Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Nguy hiểm tính mạng vì liên cầu khuẩn
D.Ngân - 14/03/2023 19:25
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa qua, các bác sĩ bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân mắc liên cầu lợn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa qua, các bác sĩ bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân mắc liên cầu lợn, cả 2 bệnh nhân đều ở Nam Định.

Bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Đ.T.D (51 tuổi, ở Vụ Bản, Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (khoảng 300-500ml/ngày).

Sau một ngày ăn tiết canh, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run, nhiệt độ lên đến 39-40 độ, nhập viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp (HA: 60/40mmHg).

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn - xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tuy nhiên do tình trạng ít cải thiện nên được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Đ.T.C (nữ, 44 tuổi, ở Giao Thủy, Nam Định) làm nghề giết mổ lợn. Bệnh nhân nhập viện vì giảm ý thức.

Theo người nhà bệnh nhân, bà C. mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ. Khoảng 3h sáng trước khi vào viện, bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã, gọi hỏi không trả lời sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã được đặt ống nội khí quản và được chẩn đoán viêm màng não. 

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám, dải vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm. 

Đáng chú ý, cả 2 trường hợp bệnh nhân trên khi nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều được cấy máu phát hiện vi khuẩn STreptococcus (liên cầu khuẩn lợn).

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. 

Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, cách tốt nhất để tránh lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn là phòng bệnh. Bởi, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng.

Bệnh chưa có vắc-xin phòng bệnh, mà chỉ điều trị bằng kháng sinh thời gian dài, kết hợp lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn.

Để phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. 

Ngoài ra, có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc...

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, Cục Y tế dự phòng vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch.

Đặc biệt, Cục Y tế dự phòng đề nghị đối với các cơ sở khám, chữa bệnh chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát, phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh, từ đó kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo, người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. 

Đồng thời có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

Tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu lợn sang người
Cục Y tế dự phòng vừa có Công văn số 226/DP-DT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị các đơn vị trực thuộc khẩn trương, chủ động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư