-
EVNHANOI số hóa cấp điện trung áp, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp -
Việt Nam là thị trường trọng điểm của Ý tại ASEAN -
Xu hướng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới trong bảo đảm an sinh -
Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) khẳng định vị thế hàng đầu tại Hotelex Shanghai 2026 -
Đề xuất cắt giảm 30% thủ tục trong quản lý thuế -
"Kéo" nhà mua hàng toàn cầu tới Việt Nam gặp các nhà cung ứng
Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động VMS (Mobifone) chính thức tách khỏi VNPT và điều chuyển nguyên trạng sang cho Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý từ ngày 10/6. Trong một bản tin thị trường gần đây, Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) đã đưa ra ước tính về giá trị của Mobifone hiện nay.
![]() | ||
| Theo HSC, Mobifone được định giá khoảng hơn 3,4 tỷ USD và thậm chí có thể lên hơn 4 tỷ USD |
Theo HSC, nhà mạng này được định giá khoảng hơn 3,4 tỷ USD. Năm ngoái, Mobifone đạt doanh thu 41.000 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 6.000 tỷ đồng (khoảng 285,7 triệu USD). Như vậy, mức định giá mà HSC đưa ra hiện gấp 12 lần lợi nhuận 2013 của Mobifone.
"Nếu doanh thu và lợi nhuận của Mobifone tiếp tục tăng, giá trị của đơn vị này có thể lên tới hơn 4 tỷ USD sau khi IPO", HSC đánh giá dựa trên lập luận, hầu hết các công ty nhà nước sau cổ phần hóa đều tăng mạnh giá trị.
Thực tế, việc định giá Mobifone đã được đề cập nhiều lần, từ năm 2006 khi ý tưởng cổ phần hóa doanh nghiệp viễn thông này được các nhà hoạch định nhắc tới và nâng lên đặt xuống suốt nhiều năm. Tháng 1/2009, Tập đoàn Credit Suisse - đơn vị tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone - định giá sơ bộ nhà mạng là 2 tỷ USD. Theo HSC, mức định giá này không còn chính xác nữa.
Mức giá 2 tỷ USD khi đó được Credit Suise đưa ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đều khó khăn. Theo một lãnh đạo Mobifone thời điểm đó, nếu tính trong điều kiện thông thường, giá trị của Mobifone đáng giá ít nhất 3 tỷ USD. Doanh thu năm 2008 của nhà mạng này đạt 17.500 tỷ đồng, lợi nhuận 5.800 tỷ đồng.
Công ty Chứng khoán TP HCM cũng nhận định, việc chia tay VNPT mà không phải kèm các công ty con hoặc tài sản lỗ là một cái kết tối ưu với Mobifone. Nhờ vậy, lộ trình cổ phần hóa của Mobifone có thể được diễn ra nhanh hơn và đến 2016-2017 sẽ hoàn tất IPO. Trước đây, VNPT từng đề xuất tách Mobifone kèm 62 đơn vị và 2 vệ tinh VINASAT vốn đang lỗ. Tuy nhiên, sau đó đề xuất này không được thông qua. Mặc dù vậy, Mobifone vẫn phải gánh theo khoảng 1.600 tỷ đồng nợ từ VNPT sau khi "ra riêng".
Năm 2013, quy mô thị trường viễn thông ước đạt 9,9 tỷ USD. Theo Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam, 81% thị phần rơi vào 3 ông lớn: Viettel (chiếm 40,5%), Mobifone (21,4%) và Vinaphone (19,88%).
Thanh Thanh Lan (VnExpress)
-
Đề xuất cắt giảm 30% thủ tục trong quản lý thuế -
"Kéo" nhà mua hàng toàn cầu tới Việt Nam gặp các nhà cung ứng -
Sản lượng và đơn hàng tăng chậm lại vì xung đột Trung Đông -
VNG hái quả ngọt từ thị trường nước ngoài -
Nhà nước sẽ hỗ trợ ngân sách đào tạo, bồi dưỡng 10.000 CEO -
Khuyến khích doanh nghiệp phát triển vật liệu xanh, vật liệu mới, giảm phát thải -
Thủy điện Trị An mở rộng: Không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong quý II/2026
-
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026 -
Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

