Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 12 năm 2023, 13:05:33
Nhân tài Đất Việt 2020: Tìm kiếm, tôn vinh nhân tài cống hiến xây dựng Quốc gia số
Hữu Tuấn - 22/07/2020 13:04
 
Ngày 22/7, cuộc phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Sức mạnh Chuyển đổi số".

"Sức mạnh Chuyển đổi số"

Ông Huỳnh Quang Liêm, Đồng Trưởng ban Tổ chức Giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 cho biết, cùng với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt  trong lĩnh vực CNTT tiếp tục lựa chọn chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số” - một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số. 

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc, Đồng Trưởng ban Tổ chức Giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc, Đồng Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 phát biểu tại buổi phát động.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Để hoàn thành những mục tiêu này, nguồn lực về trí tuệ được đánh giá là sức sống của mọi quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là với yêu cầu xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

"Chính vì vậy, năm 2020, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết tiếp tục lựa chọn chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi Số" với kỳ vọng sẽ phát hiện và tôn vinh những nhân tài sẽ cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết của mình cho quá trình xây dựng một Quốc gia Số, phát triển một nền kinh tế Số theo chương trình Chuyển đối số quốc gia của Chính phủ", ông Liêm cho biết.

Theo ông Liêm, Năm 2020, Việt Nam và thế giới vừa phải đối mặt với  những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Chính trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã áp dụng công nghệ thông tin để đối mới cách thức quản lí hoạt động, tiếp tục phát triển kinh doanh. Khắc phục các khó khăn khách quan, Ban tổ chức Giải thưởng quyết tâm tổ chức thành công Giải thưởng năm nay với những đổi mới phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời mở ra một chặng đường mới đầy nhiệt huyết, sáng tạo, mới mẻ và cũng không ít thách thức.

Ông Phạm Huy Hoàn, Đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: "Chúng tôi rất tự hào đã đóng góp cho xã hội nhiều sản phẩm, công trình có giá trị. Tiếng vang của Giải thưởng không chỉ ở trong nước mà vươn xa tầm quốc tế. Rất nhiều sản phẩm bước ra từ Giải thưởng đã có doanh thu triệu đô la, nhiều sản phẩm được hàng chục thị trường đón nhận, nhiều sản phẩm được các ông lớn công nghệ nước ngoài vinh danh, có sản phẩm vừa được Nhân tài Đất Việt vinh danh từ đêm hôm trước, sáng hôm sau tiếp tục được Mỹ vinh danh…".

Đại diện Ban tổ chức Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc, Đồng Trưởng ban Tổ chức Giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020
Đại diện Ban tổ chức  Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trả lời các câu hỏi của báo giới

Sẽ trao hạng mục giải thưởng mới

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có 2 hệ thống sản phẩm chính bao gồm:

Sản phẩm CNTT Thành công, là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.

Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng, là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Năm nay, Giải thưởng cũng sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Ngoài ra, sẽ có các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Nhân tài Đất Việt 2020 cũng kết hợp cùng các Bộ, ngành trong hành trình tìm kiếm, tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực như Khoa học - Công nghệ; Y dược; Môi trường... các giải Nhất ở các lĩnh vực này sẽ được trao thưởng 200 triệu đồng.

Còn Giải thưởng Khuyến tài - Tự học thành tài, Hội đồng khoa học của Hội Khuyến học Việt Nam sẽ khảo sát, lựa chọn các sản phẩm tự học thành tài trong 63 tỉnh thành trên cả nước, chọn ra sản phẩm và tác giả xứng đáng để vinh danh. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

17 sản phẩm CNTT Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017
Ngày 31/10, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 đã công bố danh sách 66 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi Sơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư