Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 03:04:28
Naanovo Energy khởi động dự án xử lý rác thải tại Thanh Hóa
Thu Trang - 02/05/2015 08:29
 
Đại diện chính thức của Tập đoàn Naanovo Energy Inc Canada, ông Lê Liên chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư về triển vọng Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ đốt kết hợp sản xuất điện năng Thanh Hóa (WTE Thanh Hóa) vừa được khởi động tại Thanh Hóa.

Những dự án bảo vệ môi trường như nhà máy xử lý rác thải thành điện năng, đặc biệt là nhà máy xử lý rác thông minh, đang được Chính phủ, các bộ, ban, ngành rất quan tâm và ủng hộ. Tham gia trực tiếp Dự án WTE Thanh Hóa - một trong những dự án xử lý rác thải thông minh, ông có thể chia sẻ đôi nét về dự án này?

Dự án WTE Thanh Hóa được đầu tư 101,6 triệu USD vốn nước ngoài, triển khai trên tổng diện tích 25 ha tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Nhà máy có thiết kế ban đầu 3 modul, mỗi modul có khả năng xử lý 180 tấn rác/ngày.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy có công suất xử lý 540 tấn rác thải/ngày, sản xuất khoảng 127,8 triệu KWh điện/năm cùng 306.720 m3 nước lọc tinh khiết và 5,68 triệu m3 than xỉ. Nhà máy sẽ tạo việc làm cho khoảng 155 cán bộ, công nhân viên.

 

Ông có thể cho biết công nghệ, trang thiết bị nổi trội của Dự án WTE Thanh Hóa so với nhà máy xử lý rác thông minh khác?

Có thể nói, WTE Thanh Hóa sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay, giúp bảo vệ môi trường, xử lý triệt để vi trùng lây bệnh trong rác, không gây ô nhiễm nước ngầm hoặc nước mặt do quá trình phân hủy sinh học rác thải ngoài tự nhiên. Hơn nữa, diện tích đất sử dụng lại nhỏ nhất so với bất kỳ phương pháp xử lý rác nào khác.

Tại Dự án, rác được đốt trong suốt quá trình ở nhiệt độ 1.070 độ C, giúp giảm khối lượng rác xuống còn 5 - 10% khối lượng ban đầu. 4/5 lượng tro rác sẽ lắng ở đáy lò, còn lại là tro bay. Tuy nhiên, nhờ thiết bị chống ô nhiễm nên đảm bảo những kim loại nặng và những chất gây ô nhiễm được giữ lại, không thải chất độc ra môi trường. Tro lắng có thể được dùng sản xuất gạch tro, bê tông hoặc đổ lòng đường.

Nhà máy chế biến chất thải thành năng lượng áp dụng công nghệ của Naanovo có ưu điểm hơn những nhà máy tương tự khác trên thế giới nhờ tỷ lệ khí thải thấp khi sử dụng hai quy trình máy lọc hơi đốt (gồm quy trình khô và quy trình ướt). Quy trình này đáp ứng mọi tiêu chuẩn về môi trường hiện nay trên thế giới, trong đó có tiêu chuẩn của châu Âu và Thụy Điển.

WTE Thanh Hóa là nhà máy đầu tiên của Naanovo xây dựng tại Việt Nam và khu vực Asean. Naanovo sẽ hỗ trợ gì cho nơi đặt dự án?

Thanh Hóa là quê hương của tôi, nên Naanovo rất ưu ái địa phương trong thu phí xử lỷ rác thải. Cụ thể, chúng tôi chỉ thu 213.200 đồng/tấn rác, trong khi Bộ Xây dựng quy định trả phí xử lý rác theo công nghệ này là 410.000 đồng/tấn rác.

Điều mà nhiều người quan tâm hiện nay là, sau ngày khởi động, WTE Thanh Hóa có đảm bảo đúng tiến độ?

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hoá và sự tích cực của các sở, ngành có liên quan đã sớm hoàn tất giải phóng mặt bằng, hỗ trợ xây dựng tuyến đường dài 2,5 km từ Quốc lộ 45 đến hàng rào Dự án. Naanovo sẽ quyết tâm thực hiện thành công Dự án và mong được địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án được khởi công xây dựng trong tháng 8/2015 và đi vào vận hành từ tháng 8/2017 theo đúng kế hoạch.

Hậu Giang mời gọi VWS đầu tư dự án xử lý rác
Sáng 6/3/2015, tại khu xử lý chất thải Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM, đại diện tỉnh Hậu Giang đã làm việc và mời Công ty TNHH Xử lý chất thải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư