MTA Vietnam 2018: "Show trình diễn" thế hệ máy móc thông minh mới nhất đến từ Đài Loan
Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) vừa tổ chức buổi giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan (Trung Quốc).

Buổi giao lưu diễn ra trong khuôn khổ MTA Vietnam 2018 đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn - SECC tại TP.HCM.

Bà Fang-Miao Lin, Phó Chủ tịch TAITRA và ông Simon Gong, Giám đốc Kinh tế, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày tổng quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam.

Trong xu thế Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Đài Loan có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Từ đó cung cấp các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển. Với lợi thế công nghệ, Đài Loan có thể cung cấp giải pháp về bảo trì phòng vệ, kiểm soát từ xa, chẩn đoán thiết bị…

.
Buổi giao lưu diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại - MTA Vietnam 2018 đang diễn ra tại TP.HCM

Tại triển lãm MTA Vietnam năm nay, các doanh nghiệp đến từ Đài Loan tập trung vào các giải pháp “Sản xuất Thông minh”.

Tại buổi giao lưu, ông Jack Yang, chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan đã trình bày những dự báo tổng quan về hệ thống sản xuất thông minh. Quy mô thị trường của hệ thống này đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỷ USD năm 2017 lên đến 250 tỷ USD năm 2018 và dự báo 320 tỷ USD năm 2020 trên phạm vi toàn cầu.

Theo ông Jack Yang, những thiết bị chính xác đang được kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI Technology) để hình thành những chiếc máy thông minh. Tiếp theo, những máy này được kết hợp với nhau để tạo ra hệ thống sản xuất thông minh.

Trên cơ sở một trường hợp điển hình về ngành sản xuất linh kiện ôtô của Đài Loan, ông Jack Yang hệ thống hóa toàn bộ 5 loại hình sản xuất thông minh, bao gồm: Giám sát (điều hành thống kê, pháp hiện bất thường, kiểm soát chất lượng); Chẩn đoán (chẩn đoàn chất lượng sản phẩm và vật liệu, chẩn đoán nhiễu); Điều khiển (Điều khiển qui trình động, điểu khiển chu trình kín); Hiển thị (các chỉ số, nguyên nhân lỗi, hành động xử lý) và Dự báo kết quả (thiết bị và hệ thống dự báo hiệu quả)

Theo nhận định của Viện nghiên cứu Topology, sản xuất thông minh là nền tảng để tạo ra năng lực cạnh tranh khác biệt của những ngành công nghiệp trị giá ngàn tỷ USD, bao gồm hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may…

Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại - MTA Vietnam 2018 diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 7/2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Trên diện tích 12.500 m2, MTA Vietnam 2018 thu hút 383 đơn vị triển lãm đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự kiện còn nhận được sự hợp tác đến từ các 13 nhóm gian hàng quốc tế với những quốc gia có lợi thế về phát triển công nghiệp cơ khí như Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan...

Triển lãm tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tìm kiếm, lựa chọn thiết bị và máy móc tiên tiến nhằm cải tiến công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và gia tăng ưu thế cạnh tranh, hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp Việt Nam hiện nay.

Trong thực tiễn Đài Loan, Tập đoàn công nghệ Hiwin là một ví dụ điển hình về công nghệ sản xuất toàn cầu. Tuy mới thành lập năm 1997, đến nay Hiwin đã có nhà máy và phòng thí nhiệm ở khắp thế giới như Israel, Moscow và St. Petersbourg (Nga), Offenburg (Đức), Chicago và Silicon Valley (Mỹ), Tokyo và Kobe (Nhật), Hàn Quốc, Ý, Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Singapore…

Những thành tựu công nghệ cao của Hiwin có thể kể đến chiếc máy in 3D đầu tiên hoạt động trong vũ trụ, dùng trên tàu của SpaceX năm 2014, hoặc chiếc máy tạo khuôn răng chính xác cho ngành nha khoa.

Đến với triển lãm MTA Vietnam 2018, Hiwin nhấn mạnh vào “tự động hóa thông minh” với những con rô bốt có thể tự học bằng cách quan sát mà không cần qua lập trình, những con rô bốt có thị giác, thính giác, và cả xúc giác. Thị giác và thính giác để giảm tốc khi có người đến gần trong phạm vi an toàn. Còn xúc giác là để ngừng máy lập tức, nếu có người chạm vào bất cứ bộ phận nào của rô bốt.   

Hệ thống sản xuất thông minh cũng là điểm nhấn của tập đoàn Tongtai (TTGroup). Ngoài trụ sở chính tại Đài Loan, họ có các nhà máy tại Úc và Pháp chuyên cung cấp thiết bị, công nghệ, dịch vụ đến giải pháp tổng thể trong ngành xe hơi, hàng không, kim khí, năng lượng, và y sinh học.

Tuy nổi tiếng thế giới về máy cắt CNC và thiết bị in bo mạch điện tử, nhưng tại triển lãm MTA Vietnam 2018 TTGroup lại giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh, với tên gọi “Tongtai Intelligent Management System” (TIMS) và “Tongtai Line Management” (TLM), thông qua ứng dụng IoT, robotics, big data and lean management.

Chỉ với điện thoại di động, người quản lý có thể điều hành theo thời gian thực toàn bộ các bộ phận, xác định và xử lý điểm nghẽn, để nâng cao hiệu quả thiết bị (OEE - Overall Equipment Effectiveness.)

Đặc biệt, hệ thống in laser của TTGroup đã kết hợp các chức năng tái tạo bộ phận, xử lý bề mặt, và tạo hình 3D.

Ví dụ như quá trình dùng khuôn để đúc cánh quạt, trước đây phải mất 4 tuần, thì hệ thống in 3D của TTGroup hiện nay có thể hoàn tất chỉ trong vòng 5 ngày.

Khu gian hàng của các doanh  nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) tại MTA Vietnam 2018
Khu gian hàng của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) tại MTA Vietnam 2018

Một tập đoàn khác là Takisawa Technology, chuyên về sản xuất các linh kiện bao gồm bộ điều khiển và hệ thống truyền động, cũng như các bộ phận khác cho các hãng xe lớn như Honda, Ford, Peugeot, Fiat… cũng như cho đến các hãng thiết bị Denso và KYB của Nhật, SEAT của Tây Ban Nha, hay Valeo của Pháp.

Đến với MTA Vietnam 2018, Takisawa giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh (Takisawa intelligent Manufacturing Executive System) ứng dụng MES và IoT. Hãng cung cấp giải pháp qua điện thoại đi động để kiểm soát và phân tích hoạt động của từng bộ phận đến tổng thể nhà máy, cũng như phân tích từ nhập liệu đầu vào đến tồn kho đầu ra của nhà máy.

Hải Đăng

Bình luận của bạn về bài viết...