Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Nam Định xúc tiến đầu tư và thương mại tại New Zealand
Liên Phương - 28/05/2024 18:59
 
Ngày 27/5, đoàn công tác của tỉnh Nam Định do ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Thành phố Auckland New Zealand.

Tại đây đã diễn ra Hội thảo Xúc tiến đầu tư và thương mại vào tỉnh Nam Định. Tham dự hội thảo còn có Đại sứ Nguyễn Văn Trung, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại New Zealand cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trường đại học New Zealand.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Gia Túc cho biết những năm gần đây nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đến Nam Định đầu tư, trong đó phải kể đến các đối tác lớn như tập đoàn máy tính Quanta, tập đoàn Toray. Các tập đoàn này lựa chọn Nam Định để đầu tư bởi thủ tục cấp phép đầu tư nhanh chóng, chỉ trong 24 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Các đại biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, tỉnh Nam Định luôn quan tâm và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài thông qua cơ chế một cửa nhằm đảm bảo thời gian ngắn nhất có thể và các doanh nghiệp không phải nộp bất kỳ phí dịch vụ nào ngoài quy định. Không chỉ thế, các nhà đầu tư còn được hưởng chính sách ưu đãi khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định Mai Văn Quyết, đại diện đoàn công tác trình bày báo cáo về môi trường đầu tư tỉnh Nam Định với các doanh nghiệp, nhà đầu tư New Zealand. Báo cáo nêu rõ những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, những cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực và đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp New Zealand.

Phát biểu tại hội nghị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại New Zealand nhấn mạnh Nam Định là một trong những địa phương có mức tăng trưởng kinh tế cao và rất ấn tượng, đạt 10,19% năm 2023. Ban lãnh đạo tỉnh rất năng động và nhiệt huyết trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nhà đầu tư quốc tế. Đại sứ tin rằng tỉnh Nam Định sẽ tạo mọi điều kiện, trải thảm đỏ để đón các doanh nghiệp New Zealand tới đầu tư trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp New Zealand tại buổi làm việc đã tỏ rõ sự quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan tới các thủ tục pháp lý cũng như những khó khăn có thể gặp phải khi đầu tư vào tỉnh. Toàn bộ những thắc mắc đó đã được Bí thư tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc giải đáp kỹ lưỡng, đồng thời ông tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp New Zealand nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Nam Định.

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư thương của tỉnh Nam Định tại Australia và New Zealand trao tặng đĩa đồng kỷ niệm cho phía New Zealand.

Bà Amanda Pausina Giám đốc phát triển thị trường Khu vực Đông Nam Á, Cơ quan Phát triển Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp Bí thư tỉnh Nam Định Phạm Gia Túc. Bà Amanda Pausina cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, New Zealand có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm điện tử, sản phẩm may mặc, da giày, sản phẩm gỗ, nông sản nhiệt đới, thuỷ sản  và bà tin tưởng rằng nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai bên sẽ được xúc tiến phát triển.

Bà nói rõ các doanh nghiệp New Zealand không chỉ có khả năng làm việc hiệu quả với các đối tác Việt Nam, mà còn thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa hai nước. Cũng theo Bà Amanda Pausina, buổi làm việc với đoàn lãnh đạo tỉnh Nam Định rất ý nghĩa và hiệu quả vì đã cho các doanh nghiệp New Zealand thấy được những lĩnh vực mới, sức hút mới của tỉnh Nam Định, qua đó mở ra cơ hội hợp tác và đầu tư giữa hai bên. Việc xác định rõ những nội dung hợp tác tiềm năng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm các doanh nghiệp phù hợp.

Được biết, tại buổi làm việc đại diện Tập đoàn giáo dục Trường Kalandra đã cam kết hỗ trợ tỉnh Nam Định 150 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Nam Định  sang du học tại New Zealand, đồng thời tập đoàn cũng đang nghiên cứu đầu tư tìm kiếm đối tác để phát triển nhà nghỉ dưỡng hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe tại tỉnh Nam Định.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra các cuộc tiếp xúc và làm việc song phương giữa Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Gia Túc và ông Hayden Hape, Chủ tịch Quỹ Ngati Kahungunu Tamaki của Người Maori. Bên cạnh đó đoàn đã có cuộc làm việc với hai trường đại học danh tiếng tại New Zealand là trường Đại học WAIKATO và trường Đại học OTAGO AUCKLAND.

Chương trình làm việc và hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại vào tỉnh Nam Định tại New Zealand được phối hợp tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, thương vụ Việt Nam tại New Zealand và DVL IPT.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư