Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Ngư dân Quảng Trị đánh bắt được mẻ cá bè gần 140 tấn ngay đầu năm
Tiến Nhất - 11/02/2019 12:33
 
Ngày 11/2, mẻ cá bè xước bắt đầu được tàu vận chuyển vào cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng) để bán cho thương lái. Hiện chưa có con số chính xác về số lượng cá bè xước mà 3 tàu bắt được, vì vẫn còn vây lại trên biển, nhưng ước tính gần 140 tấn. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có mặt ngay tại bến cá Cảng Cửa Việt để động viên, chúc mừng bà con ngư dân.
Ông Nguyễn Đức Chính, CT UBND tỉnh Quảng Trị và ông Hà Sỹ Đồng, PCT UBND tỉnh Quảng Trị tặng hoa chúc mừng ngư dân trúng đậm mẻ cá bè ngay đầu năm
Ông Nguyễn Đức Chính, CT UBND tỉnh Quảng Trị và ông Hà Sỹ Đồng, PCT UBND tỉnh Quảng Trị tặng hoa chúc mừng ngư dân trúng đậm mẻ cá bè ngay đầu năm.

Trong những ngày đầu ra biển đánh bắt cá, ngư dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã trúng đậm với gần 140 tấn cá bè chỉ tính riêng từ ngày mồng 4 âm lịch đến nay. Lộc biển đầu năm với những khoang thuyền trĩu nặng đầy ắp cá đã mang đến bao niềm vui và sự hạnh phúc và những kỳ vọng tươi sáng cho một mùa đánh bắt hiệu quả trong năm 2019 đầy bội thu đối với ngư dân tỉnh Quảng Trị vốn đã chịu nhiều khó khăn, vất vả sau thảm họa môi trường biển năm 2016.

Khoảng 9h sáng ngày 11/2, tàu chở hơn 20 tấn cá bè đầu tiên trong chuyến ra khơi đầu năm mới của tàu QT-93939-TS do ông Lê Văn Viện (SN 1979, trú tại thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã cập bến Cảng cá Cửa Việt.

Những con cá bè tươi rói có trọng lượng trung bình từ 3-4kg được các thương lái thu mua trực tiếp tại tàu với giá 50-60 nghìn đồng/kg. Ông Lê Văn Viện - chủ của tàu cá mang số hiệu QT93939TS có công suất 410CV cho biết, vào mùng 3 tết (7/2), ông Viện thực hiện chuyến mở biển đầu năm thì trúng 3,5 tấn cá cơm, thu về hơn 50 triệu đồng.

Đến ngày 8/2 (mồng 4 Tết Kỷ Hợi), ông Viện cùng 11 thuyền viên ra khơi tiếp tục ra khơi đánh bắt ở vùng biển Cồn Cỏ, cách bờ khoảng 30 hải lý. 20h tối 10/2 (mồng 7 tết) thì máy dò ngang phát hiện đàn cá lớn. Mất 20 phút vây lưới, thì đàn cá bị tóm gọn. “Ước tính hơn 100 tấn. Hiện đã đưa vào bờ hơn 40 tấn và bán với giá 50-60 nghìn đồng/kg” – ông Viện, nói.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bày tỏ vui mừng trước “lộc biển” mà những ngư dân gặt hái được
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bày tỏ vui mừng trước “lộc biển” mà những ngư dân địa phương gặt hái được.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, từ ngày mùng 2 tết đến nay, ngư dân Quảng Trị đã ra khơi mở biển và trúng cá cơm, cá thu, đặc biệt là cá bè xước.

Trong ngày 11/2, ngoài tàu của ông Viện trúng đàn cá ước tính hơn 100 tấn,còn có 2 tàu cá khác trúng cá bè xước. Cụ thể, ông Hồ Văn Thà (thị trấn Cửa Việt, Gio Linh) tàu mang số hiệu QT-93636-TS trúng mẻ cá bè hơn 20 tấn; ông Lê Văn Tuấn (Gio Việt, Gio Linh) có số tàu QT- 90929-TS trúng 10 tấn cá bè. Trước đó, vào ngày mùng 4 tết (8.2), ông Hồ Văn Thà cũng trúng 10 tấn cá bè. Với giá bán sĩ cho thương lái khoảng 50- 60 nghìn đồng/kg, riêng cá bè xước ước tính thu được hơn 8 tỉ đồng.

Số cá bè mà ngư dân Quảng Trị bắt được ước tính hơn 140 tấn và có khả năng cao hơn vì đang tiếp tục chở về cảng.
Số cá bè mà ngư dân Quảng Trị bắt được ước tính hơn 140 tấn và có khả năng cao hơn vì đang tiếp tục chở về cảng.

Có mặt tại cảng cá Cửa Việt sáng 11/2  khi đón các chuyến tàu chở cá bè xước vào, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng hoa chúc mừng cho gia đình các ngư dân.

Phấn khởi trước “lộc biển” đầu năm mà ngư dân gặt hái được, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Rất vui mừng trong những ngày đầu tiên của năm mới 2019, bà con ngư dân đã trúng lộc biển liên tục, đặc biệt có một thuyền đã đánh được mẻ cá gần 100 tấn. Đây là một tín hiệu vui và cho thấy rằng biển đã phục hồi, nguồn hải sản trên biển đã dồi dào và phong phú.

“Tôi nghĩ rằng, từ tín hiệu vui này sẽ động viên bà con ra khơi bám biển để đánh bắt thủy hải sản cũng như qua đó động viên các hộ gia đình đầu tư thêm về thuyền, ngư lưới cụ, máy móc, phương tiện đánh bắt hiện đại để phục vụ cho sản xuất trên biển góp phần thực hiện chương trình khai thác đánh bắt thủy hải sản xa bờ của tỉnh trong thời gian sắp đến…” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Thương lái thu mua số cá bè ngay khi tàu vừa cập bến.
Thương lái thu mua số cá bè ngay khi tàu vừa cập bến.

Được biết, vào tháng 3/2017, tàu của ông Lê Văn Tuấn, trú xã Gio Việt, Gio Linh cũng đã trúng mẻ cá bè xước 150 tấn và đây hiện được xem là kỷ lục số cá bè vàng mà ngư dân Quảng Trị đánh bắt được.

Cứu hộ thành công tàu chở hàng gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị
Ngày 8/2, theo thông tin từ Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa cứu hộ thành công một tàu chở hàng chở gạo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư