-
Rà soát sáp nhập cấp xã, tính toán mô hình đô thị hạt nhân -
Quy hoạch sử dụng đất đai phải thực sự trở thành đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế -
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới
![]() |
| 1 phi hành đoàn của hãng Malaysia Airlines. Ảnh: BLOOMBERG |
Hai thảm kịch MH370 và MH17 khiến cho MAS – một trong những công ty liên kết với chính phủ (GLC) lớn nhất Malaysia chao đảo và phải cố gắng hết sức để vực dậy tên tuổi hãng hàng không mang tầm cỡ quốc tế này.
Hôm nay 25/5, báo The Star cho biết MAS sẽ chấm dứt hợp đồng với toàn bộ 20.000 nhân viên để thu nhỏ quy mô hoạt động trong phạm vi khu vực. Chỉ có duy nhất giám đốc điều hành Christoph Mueller của MAS là may mắn không mất việc.
Trong quá khứ, chưa từng có một GLC nào ở Malaysia sa thải hầu hết nhân viên của mình. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên một công ty chấm dứt hợp đồng lao động với số lượng nhân viên cao kỷ lục trong một ngày ở Malaysia.
Có thể xem đó là những nỗ lực cuối cùng của MAS để vực dậy công ty – vốn chìm trong nợ nần nhiều năm qua, trước cả khi “thảm kịch kép” MH370 và MH17 xảy ra.
Ông Mohammad Faiz Azmi - Chủ tịch điều hành Công ty Tư vấn và Kiểm toán PricewaterhouseCoopers - một quản trị viên mới được MAS bổ nhiệm, sẽ ký tất cả các bức thư chấm dứt hợp đồng dự kiến được gửi đi trong ngày 27-5.
Một nhân viên của MAS than thở: “Tôi nghĩ một công ty GLC là nơi an toàn nhất để làm việc. Nhưng bây giờ tôi thậm chí chẳng biết mình có được tuyển dụng lại vào ngày 1-6 hay không. Không biết tôi sẽ trả các khoản vay để mua nhà và xe thế nào đây nếu mất việc”.
MAS sẽ chuyển thành một công ty mới, chính thức hoạt động vào ngày 1-9 với tên gọi MAS Bhd. Chỉ có 2/3 trong số 20.000 nhân viên bị sa thải nói trên được đề nghị ký hợp đồng lại với chế độ lương thưởng mới.
Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Malaysia (CDC) sẽ cung cấp dịch vụ tìm việc và đào tạo miễn phí cho nhóm nhân viên bị sa thải, bắt đầu từ ngày 1-6. Một số hãng hàng không như Korean Airlines (Hàn Quốc) và Qatar Airways (Qatar) được cho là đang muốn thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là phi công từ MAS nên có thể nhiều người sẽ tìm thấy một chỗ làm mới ổn định hơn.
-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới -
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt -
Báo chí chung tay kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi -
Báo Tài chính - Đầu tư đồng hành bền vững cùng cộng đồng doanh nghiệp -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương: Truyền thông chính sách - mắt xích của quá trình phát triển
-
Groupe PierreVal: Hành trình 3 thập kỷ từ Pháp đến Nam Sài Gòn -
Đòn bẩy chiến lược tối ưu hóa hiệu suất cho các doanh nghiệp hạ tầng trạm sạc -
Lancaster Lincoln đón sóng quy hoạch Công viên Bến Nhà Rồng - Khánh Hội -
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV

