Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Ngân hàng là “khách hàng” lớn nhất của Cổng thông tin hải quan điện tử
Chí Tín - 10/10/2017 07:53
 
Theo Tổng cục Hải quan, nhóm các ngân hàng thương mại là các đối tượng có lượng truy cập lớn nhất vào Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử.
Sơ đồ Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử

Theo đó, kể từ khi đi vào hoạt động từ háng 3/2017, đến hết tháng 9/2017 Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử (địa chỉ: http://tkhqdt.customs.gov.vn) đã có gần 36 nghìn lượt truy cập, tra cứu thông tin tờ khai.

Cơ quan hải quan đã cấp quyền truy cập cho gần 1,1 nghìn tài khoản và tiếp tục tiếp nhận các yêu cầu cấp tài khoản, kết nối hệ thống.

Trong số các nhóm khách hàngsử dụng Cổng thông tin tờ khai điện tử, khối ngân hàng có số lượng tra cứu lớn nhất. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thônlà đơn vị sử dụng dịch vụvới tần suất cao.

Theo đánh giá của đại diện ngân hàng này,trước khi có Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử;đơn vị truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn), tra theo mã số và số tờ khai do khách hàng cung cấp.

Tuy nhiên, kết quả tra cứu không cụ thể, ví dụ như không có tên khách hàng ở nước ngoài, không có giá trị, tên mặt hàng. Kết quả chỉ cho thấy tình trạng đã hoặc chưa thông quan của khách hàng đó.

Theo quy định của pháp luật, tờ khai hải quan được sử dụng trong nhiều hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan quản lý khác nhau như: Hoạt động kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hoàn thuế, thanh tra thuế, kiểm tra thuế; thanh toán, nộp thuế, bảo lãnh thuế nhập khẩu của các tổ chức tín dụng…

Cổng Thông tin tờ khai hải quan được xây dựng với mục tiêu cung cấp tờ khai hải quan điện tử để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Hải quan “bật mí” cách để hạn chế tờ khai hải quan bị đưa vào luồng vàng, đỏ
Tổng cục Hải quan vừa chính thức công khai hóa ra công chúng các tiêu chí cụ thể việc phân luồng đối với các tờ khai hải quan, cũng như chia sẻ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư