Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 11 năm 2022, 19:44:48
Người nhà hành khách máy bay mất tích “nổi loạn”
Thanh Tùng - 19/03/2014 22:53
 
Cuộc họp báo ngày 19/3 của giới chức Malaysia để cập nhật tình hình đã trở nên náo loạn, khi nhiều người nhà các hành khách lao vào bày tỏ sự phản đối. Một số người thậm chí bị lôi ra khỏi phòng họp báo và cấm gặp báo giới. >>> >>> >>> >>> >>> >>> >>> >>> >>> >>> >>>
TIN LIÊN QUAN

Theo BBC, những người này đã tìm cách tiếp cận các phóng viên người Trung Quốc bên ngoài phòng họp báo tại Kuala Lumpur.

Một người phụ nữ đã khóc rất lớn khi nói với báo giới trước khi bị lôi đi Một người phụ nữ đã khóc rất lớn khi nói với báo giới trước khi bị lôi đi

Họ đã tìm cách giơ lên một biểu ngữ chỉ trích cách thức xử lý vụ việc của cơ quan chức năng.

Hiện 26 quốc gia vẫn đang cố gắng tìm tung tích chuyến bay MH370, vốn đã mất tích từ hôm 8/3 với 239 người trên khoang.

Một trong số những người nhà hành khách, một phụ nữ trung niên, đã khóc và nói: “Mỗi ngày họ lại đưa ra một thông điệp khác nhau. Giờ thì máy bay ở đâu? Tìm người thân của chúng tôi đi! Tìm máy bay đi!”

Chính phủ Malaysia sau đó đã bày tỏ lấy làm tiếc về cảnh hỗn loạn và ra lệnh điều tra, với khẳng định “mọi người đều có thể tưởng tượng được sự khó khăn mà họ đang trải qua”.

Dữ liệu trên mô hình bay giả lập đã bị xóa

Trong buổi họp báo, quyền Bộ trưởng giao thông Malaysa Hishammuddin Hussein đã bác bỏ thông tin được đăng tải hôm 18/3 rằng chiếc máy bay mất tích được nhìn thấy tại khu vực Maldives.

Một người phụ nữ đã khóc rất lớn khi nói với báo giới trước khi bị lôi đi
Một biểu ngữ của các gia đình nạn nhân mang dòng chữ "Chúng tôi phản đối chính phủ Malaysia che giấu sự thật và lãng phí thời gian tìm kiếm hành khách"

Trước đó, một lãnh đạo địa phương của đảo Kudahuvadhoo đã khẳng định với BBC rằng khoảng 10 người dân đã thấy một máy bay lớn bay qua không lâu sau khi nó biến mất.

Ông Hishammuddin cũng khẳng định hầu như mọi hành khách và phi hành đoàn đã bị điều tra nhưng chưa thấy có thông tin gì đáng chú ý.

“Chúng tôi đã nhận thông tin về nhân thân các hành khách từ tất cả các nước liên quan ngoại trừ Ukraine và Nga”, ông Hussein nói. Có 2 người Ukraine và một người Nga trên máy bay.

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu thì cho biết một số dữ liệu đã bị xóa khỏi hệ thống bay giả lập thu được tại nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Dữ liệu bị xóa từ hôm 3/2, và các điều tra viên đang cố gắng khôi phục các dữ liệu bị xóa.

Ông Hussein nhấn mạnh cơ trưởng vẫn sẽ được xem là vô tội cho đến khi nào bị chứng minh có tội. Hiện thành viên của gia đình ông đang phối hợp với cơ quan điều tra. Việc các dữ liệu bị xóa không nhất thiết là hành động đáng ngờ, nhất là nếu nó chỉ nhằm mục đích giải phóng bộ nhớ.

Trong khi đó, cảnh sát Maldives cho biết đang xem xét những thông tin từ địa phương rằng một chiếc máy bay chở khách bay rất thấp đã được nhìn thấy trên đảo Kudahuvadhoo, phía Tây Nam thủ đô Male, vào khoảng 6 giờ 15 phút giờ địa phương (1 giờ 15 phút GMT) ngày 8/3.

Lực lượng quốc phòng Maldives khẳng định dù không phát hiện tín hiệu nào trên radar, họ vẫn sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho cuộc tìm kiếm.

Nguồn tin từ các quan chức Malaysia tham gia điều tra thì tiết lộ với báo giới rằng, rất có thể chuyến bay MH370 đã bay theo hành lang phía Nam Ấn Độ Dương, thay vì hành lang phía Bắc trải dài từ Lào hướng tới biển Caspi. Cơ sở của nhận định này đó là việc đến nay không có mảnh vỡ nào được phát hiện trên đất liền tại các quốc gia nằm trong hành lang này.

“Nhận định lúc này đó là nó đã bay về phía Nam, hơn nữa là về đầu phía Nam của hành lang đó”, một nguồn tin giấu tên nói.


Tổng hợp

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư