
-
Sau sắp xếp, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang giảm hơn 68% đơn vị hành chính cấp xã
-
Chính phủ đề ra 12 giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên
-
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân
-
Chủ động khắc phục tình trạng nông sản "được mùa mất giá", nâng cao thu nhập cho người nông dân
-
Thủ tướng: Đề xuất sửa những vướng mắc liên quan đất đai ngay trong năm nay -
Đề xuất quy định tinh giản biên chế theo hướng "mạnh tay" hơn
Đây cũng là cấp độ 2 trong số 3 cấp độ của thị trường điện lực gồm thị trường phát điện cạnh tranh, thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.
Cấp độ 1 của thị trường điện lực là hình thành thị trường phát điện cạnh tranh đã được triển khai từ năm 2009 sẽ tiếp tục thực hiện đến hết năm 2014.
![]() | ||
Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại, một trong những doanh nghiệp đầu tiên cổ phần hoá của EVN |
Cấp độ 2 với việc hình thành thị trường bán buôn điện sẽ được triển khai trong giai đoạn 2015-2021, trong đó giai đoạn 2015-2016 là thí điểm và giai đoạn 2017-2021 là thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh.
Cấp độ 3 với việc hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sẽ được triển khai thí điểm từ năm 2021-2023 và sau 2023 sẽ thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh.
Trong giai đoạn thị trường bán buôn điện thí điểm, một số Tổng công ty điện lực, công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị bán lẻ điện, khách hàng sử dụng điện lớn sẽ được lựa chọn để tham gia.
Cũng để hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong giai đoạn thí điểm, các Tổng công ty phát điện, các nhà máy điện thuộc EVN (trừ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh do Nhà nước độc quyền quản lý theo quy định tại Điều 4 Luật Điện lực) phải tách thành đơn vị phát điện độc lập, không có chung lợi ích với đơn vị bán buôn điện, đơn vị truyền tải điện, đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia và đơn vị điều hành giao dịch thị trường.
Ngoài ra, tổng công suất đặt của một đơn vị phát điện không được vượt quá 25% tổng công suất đặt của các đơn vị phát điện tham gia thị trường điện.
Để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Quyết định 63/2013/QĐ-TTg cũng quy định các nguyên tắc hoạt động. Đó là đơn vị bán lẻ điện mua điện từ các đơn vị phát điện, đơn vị bán buôn điện qua hợp đồng song phương và từ thị trường điện giao ngày để bán điện cho khách hàng sử dụng điện. Trong giai đoạn thí điểm thị trường điện bán lẻ cạnh tranh, một số khách hàng cũng được lựa chọn để tham gia.
Trước đó, thị trường phát điện cạnh tranh đã chính thức vận hành từ 1/7/2012.
Sau 1 năm vận hành đã có 37 nhà máy với tổng công suất hơn 9.500 MW tham gia trực tiếp chào giá trên thị trường điện, chiếm 40% công suất đặt của toàn hệ thống. Cũng có khoảng 55 nhà máy điện không trực tiếp chào giá trên thị trường với tổng công suất đặt gần 16.042 MW, chiếm 62,7% tổng công suất đặt toàn hệ thống (không kể các nhà máy thủy điện nhỏ). Lý do được đưa ra là chưa hoàn thành hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện, chưa đăng ký hoặc không được tham gia thị trường điện.
Dẫu vậy, để chuẩn bị cho các bước tiếp vận hành tiếp theo của thị trường điện, trong EVN cũng hình thành nên 3 tổng công ty phát điện hoạt động chính thức từ tháng 1/2013. Ngoài ra còn có Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Điện lực – Than khoáng sản thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản.
Thanh Hương
-
Sau sắp xếp, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang giảm hơn 68% đơn vị hành chính cấp xã
-
Chính phủ đề ra 12 giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên
-
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân
-
Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh mở rộng Khu thương mại tự do
-
Chủ động khắc phục tình trạng nông sản "được mùa mất giá", nâng cao thu nhập cho người nông dân -
Thủ tướng: Đề xuất sửa những vướng mắc liên quan đất đai ngay trong năm nay -
Sửa đổi, bổ sung quy định về thủ tục thành lập Trung tâm hòa giải thương mại -
Đề xuất quy định tinh giản biên chế theo hướng "mạnh tay" hơn -
Công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới -
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp khắc phục tình trạng mất cân đối cung cầu nông sản -
Hà Nội chuẩn bị các nghị quyết quan trọng về sắp xếp đơn vị hành chính, đầu tư công
-
TTC Land chính thức công bố thương hiệu Đảo Kim Quy
-
Làng may Vân Từ: Giữ hồn nghề - Bứt phá nhờ chuyển đổi số
-
SeABank chính thức tăng vốn điều lệ lên 28.450 tỷ đồng
-
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025: Kiến tạo hệ sinh thái tài chính thông minh, nhân văn và toàn diện
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Base.vn nhận giải “Nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu” tại WMB & Cloud AI Summit 2025