
-
Việt Nam trên hành trình trở thành “ngôi sao” công nghệ
-
Quảng Ninh sẽ có khu công nghệ số tập trung diện tích 24,5 ha
-
Đà Nẵng hợp tác với Viện Fraunhofer Enas (Đức) phát triển lĩnh vực bán dẫn, AI
-
Hà Nội 3 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương
-
Nóng bỏng cuộc đua công làm mát “trái tim” của chuyển đổi số -
VNPT với mô hình mới: Tinh gọn để bứt phá trong kỷ nguyên số
![]() |
Ảnh: Meta |
Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực AI, hứa hẹn giảm thiểu sự can thiệp của con người vào quá trình đào tạo và phát triển của AI. Với STE, Meta đang đặt nền móng cho một kỷ nguyên mới trong công nghệ AI, khi các mô hình có thể tự cải thiện mà không cần đến lượng lớn sự hỗ trợ từ các chuyên gia.
Trước đây, hầu hết các mô hình AI phải dựa vào việc học tăng cường từ phản hồi của con người (Reinforcement Learning from Human Feedback - RLHF). Điều này đòi hỏi các chuyên gia phải cung cấp phản hồi, gắn nhãn dữ liệu và xác minh câu trả lời cho các câu hỏi phức tạp. Quy trình này không chỉ tốn kém mà còn hạn chế tính hiệu quả, vì nó phụ thuộc nhiều vào lượng lớn tài nguyên nhân lực để huấn luyện mô hình.
STE, công nghệ mới của Meta, vượt qua hạn chế này bằng cách cho phép AI tự học hỏi và đánh giá chính những gì nó thu thập được. Thay vì chờ phản hồi từ con người, AI có thể tự phân tích và rút ra những đánh giá về hiệu quả của các quyết định và câu trả lời của mình. Mô hình này sử dụng kỹ thuật "chuỗi suy nghĩ" – phương pháp chia nhỏ các vấn đề phức tạp thành các bước logic đơn giản hơn, giúp mô hình có thể tự kiểm tra và cải thiện độ chính xác của phản hồi.
Jason Weston, một thành viên trong nhóm nghiên cứu của Meta, giải thích: “Chúng tôi đang hướng đến một tương lai khi mà AI có thể tự kiểm tra và học hỏi từ chính công việc của mình, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào con người.”
Công nghệ STE đặc biệt có giá trị trong các lĩnh vực yêu cầu độ chính xác cao như khoa học, lập trình và toán học. Với việc chia nhỏ vấn đề thành từng bước logic, AI có thể tăng cường độ chính xác của câu trả lời. Đối với các lĩnh vực như khoa học hay lập trình, việc giảm thiểu lỗi là cực kỳ quan trọng. Bằng cách tự động kiểm tra, STE có thể mang lại những phân tích tin cậy và đáng giá hơn cho người dùng.
Meta cũng không phải công ty duy nhất đang nghiên cứu về AI tự học hỏi. Các tập đoàn lớn như Google và Anthropic cũng đang đầu tư phát triển AI học từ phản hồi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Meta là công ty đầu tiên công bố chính thức các mô hình AI tự đánh giá học hỏi ra công chúng.

-
Hà Nội 3 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương -
Nóng bỏng cuộc đua công làm mát “trái tim” của chuyển đổi số -
VNPT với mô hình mới: Tinh gọn để bứt phá trong kỷ nguyên số -
Sàn thương mại điện tử và nền tảng livestream bán hàng phải bồi thường khi có vi phạm -
Khuyến khích doanh nghiệp tư nhân triển khai dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng số -
Cảnh báo fanpage giả danh Bộ Tài chính để chiếm đoạt tiền -
Xây dựng AI có chủ quyền cho Việt Nam
-
1 TP.HCM đấu giá khu đất đắc địa tại phường Vũng Tàu, giá khởi điểm 1.064 tỷ đồng
-
2 Phát triển kinh tế Việt Nam tầm nhìn năm 2045 - Bài 1: Tư duy về tăng trưởng và phát triển trong kiến tạo nền kinh tế phú cường
-
3 Nhà đầu tư Hàn Quốc xúc tiến 2 dự án quy mô lớn tại Cần Thơ
-
4 Tin vắn Đầu tư Online ngày 2/10
-
Far Eastern Apparel Vietnam được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Vingroup được vinh danh Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư được yêu thích nhất năm 2025
-
EVNGENCO1 tập trung cao độ cho chặng nước rút, quyết tâm hoàn thành toàn diện mục tiêu năm 2025
-
NCB 30 tuổi: Chuyển mình vào quỹ đạo tăng trưởng mới
-
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp VPBiz JCB Ultimate
-
Sân bay "bốn trong một" do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị: Động lực phát triển trong tương lai