Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 08 năm 2020, 03:22:36
Lý do hàng trăm chiếc ô tô điện bị "xếp xó" tại Trung Quốc
Thiên Long (Autopro\TTT) - 30/04/2019 06:19
 
Không chỉ có những chiếc xe đạp mới bị thải bỏ và xếp thành đống, ngay cả những chiếc xe điện giờ đây cũng đang bị xếp xó và chờ ngày biến thành đống sắt vụn dưới tác động của mưa nắng và hậu quả của nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc.

Người dân Trung Quốc từ lâu đã quá quen với các dịch vụ chia sẻ phổ biến như xe đạp, xe hơi. Nhưng do không kiểm soát một cách đúng mức nên các dịch vụ như vậy đã phát triển quá "nóng" và dẫn tới những hệ lụy không thể tránh khỏi.

Người dân Trung Quốc từ lâu đã quá quen với các dịch vụ chia sẻ phổ biến như xe đạp, xe hơi. Nhưng do không kiểm soát một cách đúng mức nên các dịch vụ như vậy đã phát triển quá "nóng" và dẫn tới những hệ lụy không thể tránh khỏi.

Hàng trăm xe điện Trung Quốc bị “xếp xó” và lý do phía sau - Ảnh 1.

Do tốc độ phát triển quá nhanh trong khi luật pháp chưa kịp chạy theo nên các dịch vụ chia sẻ gây ra tác động lớn tới đời sống của người dân và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trước đây, chúng ta đã có dịp chứng kiến khung cảnh khủng khiếp của một "nghĩa địa" chôn vùi hàng trăm ngàn chiếc xe đạp của các start-up chia sẻ xe đạp. Giờ đây lại tới lượt những chiếc xe hơi của dịch vụ chia sẻ xe điện phải "đắp chiếu".

Hàng trăm xe điện Trung Quốc bị “xếp xó” và lý do phía sau - Ảnh 2.

"Nghĩa địa" xe đạp tại TP. Hợp Phì, tỉnh An Huy

Còn dưới đây là bức ảnh chụp từ một "nghĩa địa xe điện" tại vùng ngoại ô thành phố Hàng Châu. Được biết hàng trăm chiếc xe điện nằm đắp chiếu này là tài sản của công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe điện có tên Microcity.

Hàng trăm xe điện Trung Quốc bị “xếp xó” và lý do phía sau - Ảnh 3.

Hàng trăm chiếc xe nằm đắp chiếu mà không hề được sử dụng

Hàng trăm xe điện Trung Quốc bị “xếp xó” và lý do phía sau - Ảnh 4.

Quả là một sự lãng phí đáng sợ

Hàng trăm xe điện Trung Quốc bị “xếp xó” và lý do phía sau - Ảnh 5.

Những chiếc xe nằm phơi mình dưới mưa nắng chẳng mấy chốc sẽ xuống cấp và thành phế liệu

Hàng trăm xe điện Trung Quốc bị “xếp xó” và lý do phía sau - Ảnh 6.

Khung cảnh nghĩa địa xe điện khi nhìn từ trên cao

Theo trang Abacus News đưa tin hồi tháng trước, Microcity khẳng định số xe trên hiện vẫn đang được sử dụng. Tuy nhiên mọi bằng chứng đều tố cáo lại công ty khi có nguồn tin chỉ ra, Microcity đang trả cho một người dân số tiền 4.400 USD/năm để họ có thể đậu chỗ xe này trên mảnh đất của anh ta.

Với những hệ quả đã thấy, có lẽ chính phủ Trung Quốc cần cân nhắc ưu nhược điểm của nền kinh tế chia sẻ để biết có nên duy trì tiếp hình thức này hay không.

"Bong bóng" xe điện tại Trung Quốc có thể sắp vỡ
Thị trường tăng trưởng chậm, Chính phủ giảm trợ cấp và cạnh tranh tăng được dự báo khiến hàng loạt hãng xe điện Trung Quốc phá sản.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư