Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 00:02:07
Mỹ ban hành luật viện trợ Ukraine và trừng phạt Nga
PV - 04/04/2014 07:46
 
Tổng thống Mỹ Barak Obama ngày 3/4 đã ký ban hành luật viện trợ tài chính cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới việc Nga sáp nhập Crimea.
TIN LIÊN QUAN

 

TIN LIÊN QUAN
NATO cắt hợp tác với Nga, Mỹ tăng quân ở Đông Âu
Ngoại trưởng Mỹ, Nga nhất trí thảo luận về Ukraine
Mỹ không thuyết phục được châu Âu trừng phạt Nga
Obama, Putin bàn cách giải quyết khủng hoảng ở Ukraine
Thủ tướng Đức: Trừng phạt thêm Nga là không cần thiết

 


Tổng thống Barak Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã ký dự luật bảo đảm khoản vay 1 tỷ USD dành cho Ukraine và xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân có liên quan tới vấn đề Ukraine.

Theo hãng tin AP của Mỹ, một số nghị sỹ đã hối thúc Tổng thống Obama tiến hành các bước đi tiếp theo, trong đó có việc tăng cường xuất khẩu khí đốt cho châu Âu. Dự kiến, ông Obama cùng ngày sẽ có cuộc gặp với các nghị sỹ hàng đầu trong Quốc hội Mỹ để thảo luận về tình hình Ukraine.

Trước đó, hôm 27/3, hai viện Quốc hội Mỹ đã thông qua các dự luật viện trợ tài chính cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. Sau các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã cùng thảo luận đưa ra một dự thảo luật thống nhất để trình Tổng thống Obama. Nội dung chính của đạo luật vừa được ban hành là xem xét phân bổ khoản viện trợ 1 tỷ USD dành cho Ukraine.

Ngoài ra, luật này cũng trao cho Chính quyền của Tổng thống Obama quyền bổ sung áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm nhập cảnh vào Mỹ và phong tỏa tài sản đối với các quan chức Nga và Ukraine, mà theo các nghị sỹ Mỹ là có liên quan tới tham nhũng và vi phạm quyền con người tại Ukraine, cũng như các cá nhân “có trách nhiệm” trước việc xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cùng ngày 3/4, truyền thông Nga đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 25 người Ukraine do bị tình nghi âm mưu tiến hành các hoạt động phá hoại và khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Kênh truyền hinh NTV, 1TV cùng các hãng tin RIA Novosti và Itar-Tass dẫn số liệu của các lực lượng đặc biệt cho biết kế hoạch khủng bố được chuẩn bị tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 14-16/3 tại bảy khu vực của Nga, gồm năm tỉnh là Rostov, Volgograd, Tver, Orlov, Belgorod và hai nước Cộng hòa là Kamylkia và Tatarstan.

Trong số 25 người bị bắt giữ, có ba nhà hoạt động “Cánh hữu”, lực lượng cực đoan đóng vai trò then chốt trong các vụ biểu tình bạo lực tại Kiev thời gian vừa qua.

Trong quá trình thẩm vấn, những người này khai báo đã nhận được sự hướng dẫn trực tiếp của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), trong đó có các nhiệm vụ chụp ảnh các vị trí bố trí và di chuyển của các phương tiện quân sự của Nga ở khu vực biên giới, thiết lập liên hệ với các nhóm cực đoan ở Nga./.

 

Ukraine tìm cách đàm phán khôi phục quan hệ với Nga

Ukraine tìm cách đàm phán khôi phục quan hệ với Nga

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 2/4 cho biết nước ông sẵn sàng tổ chức đàm phán cấp cao với Nga nhằm bình thường hóa các mối quan hệ song phương.

Doanh nghiệp Nga cấm vận Tổng thống Mỹ Obama

Doanh nghiệp Nga cấm vận Tổng thống Mỹ Obama

Nhiều chủ các cửa hàng dịch vụ tại Nga đã có quyết định "trả đũa" lệnh cấm vận của Mỹ bằng những thông báo khá hài hước. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư