Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 14:58:07
Ngân hàng bắt đầu giảm lãi vay, kích cầu tín dụng
Thùy Vinh - 16/02/2023 09:48
 
Lãi suất tiền gửi cao nhất còn 8,7-9,5%/năm và trong bối cảnh tín dụng đầu năm khó chảy do áp lực lãi vay nên nhà băng bắt đầu tính toán giảm lãi suất đầu ra, kích cầu vốn.

Lãi vay bắt đầu xu hướng giảm nhẹ

Lãi suất tiết kiệm đang hạ nhiệt ở thị trường một (dân cư và tổ chức kinh tế) giảm khoảng 1-1,5%/năm so với trước và sau Tết Quý Mão và ở cả thị trường hai (thị trường liên ngân hàng).

Lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ngày 13/2 (kỳ hạn chính chiếm hơn 95% khối lượng giao dịch) đã giảm về mức 4,55%, giảm so với 4,91% vào ngày 10/2, từ mức 5,49% trong phiên trước đó và 6,21% ghi nhận vào hồi đầu tháng 2/2023. Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng cũng đồng loạt giảm.

Trong nửa đầu tháng 2/2023, nhà điều hành vẫn liên tục hút ròng gần 150.000 tỷ đồng, còn bơm ra thị trường chưa tới 50.000 tỷ đồng. Từ đầu tháng 2 đến nay, NHNN đã tăng thanh khoản cho hệ thống, room tín dụng đã mở ra với định hướng 14-15% và sẽ có điều chỉnh phù hợp, lãi suất liên ngân hàng cũng hạ nhiệt những ngày qua… Những yếu tố này hỗ trợ cho lãi suất đi xuống.

Đó cũng là một trong những điều kiện để ngân hàng xem xét điều chỉnh lãi suất đầu ra thông qua các gói vốn giá rẻ để thu hút người vay. Bởi trong bối cảnh áp lực lãi vay cao rất khó có thể thu hút được khách hàng vay vốn, trong khi ngân hàng đã được cấp hạn mức tín dụng từ đầu năm 2023 nên cũng kỳ vọng sớm đẩy mạnh hoạt động tín dụng nên buộc cân đối bài toán lãi suất huy động - cho vay.

Nam A Bank vừa công bố huy động thành công 20 triệu USD, tương đương 471,7 tỷ đồng từ BlueOrchard - một tổ chức quản lý quỹ đầu tư tác động toàn cầu hàng đầu, nhằm mở rộng danh mục cho vay với doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Đồng thời, lãnh đạo Nam A Bank cho phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn hay, nguồn vốn trên chủ yếu tập trung cho vay xuất khẩu, lãi suất vay bằng USD ở mức ưu đãi dao động từ 4-5%/năm.

Hay gói ưu đãi 3.000 tỷ đồng giảm lãi suất cho vay tối đa 1% vừa được SeABank chủ động triển khai nhằm hỗ trợ các cá nhân, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh có nhu cầu vay vốn ngắn hạn tối đa 12 tháng. Các khoản vay phục vụ sản xuất và thương mại trong các lĩnh vực như chăn nuôi, nông, lâm, ngư nghiệp cũng sẽ được giảm so với lãi suất cho vay hiện hành của ngân hàng. Ngoài ra, SeABank cũng giảm 0,5%.

Năm 2023, LienVietPostBank triển khai gói ưu đãi lớn nhằm tối ưu chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp xuất, nhập khẩu phục hồi và tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn. Theo đó, Ngân hàng cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả trong thanh toán quốc tế với sản phẩm đa dạng như chuyển tiền đi/đến, nhờ thu, L/C… đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng là doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu SMEs.

Tại OCB cũng dành khoảng 25.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn từ 8 -12%/năm với doanh nghiệp. Ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc OCB cho biết, trong năm 2023, Ngân hàng có mục tiêu triển khai vốn tín dụng hướng đến những nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Ngân hàng Bản Việt mới đây đã đưa ra chương trình cho vay “Vay vốn ưu đãi, kinh doanh siêu lãi” với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với lãi suất cực ưu đãi chỉ từ 10,5%/năm. Gói vay với hạn mức 1.000 tỷ đồng, dành cho khách hàng vay vốn từ ngày 01/2/2023 đến 30/4/2023 (hoặc đến khi chương trình hết hạn mức).

Sacombank, từ nay đến hết ngày 30/6/2023 triển khai chương trình cho vay mua ô tô, lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,5%/năm dành cho nhiều khách hàng với thời gian vay kéo dài đến 10 năm, đây là mức lãi suất thấp cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Từ ngày 10/2/2023 MB triển khai chương trình giảm lãi suất vay cho khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Khách hàng có thể thực hiện đăng ký vay vốn bằng tính năng Giải ngân online ngay trên nền tảng Biz MBBank để được hưởng lãi suất ưu đãi giảm đến 1%/ năm… Trong khi đó, mới đây, BIDV triển khai gói vay ngắn hạn mới với quy mô 30.000 tỷ đồng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng; hoặc chỉ từ 9%/năm đối với các khoản vay trong thời gian từ 6 - 12 tháng.

Trước đó Vietcombank công bố giảm lãi suất 0,5% cho các khách hàng, áp dụng từ đầu năm 2023 đến 30/4/2023. Giới phân tích kinh tế - tài chính đưa ra nhận định, dù vẫn còn nhiều áp lực, song mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ tạo đỉnh trong nửa đầu năm 2023 dần giảm nhiệt kể từ quý II, qua đó giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

Kích cầu tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN khẩn trương trình Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 31/2022/NĐ-CP trong tháng 02/2023 để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống NHTM.

Cụ thể, tại Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 3/2/2023 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2023 trực tuyến với địa phương, Chính phủ yêu cầu NHNN khẩn trương trình trong tháng 02/2023 để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống các NHTM. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền cho điều chuyển phần dự toán không sử dụng hết sang các nhiệm vụ chi hoặc hình thức hỗ trợ phù hợp khác.

Nghị quyết giao NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả. Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay; bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Điều hành tỷ giá phù hợp; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác. NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và động lực tăng trưởng, kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng bất động sản đối với các doanh nghiệp bất động sản, người mua theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27 tháng 01 năm 2023.

Công ty Chứng khoán Vietinbank (CTS) vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2023. Theo dự báo của CTS, lãi suất huy động có xu hướng giảm dần về cuối năm 2023, đặc biệt chiều hướng này sẽ gia tăng khi Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất điều hành vào quý IV/2023. Do tình hình lạm phát ở các quốc gia đang phát triển và thị trường mới nổi có khả năng được kiểm soát linh hoạt hơn.

CTS dự báo lãi suất điều hành ở Việt Nam có thể đã đạt đỉnh vào tháng 1/2023. Thực tế, hiện lãi suất huy động tối đa ở các ngân hàng lớn chỉ còn khoảng 8,7%/năm ở ngân hàng quốc doanh và 9,5% ở khối cổ phần, thay vì mức tối đa 9,5%/năm vào cuối tháng 1/2023.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ dư thừa thanh khoản hệ thống ngân hàng khi mà các nhà băng đã huy động được một lượng lớn vốn từ thị trường 1 ở mức lãi suất cao vào năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung vốn được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất điều hành sẽ được duy trì ở mức như hiện tại trong năm 2023. Bên cạnh đó, CTS cho rằng, lãi suất huy động có xu hướng giảm dần về cuối năm 2023, chiều hướng này sẽ gia tăng khi Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất điều hành vào quý IV/2023.

Phát biểu tại Toạ đàm trực tuyến "FiinGroup Invest Summit: Điểm sáng Đầu tư năm 2023" chiều 15/2, chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh đánh giá, NHNN hiện khá thận trọng với vấn đề lạm phát, nếu lạm phát tháng 2 và tháng 3 giảm rõ rệt thì mới kỳ vọng rằng lãi suất có xu hướng giảm.

Trong kịch bản xấu, Fed có thể phải tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 3 và mức tăng chỉ khoảng 0,25% còn kỳ họp tháng 5 có thể họ sẽ dừng tăng lãi suất. Từ đó, sức ép lên tỷ giá của Việt Nam còn rất ít, dẫn đến lãi suất của Việt Nam hiện đang ở mức đỉnh và đang trên đà đi xuống.

Tuy nhiên, vị chuyên gia trên cho rằng, mức giảm nhanh hay chậm phụ thuộc vào quan điểm của NHNN, nếu thận trọng cần đợi tín hiệu rõ ràng từ việc dừng tăng lãi suất của Fed thì vào tháng 5, Việt Nam có thể mới chuyển hướng sang hạ lãi suất.

Tuy nhiên, lãi suất thực của Việt Nam hiện vẫn cao hơn nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy, giới phân tích kinh tế - tài chính cũng đưa ra đề xuất, NHNN cần cân nhắc sớm hạ lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Khi hạ được lãi suất, triển vọng nền kinh tế sẽ tích cực hơn, không chỉ với ngành bất động sản và với các ngành khác. Ông Thế Anh đánh giá, với điều kiện tỷ giá như hiện nay, lãi suất huy động của Việt Nam ở mức 7-8% là phù hợp chứ không phải đến 9-10%. 

Lãi suất tiết kiệm có chiều hướng giảm
Hiện lãi suất tiết kiệm giảm nhẹ từ 0,5-1%. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng đến giữa năm, lãi suất mới đạt đỉnh, sau đó giảm dần.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư