Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 09 năm 2021, 07:22:14
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) giảm lãi suất cơ bản còn 1,5%
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+) - 19/07/2019 09:23
 
BoK điều chỉnh lãi suất nhằm thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại thời gian gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đe dọa tạo ra nhiều rào cản với kinh tế.
Trụ sở ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK)
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK)

Ngày 18/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã bất ngờ điều chỉnh lãi suất cơ bản còn 1,5%, tức cắt giảm 0,25% so với mức lãi suất 1,75% được duy trì từ tháng 11/2018.

Đây là lần đầu tiên BoK điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm trong ba năm qua với mục đích thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại thời gian gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đe dọa tạo ra nhiều rào cản đối với tăng trưởng kinh tế của Seoul, vốn đang trải qua giai đoạn khó khăn do xuất khẩu và đầu tư giảm.

BoK đã đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất cơ bản sau bảy tháng liên tiếp ghi nhận hoạt động xuất khẩu giảm sút và đà giảm này có thể còn kéo dài do Tokyo hạn chế xuất khẩu cho Seoul nhiên liệu để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị, vốn là hai sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Hàn Quốc.

Xuất khẩu giảm sút là nguyên nhân khiến kinh tế Hàn Quốc trong quý 1/2019 sụt giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với những yếu tố kinh tế bất lợi ở cả trong nước và nước ngoài, BoK cũng hạ thấp dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, theo đó điều chỉnh dự báo tăng trưởng nước này từ 2,5% còn 2.2%.

Ngân hàng trung ương Canada sẽ "miễn cưỡng" cắt giảm lãi suất
Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC) thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Canada nhận định Ngân hàng trung ương Canada sẽ phải “miễn cưỡng” cắt giảm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư