Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 06:37:03
Mỹ hỗ trợ thêm 600 triệu USD khí tài cho Ukraine, nâng tổng lên hơn 15 tỷ USD
Tư Thuần - 17/09/2022 18:44
 
Chính phủ Mỹ vừa thông báo sẽ thực hiện thêm các viện trợ quân sự trị giá 600 triệu USD cho Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 600 triệu USD nhằm giúp quân đội Ukraine đối phó Nga, theo nội dung thông báo Nhà Trắng gửi cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Biden đã dùng Quyền rút vốn tổng thống (PDA) để phê chuẩn gói hỗ trợ này.

PDA cho phép Tổng thống duyệt kế hoạch chuyển giao khí tài và dịch vụ quân sự từ Bộ Quốc phòng mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Theo đó, đây là lần thứ 21 Mỹ rút vũ khí và trang bị từ Bộ Quốc phòng để chuyển tới Ukraine.

Gói hỗ trợ này sẽ bao gồm các loại đạn dược và vũ khí đã giúp lực lượng Ukraine có bước tiến giành lại một số vùng lãnh thổ từ các lực lượng Nga ở phía Đông và phía Nam Ukraine. 

Cuối tuần trước, Mỹ cũng công bố sẽ cung cấp gói hỗ trợ tài chính và trang thiết bị trị giá gần 2,9 tỷ USD. Trước đó, cuối tháng 8, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng hỗ trợ Ukraine hơn 3 tỷ USD.

Tính tới nay, Mỹ là bên hỗ trợ nhiều nhất cho Ukraine. Washington đã gửi hơn 15 tỷ USD viện trợ an ninh cho Kiev kể từ khi xung đột bùng phát. Vào đầu tháng 9, Nhà Trắng đề nghị quốc hội phân bổ thêm 11,7 tỷ USD để hỗ trợ quân sự Kiev đầu năm 2023.

Giới chức Mỹ đang quan sát thận trọng các diễn biến xung đột tại Ukraine và cho rằng, những vũ khí chính xác mà nước này và đồng minh cung cấp cho Ukraine là "chìa khóa" cho sự thay đổi trên chiến trường thời gian gần đây.

Trung Quốc chi 35 tỷ USD mua dầu mỏ Nga kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine
Trung Quốc tiếp tục gia tăng mua các nguồn năng lượng từ Nga, trong khi nhiều quốc gia khác giảm sản lượng mua hàng vì các lệnh cấm vận khi nổ ra...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư