Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Ngày 24/7, Chủ tịch nước thăm chính thức Hoa Kỳ
Phan Long - 19/07/2013 13:08
 
Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 24 – 26/7/2013.  Việt Nam - Indonesia thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam, Trung Quốc ra Tuyên bố chung Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm chính thức Trung Quốc  
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Đây là chuyến thăm lần thứ hai của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tới Hoa Kỳ, sau chuyến thăm diễn ra vào tháng 6/2007 của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Đánh giá về ý nghĩa của chuyến thăm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Theo chương trình dự kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng thống Barack Obama và trao đổi ý kiến về những định hướng lớn trong quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, nhân đạo...

Hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch nước cũng sẽ gặp đại diện Chính quyền, Quốc hội, một số tổ chức quốc tế, giới học giả, doanh nghiệp Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Về việc phía Mỹ đã từng đề cập nâng cấp quan hệ hai nước và khả năng này trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ vào 7/1995, quan hệ hai nước đã phát triển tích cực.

Hai bên đã thỏa thuận xây dựng quan hệ “đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Về quan hệ kinh tế, năm 2011, kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 21,456 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 12 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ nhìn chung vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở các nhóm hàng truyền thống: dệt may, đồ gỗ nội thất, giày dép, máy móc thiết bị & phụ tùng, thủy sản…

Năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đã đạt hơn 24,494 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 19,667 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2011.

Theo dự báo của Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), năm 2013, thương mại song phương hai nước có thể đạt con số hơn 27 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 22 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu chỉ hơn 5 tỷ USD.

Đến năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên có thể lên đến hơn 33 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam dự kiến đạt mức hơn 27 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu là trên 6 tỷ USD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư