Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 06:34:32
Người từ Hà Nội đến Hải Phòng phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Thanh Sơn - 19/07/2021 12:24
 
UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4798/UBND-VX về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi liên tiếp ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới.

Theo đó, từ ngày 19/7, thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22h, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ quy định. Dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng - Hà Nội; dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố. Không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống đường phố.

Hải Phòng dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố từ ngày 19/7
Hải Phòng dừng hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố từ ngày 19/7.

Bên cạnh đó, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của thành phố và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang...), người vào các khu cách ly tập trung phải tự chi trả kinh phí cách ly.

Thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát những người là cán bộ nhân viên của đơn vị hiện có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại Hải Phòng không về Hà Nội. Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ nhân viên đi công tác tại Hà Nội và các địa phương nêu trên (trừ trường hợp đặc biệt).

Đối với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra thành phố.

Đặc biệt, người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải triển khai đến các doanh nghiệp, các chốt cửa ngõ ra vào thành phố về việc điều chỉnh phân luồng đối với các xe vận tải hàng hóa từ Hà Nội về Hải phòng và ngược lại từ nhóm nguy cơ sang nhóm nguy cơ cao. Thực hiện dán Logo màu đỏ cho các phương tiện này để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và phiếu kết quả xét nghiệm Realtime - PCR âm tính trong 48 giờ.

Các doanh nghiệp và chủ phương tiện đưa lái xe, phụ xe phải đến xét nghiệm theo yêu cầu của thành phố. Thực hiện giảm 50% số lượng khách đối với các phương tiện xe khách, xe du lịch, xe taxi, xe hợp đồng (trừ xe hợp đồng chuyên chở công nhân).

Theo Sở Y tế Hải Phòng, tính đến sáng 19/7, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng là chị Đ.T.H (SN 1981, trú phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Chị Đ.T.H có lịch sử di chuyển đi giao hàng, tiếp xúc với F0 tại Hàng Mắm (Hà Nội) ngày 16/7. Ngay sau khi về Hải Phòng, chị này đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng làm xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Phong tỏa ngõ 512 đường Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niêm, liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 vừa ghi nhận sáng nay (19/7). ẢNh: NH
Phong tỏa ngõ 512 đường Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niêm, liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 vừa ghi nhận sáng nay (19/7). ẢNh: NH
Ngành y tế TP Hải Phòng đã nhanh chóng phối hợp với phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) khẩn cấp phong tỏa cách ly tổ dân phố khoảng 40-50 hộ, 200 nhân khẩu trong ngõ 512 đường Nguyễn Văn Linh để mở rộng xét nghiệm. Ảnh: VQ
Ngành y tế TP Hải Phòng đã nhanh chóng phối hợp với phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) khẩn cấp phong tỏa cách ly tổ dân phố khoảng 40-50 hộ, 200 nhân khẩu trong ngõ 512 đường Nguyễn Văn Linh để mở rộng xét nghiệm. Ảnh: VQ

Ngay khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được đưa đi cách ly ngay tại Bệnh viện Việt Tiệp 2. Ngành y tế TP. Hải Phòng đã nhanh chóng phối hợp với phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) khẩn cấp phong tỏa cách ly tổ dân phố khoảng 40-50 hộ, 200 nhân khẩu trong ngõ 512 đường Nguyễn Văn Linh để mở rộng xét nghiệm những người liên quan.

Hai trường hợp mới còn lại là thuyền viên nhập cảnh từ Indonesia anh Đ.V.Tr (27 tuổi) và V.V.B (19 tuổi), trở về Hải Phòng từ ngày 17/7, hiện đã được đưa đi cách ly tập trung. Trước đó, ngành Y tế TP đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với 16 thuyền viên của tàu. Kết quả có 2/16 thuyền viên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày, Hải Phòng đã ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19. Đó là 3 lái xe từ Bà Rịa - Vũng Tàu, 1 lao động từ Hà Tĩnh, 2 thuyền viên từ Indonesia và 1 người dân từng tới Hà Nội rồi trở về.

Hải Phòng phát hiện 3 ca Covid-19 mới, 2 tài xế đến từ vùng dịch
Sáng 17/7, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, trên địa bàn thành phố vừa xuất hiện 3 ca dương tính Covid-19 mới. Trong đó, có 2 tài xế đến từ TP. HCM...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư