-
Bitcoin lại đánh rơi mốc 100.000 USD, nhà đầu tư giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất -
Giá vàng nhẫn lần đầu vượt 90 triệu đồng/lượng -
Chúng tôi mong muốn chung tay xây dựng Việt Nam phát triển bền vững -
BIDV được tăng vốn điều lệ thêm tối đa hơn 1.238 tỷ đồng -
Thủ tướng: Ngân hàng cần nghiên cứu chính sách ưu đãi phát triển nhà ở xã hội -
ABBank hoàn thành 81% chỉ tiêu lợi nhuận
Bão Harvey đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân Texas. Ảnh: Bloomberg |
Chuck Watson - nhà phân tích thảm họa tại Enki Research cho biết trên Bloomberg rằng siêu bão thập kỷ Harvey có thể gây thiệt hại 24 tỷ USD cho Mỹ, nếu tính toàn bộ ảnh hưởng lên lực lượng lao động, hệ thống điện, giao thông và nhiều yếu tố khác liên quan đến ngành năng lượng khu vực này. Việc này có thể biến Harvey thành một trong những cơn bão gây thiệt hại lớn nhất tại Mỹ.
"Chúng ta sẽ phải mất nhiều tuần mới nhìn thấy hết quy mô hậu quả mà cơn bão này gây ra", hãng bảo hiểm Aon cảnh báo khách hàng, "và rõ ràng rằng phần lớn thiệt hại kinh tế sẽ không được chi trả".
Rất nhiều nhà dự báo tỏ ra ngần ngại trong việc ước tính sơ bộ các hãng bảo hiểm sẽ phải trả bao nhiêu. Các hợp đồng bảo hiểm thường chi trả thiệt hại do gió, chứ không phải lũ lụt - mảng thường có chi phí lớn hơn. Việc tìm ra nguyên nhân thiệt hại cũng sẽ mất một thời gian.
Tại khu vực Houston (Texas), lượng mưa đã vượt bão nhiệt đới Allison năm 2001. Cơn bão này gây thiệt hại 12 tỷ USD thời đó. Tuy nhiên, chỉ 5 tỷ USD là được bảo hiểm thanh toán, Aon cho biết.
Thiệt hại lớn nhất là bão Katrina năm 2005. Nó khiến Mỹ tổn thất kinh tế tới 160 tỷ USD.
Phần lớn người mua bảo hiểm lũ lụt từ Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Tính đến tháng 4, chưa đầy một phần sáu căn nhà tại Harris (Houston) được bảo hiểm, Aon cho biết. Việc này có nghĩa khoảng 1 triệu căn nhà tại đây không có bảo hiểm. Tỷ lệ này ở các khu vực lân cận cũng tương tự.
"Rất nhiều người sẽ gặp khó khăn tài chính thực sự. Họ sống trong khu vực này, nhưng không có bảo hiểm lũ lụt. Họ có thể được Chính phủ hỗ trợ phần nào, nhưng thường là không nhiều. Cũng có các khoản cho vay lãi suất thấp, hoặc không lãi suất nữa. Nhưng dù gì về sau họ cũng phải trả lại", Loretta Worters - người phát ngôn của Viện Thông tin Bảo hiểm cho biết.
Thiệt hại của Harvey có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Ảnh: Bloomberg |
Bên cạnh đó, bản thân chương trình bảo hiểm của chính phủ Mỹ cũng đang nợ 25 tỷ USD. Chương trình hiện tại sẽ hết hạn ngày 30/9 và sẽ phải được Quốc hội xem xét lại.
Với các công ty bảo hiểm, chi phí tăng vọt sẽ ăn mòn lợi nhuận của họ. Allstate có thị phần lớn nhì về bảo hiểm nhà ở tại Texas. Công ty chứng khoán William Blair ước tính Allstate có thể mất 500 triệu USD trước thuế vì cơn bão này. Các hãng tái bảo hiểm cũng sẽ chịu thiệt hại.
Các doanh nghiệp có lẽ được chi trả khá hơn cá nhân. Jill Dalton tại Aon cho rằng các hãng bán lẻ, sản xuất, chăm sóc y tế và khách sạn sẽ phải trông chờ vào bảo hiểm để bù lại phần doanh thu bị mất do bão và chi phí sửa chữa sau đó.
Tuy nhiên, với ngành công nghiệp năng lượng khổng lồ tại Texas, vẫn còn quá sớm để ước tính cơn bão này sẽ gây gián đoạn nguồn cung và quá trình phân phối ở quy mô ra sao. Do tác động của nó vẫn còn đang lan rộng.
"Nếu trời vẫn tiếp tục mưa, tôi không cho là tình hình sẽ sớm tốt lên đâu", Rick Miller - chuyên gia bảo hiểm bất động sản tại Aon cho biết, "Trên thực tế, nó còn có thể tệ hơn nhiều".
-
ABBank hoàn thành 81% chỉ tiêu lợi nhuận -
Vàng miếng SJC vượt 89 triệu đồng/lượng, hấp thụ sức nóng quốc tế trước ngày vía Thần Tài -
USD tăng mạnh, bitcoin lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại "bóng ma" thương chiến -
USD tăng mạnh sau khi Nhà Trắng xác nhận áp thuế lên Mexico, Canada và Trung Quốc -
Ngân hàng Shinhan thúc đẩy các dịch vụ thanh toán, quản lý dòng tiền hiệu quả -
Giá kim loại quý tăng vọt, vàng thế giới lần đầu chạm mốc 2.800 USD/ounce -
Fed phát tín hiệu "diều hâu", vàng loay hoay trước ngưỡng 2.760 USD/ounce
-
1 Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Berjaya 3,5 tỷ USD tại TP.HCM -
2 Đà Nẵng cho thuê hơn 78.000 m2 đất để xây nhà máy có vốn đầu tư 177 triệu USD -
3 Chính phủ chính thức trình Quốc hội bổ sung 38.251 tỷ đồng vốn điều lệ cho VEC -
4 USD tăng mạnh, bitcoin lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại "bóng ma" thương chiến -
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 3/2
- SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long
- Đón đầu xu thế năng lượng xanh, Stavian lập liên doanh đầu tư sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng
- Chương trình lãi suất tốt, quà tặng "khủng" cho khách hàng cá nhân vay vốn từ Vietbank
- GELEX Electric lãi trước thuế 2.118 tỷ đồng năm 2024