Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 02:59:50
Nghệ An dừng việc nghiên cứu, khảo sát dự án thủy điện
Việt Hương - 07/01/2021 11:21
 
Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Thông báo số 85-TB/TU về chủ trương thực hiện các dự án thủy điện, yêu cầu không nghiên cứu, khảo sát thêm dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh này.

Thông báo nêu rõ, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Không tổ chức nghiên cứu, khảo sát để bổ sung mới quy hoạch dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả các dự án đang được khảo sát: Nậm Pông 2, Bản Cốc B, Bản Bà, Ca Nan 3, Mỹ Lý - Xiềng Dược, Hạ Đồng Văn, Hủa Na A, Yên Thắng, Sông Hiếu, Tam Sơn, Hạnh Dịch).

 Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án thủy điện đang triển khai xây dựng (bao gồm các dự án: Bản Mồng, Suối Choang, Nậm Giải, Châu Thôn) và tiến độ thực hiện Đề án “Điều tra, đánh giá những tác động tiêu cực của hệ thống các công trình thủy điện ở Nghệ An đến môi trường và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động.

Tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện Bản Vẽ, Hủa Na và một số dự án thủy điện khác trên địa bàn.

Một khúc sông Nậm Mộ dài chỉ 1km có đến 3 nhà máy thủy điện
Một khúc sông Nậm Mộ tỉnh Nghệ An dài chỉ 1km có đến 3 nhà máy thủy điện

Quản lý chặt chẽ các dự án đang vận hành phát điện. Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn, vận hành hồ chứa các thủy điện nhằm đảm bảo  tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ lưu.

Rà soát quy trình vận hành hồ chứa thủy điện để xem xét việc kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy trình vận hành phù hợp trong mùa lũ và mùa cạn nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống nhân dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và hài hòa lợi ích giữa các đối tượng sử dụng nước.

Đối với 3 dự án thủy điện Châu Thôn, Bản Cánh và Sông Quang 1: Thống nhất chủ trương nghiên cứu cập nhật, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch để phục vụ việc hoàn thiện đảm bảo các quy định, nhưng không tăng công suất lắp máy, không tăng diện tích sử dụng đất.

Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cũng thống nhất chủ trương nghiên cứu, khảo sát, đánh giá toàn diện tác động của phương án khai thác các dự án thủy điện trên hồ thủy lợi (đảm bảo về môi trường, đời sống, sản xuất của người dân, an toàn công trình, hiệu quả kinh tế

Thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và phát triển nông thôn; UBND các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Quỳ Châu, Anh Sơn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh thực hiện các nội dung Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu.

Hiện nay, Nghệ An có 32 dự án được phê duyệt quy hoạch phát triển thủy điện với tổng công suất 1.378,9MW và hiện có 21 dự án đã vận hành phát điện với tổng công suất 930,9MW.

Các dự án nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, vận hành hằng năm phát điện với sản lượng trung bình gần 3 tỉ kWh, đóng góp ngân sách cho tỉnh gần 600 tỉ đồng/năm.

Theo lãnh đạo Sở Công thương Nghệ An, ba dự án thủy điện lớn ở Nghệ An có số lượng di dân tương đối lớn với hơn 5.000 hộ phải di dời. Một số chủ đầu tư, địa phương lập phương án khu tái định cư nhưng việc giao đất sản xuất cho người dân còn chậm, xây dựng cơ sở hạ tầng không đảm bảo.

Trong những năm qua, qua rà soát quy hoạch, tỉnh đã trình Bộ Công thương loại khỏi quy hoạch 15 dự án thủy điện vừa và nhỏ, hiệu quả thấp, triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai.

Nghệ An “khai tử” dự án tỷ USD
Trong quá trình rà soát các dự án được triển khai trên địa bàn, tỉnh Nghệ An đã “khai tử” một số dự án tỷ USD, ưu tiên quỹ đất thu hút...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư