giao dịch, trực tiếp làm việc với khách hàng thì áp lực về giờ giấc. Chuyện 21h đêm vẫn chưa được về nhà là bình thường nên mức thu nhập bình quân này chưa phải là cao".
Thống kê thu nhập và lợi nhuận bình quân đầu người của các ngân hàng
Đơn vị: Triệu đồng
Ngân hàng | Thu nhập bình quân tháng | Lợi nhuận mỗi nhân viên tạo ra |
Quân Đội | 17,4 | 46,2 |
Vietinbank | 17,1 | 39,6 |
Sacombank | 16,9 | 23,4 |
Techcombank | 15 | 11,7 |
VPBank | 15 | 10,1 |
Vietcombank | 14,7 | 32,3 |
BIDV | 13,2 | 24,6 |
SHB | 13,1 | 16,7 |
Eximbank | 12,5 | 22,5 |
ACB | 12,5 | 17,8 |
KienLongBank | 9,85 | 13,3 |
OceanBank | 9,38 | 7,6 |
DongA Bank | 8,99 | 10,7 |
Về năng suất lao động (tính toán dựa trên chỉ số tạo lợi nhuận của mỗi nhân viên), Ngân hàng Quân Đội có đội ngũ làm việc năng suất nhất khi trong 9 tháng, mỗi nhân viên MBB tạo ra 416 triệu đồng lợi nhuận. Tương tự, mỗi nhân sự Vietinbank, Vietcombank tạo ra khoản lãi trên dưới 300 triệu đồng.
Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng, ngoại trừ Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), hầu hết các nhà băng đều có lợi nhuận giảm 10-30% so với cùng kỳ. Một số ngân hàng khác như ACB, DongA Bank, Navibank, OceanBank lợi nhuận giảm 10-30% so với cùng kỳ.
Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá, mặt bằng lương ngân hàng năm nay giảm hơn mọi năm. Hiện tình hình kinh doanh của nhiều nhà băng vẫn khó khăn, dù đã tiết giảm một loạt chi phí. Đây cũng là năm chứng kiến nhiều xáo trộn trong cơ cấu nhân sự, từ cấp nhân viên đến lãnh đạo. Chỉ một số nơi chi lương bình quân trội hơn so với mặt bằng chung của ngành do chất lượng kinh doanh của những nhà băng này tương đối ổn định trong ngắn hạn cũng như dài hạn.
"Hiện tình hình kinh doanh của các ngân hàng chưa mấy khả quan, nợ xấu còn tăng cao. Do đó, năm tới một số ngân hàng nếu có tăng lương cũng không đáng kể, còn số khác có thể sẽ giảm lương nữa nếu không chịu thay đổi và cải thiện môi trường kinh doanh", ông Kiêm dự báo.
Theo đánh giá Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tìm việc nhanh Lâm Quang Vinh, một năm trở lại đây, số lượng tuyển dụng trong lĩnh vực ngân hàng giảm mạnh. Nhà tuyển dụng không còn đưa ra mức lương cao như trước. Tuy nhiên, nếu so với lĩnh vực khác mức thì ngân hàng vẫn nằm trong top những ngành nghề có mức lương cao hiện nay.
Thế nhưng, mức lương bình quân tính cho toàn bộ nhân viên trong các nhà băng chưa phản ánh chính xác, bởi có sự chênh lệch giữa các bộ phận, vị trí. "Có những bộ phận mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng nhưng nhiều vị trí chỉ dao động 4-8 triệu đồng", ông nói.
Hồng Châu - Ngân Hà (Vnexpress)
 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
-
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành?
-
Vận hành kinh doanh thuận lợi với Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank
-
Phó Thủ tướng: Kiểm soát dòng tiền của các ngân hàng cho vay bất động sản tỷ lệ lớn; nghiên cứu lập sàn vàng
-
Tỷ lệ đặt cược Fed giảm lãi suất lên tới 96%, USD tự do trong nước giảm mạnh
-
Techcombank dự kiến trả cổ tức tiền mặt hơn 7.086 tỷ cho cổ đông trong tháng 10 -
Khách đi xe buýt ở TP.HCM đã có thể "chạm" thanh toán tự động qua thẻ Napas -
Techcombank sắp chia cổ tức tiền mặt 10% cho cổ đông -
TPBank bùng nổ chỉ số cùng “Em Xinh Say Hi”: Từ sân khấu rực rỡ đến trải nghiệm số cá tính của Gen Z -
Thí điểm tài sản mã hóa: Sàn “chui” rút lui, sàn chính thức sẽ được kiểm soát chặt -
UOB Heartbeat Run 2025 gây quỹ hơn 940 triệu đồng nâng cao giáo dục số cho trẻ em -
BIDV và ADB nâng tầm hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ thương mại và Chuỗi cung ứng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng