
-
Bắt 9 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo quy mô 2.600 tỷ đồng
-
Khu du lịch nghìn tỷ thành nơi tập kết đất đá: Địa phương yêu cầu không vận chuyển, mua bán khoáng sản
-
Cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
-
Khởi tố một doanh nhân nước ngoài có hành vi trốn thuế tại Việt Nam
-
Cử tri Gia Lai phản ánh dự án chậm thực hiện, gây ô nhiễm môi trường -
TP.HCM: Nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người
Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối với 9 bị cáo liên quan tới vụ án làm giả hồ sơ giấy tờ, chiếm đoạt tiền của tổ chức tín dụng.
Trong số này, có 4 bị cáo bị đưa ra xét xử với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, gồm: Nguyễn Thùy Trang (sinh năm 1989, trú ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội); Lê Duy Hùng (sinh 1978, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Lê Ánh Tuyết (sinh năm 1972, ở quận 6, TP. HCM); Nguyễn Văn Điệp (sinh năm 1967, ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).
Cùng với đó, Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1990, ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Thị Hoài Thu (sinh năm 1972, ở quận Tây Hồ, Hà Nội), Hán Mạnh Hiền (sinh năm 1995, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
![]() |
Các bị cáo bị đưa ra xét xử trước hành vi làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản. |
Còn lại, 2 bị cáo Trần Văn Dự (sinh năm 1984, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Dương Hoàng Khôi (sinh năm 1988, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) cùng bị xét xử về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội xác định, năm 2018, một tổ chức tín dụng có chính sách cho vay mua ô tô phục vụ nhu cầu đời sống dành cho khách hàng cá nhân.
Nhóm Trang, Hùng và đồng phạm đã tìm các xe ô tô nhập lậu có nguồn gốc từ Lào hoặc Campuhia, rồi làm giả các giấy tờ mua bán xe, đăng ký xe và chứng minh nhân thân...
Các bị cáo này sử dụng 10 tài liệu giả, gồm: 6 đăng ký xe, 4 giấy xác nhận nhân thân để làm giả 6 hồ sơ vay vốn ngân hàng, rồi thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,1 tỷ đồng.
Theo đó, vào đầu năm 2019, do cần tiền kinh doanh nhưng không có tài sản đảm bảo nên Dự và Khôi bàn nhau nhờ Trang giúp. Trang tư vấn tìm xe ô tô, làm giả giấy tờ xe rồi thế chấp ngân hàng.
Sau đó, Hùng báo tìm được xe ô tô nhãn hiệu Mercedes S550 AMG rồi gửi cho người khác để làm giả các loại giấy tờ xe, ký hợp đồng bán xe… Việc mua bán được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Toản.
Tiếp đó, các đối tượng gửi hồ sơ cho Nguyễn Quang Huy, là cán bộ ngân hàng, để thẩm định và được Huy hướng dẫn khách hàng thu thập giấy tờ chứng minh thu nhập, thuê công ty thẩm định chiếc xe.
Quá trình điều tra cũng xác định, khoảng tháng 3/2019, do muốn vay vốn ngân hàng nhưng không có tài sản đảm bảo nên Lê Ánh Tuyết được giới thiệu đến gặp Trang, và được đồng ý hỗ trợ làm thủ tục.
Tương tự với thủ đoạn trước đó, Lê Duy Hùng sau đó tìm xe, lấy thông tin của Tuyết và hỗ trợ làm hồ sơ mua bán xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santafe, đồng thời làm thủ tục công chứng.
Theo chính sách vay, để được giải ngân, Tuyết đã nhờ một tài xế taxi đứng ra làm người thứ ba ký giấy cho bị cáo này vay 749 triệu đồng để hợp thức hồ sơ.
Đến ngày 30/3/2019, sau khi được ngân hàng giải ngân 749 triệu đồng, Tuyết rút tiền và trả công cho Trang 10 triệu đồng; trả gốc lãi cho ngân hàng 108 triệu đồng, rồi bỏ trốn.
Với các thủ đoạn trên, nhóm đối tượng này cũng làm giả hồ sơ mua bán xe sang như Audi Q7, Mercedes Benz… để chiếm đoạt tổng tài sản lên tới hơn 4,1 tỷ đồng của ngân hàng.

-
Khởi tố một doanh nhân nước ngoài có hành vi trốn thuế tại Việt Nam -
Cử tri Gia Lai phản ánh dự án chậm thực hiện, gây ô nhiễm môi trường -
TP.HCM: Nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo cán bộ y tế lừa đảo người hiến máu -
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng “cò giấy tờ” tại các điểm tiếp nhận thủ tục hành chính -
TP.HCM thanh tra các dự án gặp vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ lãng phí -
TP.HCM: Cảnh báo giả nhân viên công ty cấp nước đi lắp đồng hồ nước để lừa đảo
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu