
-
Hết tháng 2/2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt mốc 9,3 tỷ USD
-
Tìm “cửa sáng” trên thị trường bán lẻ
-
Xuất khẩu xi măng, clinker “hụt hơi” vì thuế quan
-
Ngành cá tra kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu 5 - 10% trong năm 2025 -
Giá lợn lập đỉnh 81.000 đồng/kg, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Theo dự báo của các doanh nghiệp trong ngành, thị trường dệt may có những tín hiệu phục hồi nhưng từ quý III/2025 sẽ có dấu hiệu chững lại vì các nhà nhập khẩu còn đang nghe ngóng tác động từ các chính sách thuế của Mỹ đối với nền kinh tế.
Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, với ngành may, hầu hết các đơn vị trong tập đoàn đã có đủ đơn hàng sản xuất tới hết tháng 6/2025 và đang tiếp tục đàm phán ký kết các đơn hàng trong quý III. Tuy nhiên khách hàng còn thận trọng khi các chính sách về thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ảnh hưởng nhiều tới chuỗi cung ứng, nhất là xu hướng tiêu dùng của người dân Mỹ.
Vì vậy, hiện tại hầu hết doanh nghiệp đều tận dụng tối đa cơ hội của thị trường để sản xuất hàng FOB (người bán hàng hoàn thành trách nhiệm khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp) nhằm gia tăng lợi nhuận. Đến nửa cuối năm 2025, nếu như các tác động của chính sách thuế rõ ràng hơn, thì có thể sẽ phải chuẩn bị các phương án sản xuất CMT (khách hàng cung cấp toàn bộ đầu vào để sản xuất sản phẩm bao gồm nguyên liệu, vận chuyển, mẫu thiết kế) để giảm thiểu rủi ro về nguồn gốc xuất xứ khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
![]() |
Nhiều kịch bản ứng phó được doanh nghiệp dệt may đặt ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu. |
Ngoài lựa chọn phương án sản xuất, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang buộc các doanh nghiệp dệt may nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời tìm nguồn nguyên liệu thay thế để giảm thiểu tác động.
Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean cho hay, năm 2024, doanh nghiệp tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ với sản lượng từ 30% lên 40%. Tuy nhiên, nếu các chính sách về thuế của Tổng thống Mỹ có thêm nhiều điều khoản bất lợi trong xuất khẩu thì 40% này sẽ được Việt Thắng Jean chuyển dần sang các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Cũng theo ông Việt, hiện nay, nguồn cung nguồn nguyên phụ liệu dệt may trong nước chưa thể đáp ứng tốt về số lượng, chất lượng và tính đa dạng. Các doanh nghiệp trong ngành vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên phụ liệu tại Trung Quốc.
“Vì vậy, các biện pháp thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Trump dự báo sẽ có tác động đến vùng nguyên liệu của ngành dệt may trong thời gian tới. Do đó, chúng ta buộc phải đưa ra sự lựa chọn”, ông Việt nhận định.
Với phương án thứ nhất, Việt Thắng Jean lựa chọn các vùng nguyên liệu mà Tổng thống Donald Trump không áp thuế, thứ hai là chọn lựa các nhà sản xuất tại Việt Nam để liên kết sản xuất nguồn cung đầu vào.
Thứ ba, với những loại nguyên liệu không thể sản xuất tại Việt Nam, cũng không thể nhập khẩu từ các quốc gia không bị áp thuế, Việt Thắng Jean buộc phải hợp tác với các đơn vị tại Trung Quốc. Qua đó, doanh nghiệp và nhà sản xuất tại Trung Quốc sẽ liên kết, chia sẻ về các chi phí phát sinh, đặc biệt là thuế quan mà Mỹ đưa ra để tăng khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu.
Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, trong tình hình kinh tế thế giới đối mặt với những nguy cơ khó lường, để đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 48 tỷ USD, ngành dệt may Việt Nam cần tập trung phát triển chuỗi sản xuất dệt may hoàn chỉnh quy mô lớn; đầu tư thiết bị hiện đại, tự động hóa cao, áp dụng chuyển đổi số; quản trị tự động theo thời gian thực, sản xuất xanh sạch, thân thiện môi trường…

-
Ngành dệt may chủ động kịch bản ứng phó trước rủi ro thương mại toàn cầu -
Tiếp tục đàm phán, mở cửa thị trường xuất khẩu gạo -
Ngành cá tra kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu 5 - 10% trong năm 2025 -
Hà Nội: Chỉ số giá vàng tháng 2 tăng 6,51% -
Thị trường tiêu dùng Hà Nội "nóng" lên trước thềm 8/3 -
Giá lợn lập đỉnh 81.000 đồng/kg, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt -
“Kích hoạt” thuế chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: Thép nội bớt khó
-
Công ty cho thuê hàng dệt may châu Âu Lindström đầu tư vào Việt Nam
-
Khi phụ nữ làm chủ doanh nghiệp - chinh phục từng ước mơ
-
Bluewise Business Hub: Mở ra không gian kết nối và hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp tại Úc
-
Tổ hợp thể thao, giải trí 4,5 tỷ USD của T&T dự kiến vận hành năm 2028
-
VietinBank là nhà tài trợ chính thức của GAMA PreShow The Opening & GAMA Show
-
The Vista Residence Da Nang đón sóng đầu tư từ sức bậc hạ tầng 100.000 tỷ đồng