Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 11 năm 2022, 12:03:30
Người lao động đang tham gia "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng/người
Thị Hồng - 26/08/2021 11:36
 
Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có văn bản về việc hỗ trợ thêm tiền ăn cho người lao động tham gia "3 tại chỗ" tại các địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16.

Để tiếp tục hỗ trợ thêm cho người lao động trong tình hình dịch kéo dài, khó khăn chồng chất, ngày 24/8, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đã ký Quyết định số 3089 về việc hỗ trợ thêm tiền bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, mức hỗ trợ cho bữa ăn là 1 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần) do công đoàn cấp trên trực tiếp cấp hỗ trợ cho công đoàn cơ sở bằng nguồn tài chính tích lũy của đơn vị.

Trong trường hợp công đoàn cấp trên trực tiếp của cấp cơ sở không đủ kinh phí thì Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành, tổng công ty trực thuộc… sẽ cấp bù hỗ trợ.

Ngoài chính sách về hỗ trợ cho người lao động, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn được tổ chức chiều 25/8, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo cho biết, TP.HCM đã có chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trong đó, hỗ trợ một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với các mức chi cụ thể gồm lực lượng y tế tuyến đầu thực hiện công việc trực tiếp là 10 triệu đồng; lực lượng tuyến đầu thực hiện công việc gián tiếp là 4,5 triệu đồng; tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng là 2 triệu đồng. 

.
Người lao động tham gia "3 tại chỗ" tại May Nhà Bè (Nguồn: NBC)

Đối với lực lượng tình nguyện viên được Thành phố huy động tham gia phòng, chống dịch có hai mức gồm mức chi 3 triệu đồng cho lực lượng cán bộ giảng viên từ các trường y khoa trên địa bàn Thành phố, lực lượng y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu; tình nguyện viên tôn giáo chăm sóc F0, F1, tình nguyện viên lái xe vận chuyển F0, F1 theo yêu cầu cách ly tập trung.

Với lực lượng sinh viên y khoa là 1,5 triệu đồng.

Lực lượng tình nguyện viên được Bộ Y tế huy động tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, chi viện cho TP.HCM có mức chi là 3 triệu đồng cho lực lượng nhân viên y tế, cán bộ giảng viên và 1,5 triệu đồng cho lực lượng sinh viên y khoa.

Bên cạnh đó, Trung tâm An sinh TP.HCM đã vận động được trên 1.861.000 túi quà an sinh (300.000 đồng/phần gồm sữa, mì gói, đồ hộp, dầu ăn, bánh, xúc xích…), đã chuyển 492.076 phần quà về các địa phương để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Dự tính đến ngày 6/9/2021 sẽ chuyển hết phần còn lại.

TP.HCM cũng đang tiếp tục vận động các nguồn lực để chuẩn bị cho đủ 2 triệu túi an sinh.

Thông qua Chương trình SOS của Trung tâm An sinh Thành phố (Tổng đài 1022) đã hỗ trợ 1.176 phần quà, gồm phản ánh nhiều lần chưa được giải quyết là 579 phần quà; qua Tổng đài Mặt trận và đường dây nóng là 597 phần (là những tin bà con cần gấp lương thực, thực phẩm); những hộ có trẻ nhỏ mỗi hộ được hỗ trợ thêm 5 lốc sữa, tổng số 1.190 lốc sữa đã được hỗ trợ cho các địa phương.

TP.HCM đồng loạt mở "siêu thị mini di động" bán thực phẩm bình ổn
Sở Công thương TP.HCM tiếp tục phối hợp cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn, bổ sung nguồn hàng nhu yếu phẩm phục vụ người dân, giảm áp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư