Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Ngay sau Noel, người miền Tây nháo nhào chạy bão
Sáng nay 25/12, hàng ngàn người dân Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre ở vùng ven biển đã được di dời tránh bão số 16 được dự báo rất mạnh và sẽ đổ bộ vào các tỉnh này từ chiều tối nay.
TIN LIÊN QUAN

Ghi nhận của PV Dân trí, sáng sớm nay, nhiều chuyến xe buýt, xe ô tô đã đưa người dân từ thị trấn Gành Hào và các xã ven biển của huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) ra thị xã Giá Rai (cách hơn 30 km) để tránh, trú bão.

Nhiều trường học ở thị xã Giá Rai đã tiếp nhận hàng trăm người dân tới tránh bão.

“Nghe thông tin bão lần này lớn lắm, chính quyền kêu phải di dời ngay nên bà con ai cũng lo. Sáng nay có xe đến đưa bà con đi ra ngoài này để tránh bão cho an tâm”, một phụ nữ ở thị trấn Gành Hào nói.

 Một em bé mới 7 tháng tuổi theo mẹ chạy bão.

Một em bé mới 7 tháng tuổi theo mẹ chạy bão.

Từ khoảng hơn 8h sáng nay, liên tục có nhiều chuyến xe đưa người dân đi tránh bão, trong đó đặc biệt ưu tiên trẻ em, người già và phụ nữ.

Ghi nhận của PV, thời tiết sáng nay tại Bạc Liêu có gió nhưng không lớn, trời không nắng, mây mù, ở một số địa bàn đã có mưa… Tỉnh này được dự báo là một trong những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 16.

 Cảnh người dân nháo nhào đi tránh bão (Ảnh: Huỳnh Hải)

Cảnh người dân nháo nhào đi tránh bão (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tại Sóc Trăng, vào khoảng 9h ngày 25/12, ở các huyện ven biển bắt đầu có mưa lớn. Lúc này công tác di dời người dân vùng ảnh hưởng vào nơi an toàn trở nên quyết liệt.

Lực lượng chức năng dùng loa kêu gọi, cho người chạy xe gắn máy đến tận các gia đình chở người dân ra nơi tập kết để lên xe buýt về nơi trú, tránh bão an toàn. Dự kiến trước 12h ngày hôm nay sẽ hoàn thành việc sơ tán dân.

 Người dân Sóc Trăng chằng chống nhà cửa trước khi bão vào.

Người dân Sóc Trăng chằng chống nhà cửa trước khi bão vào.

Có mặt tại ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi ghi nhận không khí ứng phó với bão đã vào thời điểm “nóng”. Một số hộ dân đang khẩn trương dùng các bao cát dằn lên mái nhà. Một số cây xanh ven đường được chặt bớt nhánh.

 Lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng phát loa kêu gọi người dân sơ tán.

Lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng phát loa kêu gọi người dân sơ tán.

 Người dân Sóc Trăng chạy bão. (Ảnh: Bạch Dương)

Người dân Sóc Trăng chạy bão. (Ảnh: Bạch Dương)

Trưa ngày 25/12, mưa xuất hiện trên diện rộng ở tỉnh Bến Tre, một số nơi có kèm giông. Chính quyền địa phương đã bắt đầu sơ tán dân vào các nhà tránh trú bão, nhà kiên cố nhằm bảo đảm tính mạng của người dân trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tại khu tránh trú bão xã Thới Thuận (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) đã có mấy chục người vào trú ngụ từ sáng sớm. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, ngụ ấp Thới Hòa 2 (xã Thới Thuận) cho biết: “Từ 3h sáng đã xuất hiện mưa to nên nhiều người rất lo lắng. nhà tôi lại cặp bờ biển, tình hình nguy hiểm nên từ sáng tôi đã vào khu tránh trú bão cho an toàn”.

Chủ tịch UBND xã Thới Thuận Võ Thị Lũy cho biết: “Lãnh đạo chính quyền địa phương đã phân công cán bộ xuống tận các ấp để vận động người dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Trong đó, sẽ di dời 62 hộ với 218 nhân khẩu ở khu dân cư Thới Bình sát mé biển và 32 hộ với 86 nhân khẩu ở khu vực cồn Chài Mười vào nhà tránh trú bão. Các khu vực còn lại có nhà thiếu kiên cố sẽ vận động người dân di dời vào nhà văn hóa, các nhà kiên cố trong khu vực”.

Dự kiến, tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ sơ tán dân với số lượng hơn 22.100 người và tuyên truyền, vận động gần 55.500 người dân có nhà ở tạm bợ, không đảm bảo an toàn tự di chuyển tránh trú nhờ nhà kiên cố, chắc chắn trong khu vực. Công tác di dân sẽ hoàn tất vào 16h chiều cùng ngày.

 Người dân Bến Tre tránh bão 16

Người dân Bến Tre tránh bão 16

Lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân tránh trú bão số 16 (Ảnh: Minh Giang)
Lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân tránh trú bão số 16 (Ảnh: Minh Giang)

Đến sáng 25/12, công tác sơ tán, di dời người dân tại các vùng xung yếu, kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu tránh trú ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn tất. Tổng số người phải sơ tán trên địa bàn tỉnh là 130.809 người. Những người ở vùng nguy hiểm, nhà cửa không đảm bảo an toàn chống bão nhưng cố tình không sơ tán được vận động, cưỡng chế di dời trong sáng 25/12.

Sáng 25/12, lãnh đạo tỉnh cũng đã có cuộc họp yêu cầu các đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi bão đổ bộ, cần kiểm tra kỹ các địa điểm được chọn để tập trung người dân khi sơ tán, tránh các nơi xuống cấp, chất lượng không bảo đảm cho việc tránh, trú bão.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu hoãn tất cả các cuộc họp không liên quan để tập trung chống bão; Các trường học thông báo cho HS nghỉ học trong 2 ngày 25 và 26-12; Dừng hoạt động họp chợ tại các huyện, thành phố từ 12h trưa 25/12 đến khi có thông báo hết bão; Các cơ quan, công ty không bảo đảm được an toàn cho người lao động thì phải cho người lao động nghỉ làm việc…

Người dân phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu được sơ tán đến các điểm trú ẩn an toàn
Người dân phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu được sơ tán đến các điểm trú ẩn an toàn

Bão cũng đã tràn qua khu vực nhà giàn DK1 vào 23h đêm 24/12. Từ 1h đến 2h30 sáng 25/12, toàn bộ khu vực nhà giàn DK nằm trong tâm bão. Sức gió lúc đó mạnh cấp 11-12, giật cấp 13, nhà giàn rung lắc dữ dội. Rất may là không có thiệt hại về người, chỉ hư hại hệ thống trồng rau xanh và sóng đánh gãy lan can cầu thang lên xuống nhà giàn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư