Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Nghi vấn dự án bị chủ đầu tư thế chấp: Cư dân chung cư 4S Linh Đông “ngồi trên lửa”
Hải Phong - 19/07/2023 09:02
 
Những hộ dân tại chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM) đang đứng ngồi không yên, khi nghi ngờ Dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng, bởi có thể đó chính là lý do của việc, sau gần 10 năm nhận bàn giao nhà, họ vẫn chưa được cấp sổ hồng.
Chung cư 4S Linh Đông đã được đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân
Chung cư 4S Linh Đông đã được đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Dù đã chuyển về sinh sống tại chung cư 4S Linh Đông từ năm 2014 và đã gần 10 năm trôi qua, nhưng hàng ngàn gia đình tại đây vẫn chưa được chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng).

Điều đáng nói là, mới đây, chính quyền TP.HCM và các sở, ngành đang tập trung tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong việc cấp sổ hồng nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp. Thực hiện chủ trương tháo gỡ của Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công bố danh sách hơn 300 dự án nhà ở đã thẩm định đủ điều kiện được cấp sổ hồng trong thời gian tới, nhưng trong danh sách của Sở Tài nguyên và Môi trường không có Dự án Chung cư 4S Linh Đông. Điều này khiến cộng đồng cư dân không khỏi hoang mang và bức xúc, không biết vì lý do gì mà dự án nơi họ đang ở lại không có trong danh sách tháo gỡ này? Sự việc càng trở nên căng thẳng khi cư dân nghi ngờ chủ đầu tư đã mang Dự án đi thế chấp ngân hàng.

Mối nghi ngờ trên bắt nguồn từ việc, ngày 12/5/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có thông báo về việc lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá tài sản có nội dung như sau: Tài sản cần thẩm định giá là khoản nợ của khách hàng vay tại BIDV, tài sản bảo đảm cho khoản nợ, bao gồm: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại thửa đất số 145, tờ bản đồ số 44 (tài liệu năm 2004) địa chỉ phường Linh Đông, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), TP.HCM theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 770418, số vào sổ CH T00048/1A do UBND TP.HCM cấp ngày 9/02/2006. Chủ tài sản: Công ty Thành Trường Lộc.

Thực hiện chủ trương tháo gỡ của Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công bố danh sách hơn 300 dự án nhà ở đã thẩm định đủ điều kiện được cấp sổ hồng trong thời gian tới, nhưng trong danh sách của Sở Tài nguyên và Môi trường không có Dự án Chung cư 4S Linh Đông. Điều này khiến cộng đồng cư dân không khỏi hoang mang và bức xúc.

Cũng tại thông báo này, nhiều tài sản khác liên quan Công ty Thành Trường Lộc sở hữu đang bị ngân hàng xử lý để giải quyết nợ xấu… theo thông tin của cư dân, đây chính là khu đất của Dự án Chung cư 4S Linh Đông mà họ đang sinh sống.

“Khi biết được thông tin từ phía ngân hàng, không chỉ riêng bản thân tôi, mà tất cả cư dân ở đây đều rất hoang mang. Bởi, chúng tôi về đây ở đã được gần 10 năm, nhưng chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng, cũng như các giấy tờ pháp lý liên quan. Ban quản trị chung cư đã nhiều lần gửi văn bản và đề nghị làm việc với phía chủ đầu tư để đòi quyền lợi cho cư dân. Tuy nhiên, mọi việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để”, chị Vân, cư dân tại Dự án nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, trong trao đổi liên quan đến vấn đề pháp lý của căn hộ và dự án, bức xúc là điều dễ nhận ra trong cộng đồng cư dân nơi đây: “Cư dân cũng đã lên văn phòng của chủ đầu tư, nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn. Tại hội nghị nhà chung cư, chủ đầu tư cũng đã hứa, việc cấp sổ hồng sẽ được thực hiện trong tháng 3/2023, nhưng cho tới nay, đã là tháng 7/2023, lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện”.

“Ai có thể an tâm được với cuộc sống, khi mà bỏ ra một đống tiền, mà một mẩu giấy lận lưng cũng không có”, một cư dân tại Dự án bức xúc.

Chủ đầu tư: “Xin cư dân tiếp tục… yên tâm”

Trước những thắc mắc và nghi vấn của cư dân, Công ty Thành Trường Lộc đã có văn bản phản hồi về việc dự án chậm cấp sổ hồng. Theo nội dung văn bản này, Công ty Thành Trường Lộc cho biết, liên quan đến thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, Công ty đã nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM để đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua căn hộ theo đúng quy định pháp luật. Hiện đơn vị đang thực hiện các bước thủ tục đo vẽ, đối chiếu ranh giới liên quan.

Theo Công ty Thành Trường Lộc, đến thời điểm hiện tại, Dự án vẫn đang được Sở Tài nguyên và Môi trường thụ lý hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định. Công ty không nhận được thông tin gì từ Sở Tài nguyên và Môi trường về việc Dự án gặp khó khăn, vướng mắc.

Liên quan đến thông tin vay vốn tại BIDV, chủ đầu tư cho biết, từ năm 2012 đến nay, Dự án Chung cư 4S Linh Đông luôn nhận được sự đồng hành, tài trợ vốn phát triển dự án và hợp tác toàn diện từ BIDV (chi nhánh Ba Tháng Hai). Công ty Thành Trường Lộc và khách hàng mua căn hộ tại chung cư 4S Linh Đông đều được BIDV thẩm định hồ sơ và cho vay vốn dựa trên nguyên tắc tuân thủ các quy định pháp luật và điều kiện vay vốn.

Khi Dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng, Công ty Thành Trường Lộc và BIDV đã thực hiện ký kết hợp đồng vay vốn với mục đích phục vụ cho việc xây dựng dự án theo quy định pháp luật tại thời điểm Dự án được phê duyệt (ngày 24/8/2009 - pv).

Theo đó, đối với Dự án Chung cư 4S Linh Đông, Công ty đã thế chấp nguồn thu. Có nghĩa là, Công ty đã ký kết Hợp đồng thế chấp quyền đòi nợ hình thành trong tương lai của chủ đầu tư đối với việc bán các căn hộ tại Dự án Chung cư 4S Linh Đông.

Chủ đầu tư cho rằng, đây là hoạt động hợp pháp. Ngoài ra, để đủ điều kiện được BIDV cấp vốn vay xây dựng Dự án, Công ty Thành Trường Lộc đã phải thế chấp rất nhiều tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân các thành viên góp vốn trong Công ty để đảm bảo cho khoản vay.

“Dự án Chung cư 4S Linh Đông có thể vượt qua được giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2011 và được hoàn thành xây dựng đẹp đẽ như hiện nay, để BIDV có đủ niềm tin cấp vốn xây dựng cho Dự án trong thời điểm nhiều dự án khác phải ngừng hoạt động, Công ty Thành Trường Lộc đã phải sử dụng rất nhiều tài sản riêng khác của thành viên Công ty (không phải Dự án Chung cư 4S Linh Đông) để thế chấp tại BIDV. Công ty mong quý cư dân thấu hiểu, mọi sự hoạt động của doanh nghiệp đều nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và chính sách của Nhà nước. Trong những năm 2020-2023, nền kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân đã quá vất vả, việc vận hành kinh doanh của doanh nghiệp cũng đã quá khó khăn mệt mỏi, nếu chúng ta cứ hoài nghi, suy đoán tiêu cực, thì chỉ làm cho tinh thần tồi tệ hơn”, văn bản phản hồi của chủ đầu tư nêu.

Đồng thời chủ đầu tư khẳng định rằng, hồ sơ giữa Công ty và BIDV không ảnh hưởng đến tiến độ làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua nhà.

TP.HCM để “lọt” hơn 200 dự án chưa cấp sổ hồng?
HĐND TP.HCM cho biết số lượng dự án, cũng như số căn hộ chưa được cấp sổ hồng theo báo cáo của UBND Thành phố không được đầy đủ và chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư