Nhân lực ngành sản xuất và kế toán: 1 người cạnh tranh 42 người để có việc làm mới
Thông tin được VietnamWorks - Công ty tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos Group công bố với địa bàn thống kê tại hai tỉnh trọng điểm trong ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh. Theo đó, tỷ lệ cạnh tranh về việc làm hiện nay ở các địa bàn này đang là 1/42, nghĩa là 1 người phải cạnh tranh với 42 người để có được việc làm mới.

.
Nghề kế toán/kiểm toán có tỷ lệ cạnh tranh cao nhưng vẫn nằm trong danh sách nghề được sinh viên lựa chọn học do lương cao và tương lai có khả năng tìm được việc làm

Theo báo cáo Thị trường Tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017 bao gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động vừa được  VietnamWorks công bố, trong khi nhóm nhân lực thuộc cấp cao và cấp trung trong lĩnh vực sản xuất luôn trong khan hiếm, thì nhóm lao động có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa có kinh nghiệm quản lý lại rất dồi dào dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh khá cao là 1 người phải cạnh tranh với 50 người.

Nhóm nghề Hành chính/Thư ký và Kế toán vẫn giữ nguyên vị trí dẫn đầu trong tỷ lệ cạnh tranh. Hệ quả dẫn đến sự dư thừa nguồn nhân lực do nhóm sinh viên này được đào tạo vượt quá nhu cầu tuyển dụng của thị trường từ nhiều năm nay. Hiện nay trên cả nước có khoảng 200 trường Đại học và Cao đẳng đào tạo nghề kế toán. Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố từ năm 2016, Kế toán – Kiểm toán luôn nằm trong tình trạng báo động đỏ về dư thừa nhân lực, và sẽ còn dư thừa trong nhiều năm nữa.

Tuy vậy, nghề kế toán/kiểm toán vẫn nằm trong danh sách nghề được sinh viên lựa chọn học do lương cao và tương lai có khả năng tìm được việc làm trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Đáng lưu ý là nghề này vẫn có tỷ lệ cạnh tranh cao do tình trạng “thiếu chất lượng, thừa số lượng”.

Nguyên nhân chính do doanh nghiệp trong nước có xu hướng tuyển kế toán đã có kinh nghiệm nhiều năm và nắm chắc kiến thức về luật thuế dẫn đến tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc rất khó. Theo báo cáo của Navigos Search từ nửa cuối năm 2016, kiểm toán/kế toán hiện đang là lĩnh vực phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” cao nhất do ứng viên giỏi có cơ hội tốt để dịch chuyển trong khối ASEAN, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp thêm nhiều bất lợi để tuyển dụng được ứng viên chất lượng đáp ứng được yêu cầu.

* Cùng với Navigos Search, VietnamWorks là thương hiệu thuộc Navigos Group Việt Nam, tập đoàn cung cấp các dịch vụ tuyển dụng lâu đời nhất và lớn nhất Việt Nam.
* Với hơn 3 triệu lượt truy cập mỗi tháng, VietnamWorks.com là trang tuyển dụng trực tuyến có mặt sớm nhất và hàng đầu tại Việt Nam. Trong suốt hơn 15 năm qua, VietnamWorks đã mang những cơ hội việc làm mới và tốt nhất đến hơn 3 triệu người đăng ký tìm việc và cung cấp các giải pháp tuyển dụng cho hơn 13.000 công ty và doanh nghiệp.
* Mỗi năm, có hơn 2,8 triệu hồ sơ ứng tuyển cho hơn 59.000 vị trí được gửi đến nhà tuyển dụng thông qua VietnamWorks. Nguồn dữ liệu khổng lồ hồ sơ ứng viên có kinh nghiệm và nhà tuyển dụng đáng tin cậy của VietnamWorks là một tài sản giá trị trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh ở Việt Nam. Xem thêm thông tin tại: http://www.vietnamworks.com/
Thu Hằng

Bình luận của bạn về bài viết...