Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 13:36:39
Ngộ độc rượu lại “nóng”
D.Ngân - 21/02/2022 10:50
 
Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp Methanol lại có chiều hướng gia tăng.

TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 16/2/20202, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam (43 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp Methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt.

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc  Bệnh viện Bạch Mai

Xét nghiệm cho thấy nồng độ Methanol trong máu rất cao 182,51mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân hiện có tổn thương não, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên tiên lượng rất dè dặt.

Theo lời kể của người nhà, 2 ngày trước đó bệnh nhân có uống rượu cùng các anh em họ hàng. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. 

Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Bệnh nhân được đưa vào tuyến huyện điều trị sau đó được chuyển lên Trugn tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS. Nguyên, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp Methanol do uống phải loại rượu giả, không ró nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng Methanol là 16,65%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 10,25%.

Một người cùng uống với bệnh nhân trên cũng có biểu hiện ngộ độc, hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện. Còn một số trường hợp cùng uống rượu với bệnh nhân, chúng tôi đang vận động đến bệnh viện để kiểm tra.

Trước đó, riêng trong khoảng thời gian tháng 11 - 12/2021, đã có vài chục ca ngộ độc methanol được xác nhận tại Trung tâm Chống độc. Phần lớn các ca bệnh này đều nặng và nhiều trường hợp đã tử vong.

Chuyên gia phân tích, số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp Methanol đang tăng lên có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ yếu là các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp Methanol.

Nguyên nhân tiếp theo là có một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp Methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay, đây là vấn đề quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp Methanol. "Do công tác quản lý của chúng ta chưa chặt chẽ nên các hóa chất này tuồn vào tay kẻ xấu, để đóng chai, đóng lọ thành các loại rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc để người dân uống", TS. Nguyên nêu.

Không chỉ có thể, theo chuyên gia, cồn công nghiệp Methanol còn được đóng vào chai làm cồn sát trùng y tế, người dân cứ nghĩ cồn dùng trong y tế là an toàn nên uống được.

Ở các nước phát triển vấn đề quản lý cồn công nghiệp Methanol rất rõ ràng, chặt chẽ. Tất cả các sản phẩm này người bình thường không thể tiếp cận được vì sản phẩm đóng chai lọ có chất chỉ thị màu và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.

Nếu ai đó có ý định uống để thay rượu vì nghiện rượu quá mức thì khi người nhà phát hiện ra cũng biết ngay đó là hóa chất không dùng để uống và sẽ đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu ngay những giờ đầu tiên sau khi uống. Khi đó tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các trường hợp đến viện muộn như ở nước ta.

Gia tăng tình trạng ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol
Trong 2 tuần gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận ít nhất 8 bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư