Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Mảng trái cây mang về hơn 3.400 tỷ đồng cho Hoàng Anh Gia Lai
Hồng Phúc - 01/04/2019 14:00
 
Tổng doanh thu năm 2018 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã: HAG) đạt xấp xỉ 5.400 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với năm 2017. Trong đó, riêng vườn trái cây mang về cho công ty gần 2.900 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ và chiếm tỷ trọng hơn 54%.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của Hoàng Anh Gia Lai, cơ cấu doanh thu tiếp tục biến động mạnh trong năm thứ ba thực hiện đề án tái cấu trúc hoạt động kinh doanh.

Mảng trái cây không chỉ mang về doanh thu gần 2.900 tỷ đồng, mà tỷ suất lợi nhuận của mảng này cũng tăng từ 53% lên 55% nhờ lợi thế quy mô vườn trồng, cùng khả năng giảm chi phí trung gian bằng cách làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài.

Ngoài ra, một số sản phẩm nông nghiệp khác trong mảng trái cây như ớt, tiêu… cũng mang về 550 tỷ đồng doanh thu cho Hoàng Anh Gia Lai.

Trong khi đó, nguồn thu từ hai mảng kinh doanh nuôi bò và trồng cao su từng được ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Công ty dành nhiều tâm huyết và kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính đều sụt mạnh, lần lượt đạt 130 tỷ đồng và 345 tỷ đồng.

Phần còn lại trong cơ cấu doanh thu đến từ một số lĩnh vực kinh doanh truyền thống như đầu tư bất động sản, khách sạn, bện viện,…

Tại đại hội cổ đông thường niên 2018, ông Đoàn Nguyên Đức tự tin vào những kế hoạch được xây dựng cho mảng cây ăn trái ngày càng đạt được độ chính xác cao. Bởi, các số liệu nông nghiệp không còn dựa trên lý thuyết hay phỏng đoán mà tất cả đều dựa trên dữ liệu từ thực tiễn. Theo đó, chiến lược dùng cây ngắn ngày quay vòng vốn nhanh, hay đòn bẩy từ chanh dây, ớt và chuối đã phát huy tác dụng.

Sau khi hoàn thành đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi để huy động 2.217 tỷ đồng, HAGL Agrico – công ty con của Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư trồng mới gần 5.300 hecta chuối. Số vốn đầu tư cho vườn chuối tăng thêm khoảng 250 tỷ đồng so với kế hoạch ban đầu do đơn đặt hàng từ các thị trường xuất khẩu (trong đó chủ lực là Trung Quốc) liên tục tăng.

Hoàng Anh Gia Lai tự tin sẽ vượt qua được khó khăn sau khi ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) để đầu tư vào nông nghiệp và bất động sản.

Theo đó, hai bên sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng, đầu tư trồng 5.000 hecta cây dược liệu, huy động vốn đầu tư để chăm sóc diện tích cây ăn trái hiện có.

Dự kiến trong năm 2019 và 2020, công ty sẽ nâng diện tích trồng chuối, thanh long, bưởi da xanh… lên 30.000 hecta.

Cùng với đó sẽ đầu tư trồng 5.000 hecta cây dược liệu phục vụ  chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu,…

Trường Hải chi 7.800 tỷ đồng để tham gia các công ty của Hoàng Anh Gia Lai
Tổng số tiền mà Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) chi ra để nắm 35% vốn tại Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và nắm tới 65% vốn tại Hoàng Anh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư