Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 10 năm 2022, 09:00:29
Nhà đầu tư Phố Wall: Không nên đổ tiền vào cổ phiếu "bộ ngũ công nghệ quyền lực" - FAANG
Lê Quân - 15/11/2021 13:08
 
Săn lùng một chiếc điện thoại thông minh hay chiếc ô tô full-option (nhiều trang bị công nghệ) chưa bao giờ khó như lúc này.
Cơn khát chip toàn cầu khiến các hãng ô tô phải loại bỏ một số tính năng cao cấp trên xe. Ảnh: AFP
Cơn khát chip toàn cầu khiến các hãng ô tô phải loại bỏ một số tính năng cao cấp trên xe. Ảnh: AFP

Ông Paul Meeks, nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cảnh báo Phố Wall đang đánh giá thấp cuộc khủng khoảng chip bán dẫn hiện nay. Nhà đầu tư này tin rằng cơn khát chip bán dẫn sẽ còn kéo dài vài năm nữa thay vì vài tháng để có thể giải quyết ngọn ngành vấn đề.

"Điều này (tình trạng thiếu chip bán dẫn - BTV) có thể tiếp diễn vào năm 2023", ông Paul Meeks, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Quỹ quản lý tài sản Independent Solutions (Mỹ) nhận định.

Từng điều hành quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới cho Công ty quản lý tài chính Merrill Lynch (Mỹ) trong giai đoạn bong bóng dot-com, ông Paul Meeks nhận định rằng cơn khát chip bán dẫn hiện nay sẽ để lại hệ lụy tiêu cực.

"Một số công ty sẽ không thể vận chuyển hàng hóa. Và nếu họ không thể vận chuyển hàng hóa, lợi nhuận của họ sẽ không như kỳ vọng", ông Paul Meeks cho biết. "Cổ phiếu của các công ty này đang đắt giá lên nhưng sau đó sẽ hạ nhiệt, thậm chí giảm sâu", nhà đầu tư này nhận định.

Nghịch lý đang diễn ra khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đang lãnh hậu quả từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguồn cung, thì cổ phiếu ngành bán dẫn lại tăng mạnh. Đơn cử, chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF đã tăng vọt 35% trong vòng 6 tháng qua.

Ông Paul Meeks vốn đã đặt cược vào đà tăng của cố phiếu ngành bán dẫn vào đầu tháng 6/2020, nhiều tháng trước khi thông tin về cơn khát chip bán dẫn tràn lan trên mặt báo và các trang tin công nghệ. Nhà đầu tư này hiện vẫn tin rằng cổ phiếu ngành bán dẫn vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Nhà đầu tư này dẫn chứng, Broadcom và Microchip Technology là hai doanh nghiệp điển hình trong thời gian qua đã xoay sở đáp ứng thành công các đơn hàng trước khi dịch Covid-19 lan rộng.

Dù lạc quan về cổ phiếu ngành bán dẫn, nhưng Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Independent Solutions tỏ ra e ngại về sức tăng của cổ phiếu "bộ ngũ công nghệ quyền lực" (FAANG), bao gồm: Facebook, Apple, Amazon, Netflix, và Alphabet - công ty mẹ của Google.

"Khoảng 50% hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp trên đến có liên quan đến sản phẩm iPhone", ông Paul Meeks lưu ý. "Việc thiếu hụt lượng lớn hàng hóa đã khiến họ tổn thất hàng tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua", nhà đầu tư này cho biết thêm.

Về khuyến nghị mua vào, đại diện Independent Solutions cho biết Google có thể sẽ là mã cổ phiếu duy nhất trong nhóm FAANG được cân nhắc mua vào và rót tiền ngay với kỳ vọng lợi nhuận của ngành công nghệ số sẽ phục hồi mạnh mẽ. 

Ngoài Google, Microsoft cũng thuộc nhóm cổ phiếu mà ông Paul Meeks khuyến nghị nắm giữ. Cổ phiếu Microsoft tăng giá 15% trong tháng vừa qua và nhảy vọt 51% kể từ đầu năm đến nay.

Cơn khát chip bán dẫn toàn cầu đang dâng cao trước dịp lễ Giáng sinh và năm mới 2022 khi hàng loạt khách hàng thất vọng vì không nhận được sản phẩm như mong đợi hay thậm chí không được giao hàng đúng hạn.

Trang tin xe điện và năng lượng Electrek vừa cho biết, một số khách hàng mua xe Tesla đã phàn nàn về vấn đề thiếu chân cắm USB ở hai dòng xe Model 3 và Model Y. Cụ thể, cổng USB-C ở bảng điều khiển trung tâm và ghế sau mới chỉ có khe chờ mà chưa được hoàn thiện, khiến người không thể sạc thiết bị di động trên xe. Nguyên nhân cho sự bất tiện này đến từ cuộc khủng hoảng chip bán dẫn.

Các hãng xe khác cũng trong cảnh tương tự. BMW gần đây đã thông báo loại bỏ màn hình cảm ứng trên các mẫu xe còn GM đã phải loại bỏ các tính năng sạc không dây, hệ thống quản lý nhiên liệu ở một số dòng xe mới.

Mỹ, EU cùng nhau giải "cơn khát" chip bán dẫn
Hai bên đã đạt được đồng thuận trong việc "tái cân bằng" chuỗi cung ứng toàn cầu khi bàn giải pháp khắc phục tình trạng chip bán dẫn nghiêm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư