Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 04 năm 2021, 00:41:46
Nghiên cứu đầu tư xây dựng ngân hàng gen Việt Nam
Như Loan - 21/11/2020 18:47
 
Ngày 21/11, Lễ ký kết hợp tác về xúc tiến nghiên cứu, phối hợp triển khai Trung tâm Ngân hàng Gen Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Lễ ký diễn ra giữa Viện Phát triển Y Dược Công nghệ cao (Medpharin) và Công ty TNHH MTV My Health.

Tiếp theo thành công của các dịch vụ được kết hợp giữa hai bên về dịch vụ phân tích giải trình tự gen người (xét nghiệm gen WGS, WES), lưu trữ hồ sơ sức khỏe cá nhân HR247, ứng dụng đọc xét nghiệm Dr.Vivi, ứng dụng bách khoa toàn thư về y tế và sức khỏe Dr.Kuka, Phần mềm miễn phí quản lý phòng khám Clinics… hai bên tiếp tục phát triển dự ánNgân hàng gen Việt Nam” để phục vụ sự phát triển ngành công nghệ sinh học gắn với y tế và công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Gen được coi là một thư viện, mỗi cuốn sách là một trình tự nucleotit hoặc axit amin của protein và được đánh số.

Ngân hàng gen giúp người dùng tra cứu, tìm được các trình tự cần quan tâm như so sánh với 1 đoạn ADN bất kỳ với dữ liệu ngân hàng để biết nó của sinh vật nào; Dịch mã 1 phân tử ADN sang  trình tự axit amin; Xác định đột biến, sai khác về trình tự nucleotit trong cùng một sản phẩm gen; Mô phỏng mối quan hệ loài, dưới loài dựa vào việc so sánh mức độ sai khác về trình tự nucleotit.

Việc biết được trình tự của 1 gen giúp phát hiện sớm bệnh; nghiên cứu sự có mặt của các gen trong các loại sinh vật khác nhau; xây dựng phương pháp trị liệu gen; tạo ra các sinh vật mới mang đặc tính mong muốn; xác định được axit amin nào đóng vai trò quan trọng - so sánh sự sai khác ở các loài

Tại lễ ký kết, ông Phạm Hoàng Tứ, CEO Công ty TNHH My Health cho biết: “Ngân hàng dữ liệu mở về hệ gen người Việt Nam – Genbank sẽ là một cơ sở dữ liệu tích hợp, có thể tìm kiếm, cung cấp thông tin toàn diện, thân thiện với người dùng về tất cả các gen người được chú thích và dự đoán. Cơ sở kiến thức tự động tích hợp dữ liệu tập trung vào gen từ khoảng 150 nguồn web, bao gồm thông tin gen, phiên mã, proteomics, di truyền, lâm sàng và chức năng...”.

Theo PGS.TS. Đinh Vạn Trung, Viện trưởng Viện Medpharin: “Chúng tôi sẽ tập trung cho việc xây dựng từ điển hệ gen người bao gồm việc dịch và chú giải 20.916 gen mã hóa protein. Đây là công việc cần sự tham gia và phối hợp của nhiều chuyên gia và cơ quan vì số lượng này tương đương với 1/2 lượng từ vựng của Đại từ điển tiếng Việt. Việc dịch và phiên giải này sẽ là căn cứ cho phổ cập kiến thức và thông tin về phân tích gen cũng như nghiên cứu khoa học về gen tại Việt Nam”.

Bộ Y tế công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến dịch vụ y tế
Ngày 20/11, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng Công khai Y tế trong 5 lĩnh vực nhằm đẩy mạnh thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư