Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2021, 15:34:46
Nghệ An: Ghi nhận thêm ca bệnh F0 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây
Việt Hương - 16/06/2021 08:42
 
Ca nhiễm COVID-19 thứ 2 ở TP. Vinh là nam nhân viên một chi nhánh ngân hàng được phát hiện, chưa rõ nguồn lây, UBND tỉnh Nghệ An phong tỏa 3 khối phố để truy vết.

Đêm 15 và rạng sáng 16/6, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm anh Nguyễn Đức T. (32 tuổi, nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở TP Vinh, Nghệ An) dương tính, lực lượng chức năng đang phong tỏa ngõ 95 của đường Nguyễn Duy Trinh (phường Hưng Dũng, TP Vinh)- nơi anh T. ở.

Anh T, là ca bệnh thứ 2 ở TP. Vinh dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Ngay trong đêm 15/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã họp khẩn và triệu tập ngay đôi quân phản ứng nhanh để xuống địa bàn anh T. ở truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm một cách nhanh nhất. Hiện các trường hợp F1, F2 đã được lấy mẫu để xét nghiệm.

Nghành y tế Nghệ An tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19
Nghành y tế Nghệ An tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 2 tại TP. Vinh xét về góc độ chuyên môn có thể đánh giá, ca bệnh này có thể khởi phát vào ngày 5/6, bắt đầu vào ngày 8/6 có triệu chứng lâm sàng. Hiện chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày về trước. Theo lời khai ban đầu của bệnh nhân thì chưa liên quan đến các ca bệnh trước đây, ông Chỉnh cho hay.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trước khi phát hiện anh T. bị COVID-19, anh T. từng sốt 38,5 độ C, có uống thuốc hạ sốt thì hết sốt.

Ngày 2/6, anh T. đi ăn tối với bạn ở quán đối diện nội thất ô tô Nguyễn Văn Cừ và buổi chiều có đi tắm ở biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Ngày 6/6, anh T. đi dự đám cưới vào buổi trưa ở Khách sạn SUMMER sau đó đi uống cà phê ở Highland (TP. Vinh) với sáu người bạn. Hàng ngày, anh T. đi làm rồi về nhà, không đi chơi đâu. Đến tối ngày 8/6, anh T. xuất hiện triệu chứng sốt 38,5 độ C, có uống thuốc hạ sốt thì hết sốt.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trước khi phát hiện anh T. bị COVID-19, anh T. từng sốt 38,5 độ C, có uống thuốc hạ sốt thì hết sốt.

Sáng 9/6, anh T. vẫn đi làm bình thường tại cơ quan. Lúc 13 giờ 30 phút chiều 9-6, bệnh nhân T. đi khám tại Khoa Tai mũi họng, BV Đa khoa TP Vinh. Tại đây, BS khám xong kê đơn thuốc cho về điều trị tại nhà.

Sáng hôm sau (10/6), anh T. hết sốt đi làm bình thường, nhưng tối cùng ngày tiếp tục sốt cao 39 độ C, uống thuốc theo đơn bệnh viện.

Sáng 11/6, anh T. tiếp tục đến cơ quan làm việc nhưng trong người thấy mệt mỏi nên gần trưa thì xin về nhà nghỉ tại nhà trên tầng 2.

Mấy ngày sau (chiều 15/6), anh T. tiếp tục sốt cao người mệt nhiều nên đã đến  BV Đa khoa Cửa Đông (phường Hưng Dũng) khám.

Tại phòng khám sàng lọc, bệnh nhân T. được BV Cửa Đông làm test nhanh có kết quả dương tính nghi COVID-19. Ngay lập lức BV này đã chuyển anh T. tới Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để cách ly và xét nghiệm PCR.

Quá trình bệnh nhân T. ở nhà có tiếp xúc với mẹ, chị gái, chị dâu, đi làm cơ quan tiếp xúc hàng ngày với 15 người cùng phòng, có đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc- Ngô Quyền- Phùng Khắc Khoan- Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến, phường Hưng Dũng) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn địa bàn phường Hưng Dũng.

Nghệ An: Khởi tố vụ án hình sự liên quan ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại TP. Vinh
Công an TP. Vinh đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", do ca bệnh có lịch trình di...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư