Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Nghi án xe Việt kiều thành hàng biếu tặng
Thanh Hương - 13/11/2013 08:37
 
Không nhập khẩu được xe sang dưới hình thức tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, một số Việt kiều đã nhanh chóng “chuyển hoá” những chiếc xe này thành hàng biếu tặng.

Bà Nguyễn Thị C. (địa chỉ tại Quận Cam, bang California, Mỹ) là người đứng tên gửi hàng chiếc Lexus LX570 sản xuất năm 2013 được nhập cảnh vào cảng Hải Phòng từ đầu tháng 1/2013 và gửi cho chính mình tại địa chỉ là quận Phú Nhuận, TP.HCM. Lô hàng do Công ty TNHH Giao nhận Phương Nam Chi nhánh Hải Phòng làm đại lý giao nhận.

Một số Việt kiều đã nhanh chóng “chuyển hoá” những chiếc xe của mình thành hàng biếu tặng

Sau gần 2 tháng xe về Việt Nam, tháng 3/2013, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, xác minh và thời điểm này, chủ sở hữu hàng hóa không đến nhận lệnh giao hàng.

Mở rộng diện xác minh, Cục Hải quan TP. Hải Phòng phát hiện, bà C. là Việt kiều Mỹ, đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận Phú Nhuận, TP.HCM và vào thời điểm cơ quan hữu trách xác minh, Việt kiều này không có ở nơi cư trú.

Lần xác minh tiếp theo vào tháng 7/2013, công an hộ khẩu cũng cho biết, từ khi xác minh lần 1 vào tháng 3, bà C. vẫn chưa trở về nơi đăng ký thường trú và không có thêm thông tin về cá nhân này.

Mặt khác, cơ quan hải quan tại TP.HCM cũng không nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu tài sản di chuyển theo diện Việt kiều hồi hương của Việt kiều Nguyễn Thị C.

Tuy nhiên, tới đầu tháng 9/2013, chiếc xe này được Công ty TNHH Phương Nam làm thủ tục chuyển tên người nhận là Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Đ.S có địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Làm việc với công ty này, Cục Hải quan TP. Hải Phòng được biết, Giám đốc Công ty Đ.S và Việt kiều Nguyễn Thị C. có quan hệ hợp tác thương mại lâu dài, vì vậy bà C. đã tặng Công ty một chiếc xe Lexus LX570 có số máy, số khung trùng với lô hàng đã cập cảng Hải Phòng nêu trên.

Đại diện Công ty Đ.S cho hay, theo kế hoạch ban đầu, bà C. sẽ về Việt Nam trực tiếp tặng cho Công ty Đ.S chiếc xe trên và sẽ cùng phối hợp để Công ty Đ.S hoàn tất thủ tục theo diện quà tặng, quà biếu. Tuy nhiên, do sức khỏe không tốt, nên bà C. không về được và đã thông báo cho Công ty Đ.S chủ động hoàn tất thủ tục nhập khẩu chiếc xe đó.

Việc xe sang nhập khẩu ban đầu vào Việt Nam với tư cách là tài sản của Việt kiều hồi hương, nhưng sau một thời gian lại chuyển thành quà biếu tặng như trường hợp nói trên hiện không phải là hiếm.

Tại TP.HCM, cơ quan hải quan đang giải quyết trường hợp chiếc xe Lexus GX 460 sản xuất tại Nhật Bản năm 2012, đã cập cảng Việt Nam theo vận đơn 8/12/2012. Theo đó, tháng 9/2013, Cục Hải quan TP.HCM nhận được đơn đề nghị cấp phép nhập khẩu chiếc xe này của Công ty TNHH một thành viên Đ.H.A. ở quận 4, TP.HCM. Người gửi tặng là ông Nguyễn Xuân L. hiện sinh sống tại Saint Louis (Mỹ).

Theo biên bản làm việc với cơ quan hải quan của giám đốc công ty được biếu tặng xe, thì hai bên là bạn bè quen biết, không có làm ăn chung. Việc tặng xe cho Công ty TNHH một thành viên Đ.H.A. là bởi Việt kiều đang định cư tại Mỹ muốn có xe đi lại tại Việt Nam. Hai bên cũng đã thống nhất, chi phí đóng thuế cho Nhà nước tại Việt Nam để nhập khẩu xe sẽ được Việt kiều thanh toán bằng cách chuyển tiền cho doanh nghiệp được tặng xe và đối tác trong nước chỉ đứng ra nhận hộ xe theo ủy quyền của Việt kiều.

Hai trường hợp xe nhập khẩu nêu trên diễn ra đúng thời điểm Bộ Tài chính xử lý mạnh tay với tình trạng lợi dụng chính sách đối với Việt kiều hồi hương để nhập khẩu xe không đúng tiêu chuẩn vào Việt Nam.

Với biện pháp mạnh tay đó, số lượng xe sang nhập khẩu theo diện Việt kiều hồi hương đã dần vắng bóng trong vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, điều đáng nói là, số lượng xe sang nguyên chiếc mới được đề nghị nhập khẩu theo diện quà biếu tặng lại có sự gia tăng đáng kể trong nửa năm qua.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư