-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin -
Biến thách thức già hóa dân số thành động lực tăng trưởng mới -
Hưng Yên: Đối thoại hải quan - doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu -
Sửa Luật Hải quan: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hải quan số -
Đồng ý chủ trương chuyển 5 cơ quan thuộc Chính phủ thành đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng
![]() |
| Hầu hết cử tri Nga ủng hộ ông Putin, nên việc ông tái đắc cử Tổng thống hầu như là chắc chắn |
Cuộc thăm dò dư luận ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã cho thấy một nghịch lý: tuyệt đại đa số người Nga muốn thay đổi, nhưng phần đông không muốn có những cải cách, đổi mới mạnh mẽ.
Kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm Carnegie Mátxcơva và Tổ chức nghiên cứu độc lập Levad (Nga) vừa công bố cho thấy, đa số người Nga không muốn liên hệ việc thay đổi với những cải cách, hiện đại hóa, mà thay vào đó là quan niệm thay đổi gắn với cải thiện mức sống. Điều này một phần cho thấy, phần đông người Nga muốn duy trì trật tự xã hội hiện nay, tức là đa số ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin để tránh xáo trộn xã hội.
Cụ thể, theo kết quả khảo sát hai trung tâm này, 83% số người được hỏi muốn thay đổi, trong đó 42% ủng hộ quan điểm thay đổi toàn diện và 41% muốn thay đổi từng bước.
Nhìn vào con số, có thể thấy, số người ủng hộ thay đổi mạnh mẽ và thay đổi dần gần như ngang nhau, song thực tế, phần lớn những người ủng hộ quan điểm thay đổi toàn diện là những người trẻ - đối tượng không chiếm đa số trong xã hội.
Bên cạnh đó, theo phân tích của ông Kolesnikov (Trung tâm Carnegie Mátxcơva) và ông Volkov (Tổ chức nghiên cứu độc lập Levad), đối tượng ủng hộ việc xem xét lại hiện trạng còn là những người từ 55 tuổi trở lên, kinh tế khó khăn, văn hóa thấp. “Những người này chưa chắc tham gia vào quá trình tự do hóa nền kinh tế. Họ chỉ đơn giản là muốn cuộc sống tốt hơn mà thôi”, các chuyên gia này đánh giá.
Trong khi đó, những người ủng hộ việc thay đổi dần dần, theo kết luận của báo cáo, thường là đại diện của tầng lớp trung lưu ở các đô thị, có trình độ văn hóa cao. Đa số họ thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, nên không muốn có gì xáo trộn.
Cuộc thăm dò cũng cho thấy một số mâu thuẫn khác. Chẳng hạn, với câu hỏi: Ai muốn thay đổi, có 10% số người được hỏi trả lời là Putin và những người ủng hộ ông, 18% cho là doanh nhân. Trong khi đó, với câu hỏi: Ai chống lại việc thay đổi, có 15% số người được hỏi trả lời là ông Putin và những người ủng hộ ông, 7% cho là giới doanh nhân.
Theo các nhà phân tích, những sự kiện xảy ra trong già nửa thế kỷ qua là nhân tố chính dẫn đến sự e dè của người Nga đối với cải cách. Người Nga còn ghi sâu trong tâm khảm những ký ức đau buồn về tự do hóa thời Nikita Khruschev và Mikhail Gorbachev thời Liên Xô, hay thời Boris Eltsin - Tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Xô viết.
-
Hưng Yên: Đối thoại hải quan - doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu -
Sửa Luật Hải quan: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hải quan số -
Đồng ý chủ trương chuyển 5 cơ quan thuộc Chính phủ thành đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng -
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương khóa XIV -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm của Báo Tài chính - Đầu tư -
Thủ tướng làm việc với Zarubezhneft, thúc đẩy hợp tác dầu khí và năng lượng -
Hải Phòng tăng cường xúc tiến đầu tư trong nước, tư vấn, hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh -
Đường ven biển Quảng Trị kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây đạt tiến độ 44,5% -
Năm quan điểm phát triển của Thủ đô Hà Nội thời gian tới -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga
-
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026 -
SeABank thông báo mời thầu

