Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Máy bay ném bom Tu-22M3 Nga “dằn mặt” Mỹ trên biển Đen
Đức Vịnh - 10/06/2014 12:53
 
Đáp trả lại việc Mỹ điều thêm 2 máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 đến châu Âu, máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga phối hợp với hạm đội Biển Đen, tập luyện tấn công tên lửa vào các cụm tàu đối phương trên vùng biển này.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hai máy bay F-16 đánh chặn máy bay lạ trên bầu trời Washington
Chiêm ngưỡng máy bay HondaJet, giá 4,5 triệu USD
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ tai nạn máy bay quân sự Lào
Nga chào bán máy bay chiến đấu Yak-130 cho Việt Nam

 

   
  Tu-22M3 mang tên lửa hành trình chống hạm tầm xa, có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân.  

Theo tin của Interfax, hôm 9-6, không quân Nga đã tổ chức một đợt huấn luyện thực binh với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 mang tên lửa hành trình chống hạm tầm xa, có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân.

Nhóm máy bay tấn công gồm hai chiếc Tu-22M3 "Backfire" của Nga đã hợp luyện cùng các lực lượng của Hạm đội Biển Đen để hoàn thiện kỹ năng tấn công tên lửa vào các mục tiêu mô phỏng đang hiện diện ở Biển Đen.

Người phát ngôn của Hạm đội biển Đen cho biết: “Hai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 thực hiện chuyến bay từ sân bay Engels (khu vực tỉnh Saratov) đã hoàn thành tấn công tên lửa vào đội tàu chiến của đối phương giả định trên không phận biển Đen”.

Đây được coi là hành động đáp trả việc Mỹ điều chuyển tiếp 2 chiếc máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 đến căn cứ không quân ở Anh, nâng tổng số máy bay chiến lược, có khả năng mang vũ khí hạt nhân đồn trú ở đây lên con số 5.

Hai chiếc B-2 này thuộc Liên đội ném bom số 509 ở Căn cứ không quân Whiteman - bang Missouri, đã được triển khai tới Căn cứ không quân Fairford ở phía Tây London để bổ sung cho 3 “Pháo đài bay” B-52 đã được triển khai đến đây từ hôm 4-6, cả 5 chiếc máy bay ném bom này đều có thể mang theo vũ khí hạt nhân.

Trước đây, vào tháng 4-2014, Nga cũng đã có hành động đáp trả Mỹ khi điều một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 Fencer, khiêu khích tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trong vùng biển quốc tế ở phía tây biển Đen, chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi nó tiến vào vùng biển này.

Trong 90 phút căng thẳng, máy bay Su-25 của Nga đã 12 lần bay qua tàu khu trục Mỹ với khoảng cách khoảng 900m và ở độ cao khoảng 150m và nhiều lần thực hiện các động tác bổ nhào hoặc mô phỏng một vụ tấn công, phớt lờ các tín hiệu cảnh báo và liên lạc của chiếc khu trục hạm Mỹ.

Theo Interfax

Trung Quốc đuối lý về Biển Đông, quay sang công kích Nhật Bản

Trung Quốc đuối lý về Biển Đông, quay sang công kích Nhật Bản

“Bà đầm thép” Phó Oánh tìm cách lấp liếm các sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông bằng việc chuyển hướng sang Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật Bản đẩy mạnh trợ giúp các nước có tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản đẩy mạnh trợ giúp các nước có tranh chấp với Trung Quốc

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định trọng tâm trong dự thảo chính sách ngoại giao mới của Nhật Bản sẽ tập trung tăng cường hỗ trợ hàng hải cho Việt Nam để đối phó với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhật xây các tiền đồn gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật xây các tiền đồn gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản sẽ xây dựng các tiền đồn mới trên các đảo xa ở tây nam nước này, trong bối cảnh Tokyo thúc đẩy phòng thủ giữa lúc có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư