
-
Vietstock 2025: Thúc đẩy khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong ngành chăn nuôi Việt Nam
-
Bắc Ninh dẫn đầu xuất khẩu cả nước trong tháng 9/2025
-
Bắt đầu triển khai mô hình “chung cư” nuôi heo
-
Xuất khẩu máy tính, linh kiện 9 tháng 2025 vượt năm ngoái gần 5 tỷ USD
-
CPI bình quân 9 tháng năm 2025 tăng 3,27% -
Xuất nhập khẩu 9 tháng tăng hơn 100 tỷ USD so với cùng kỳ
Theo số liệu của Bộ Công thương, 8 tháng đầu năm 2015, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2014, với trị giá ước đạt khoảng 640 triệu USD.
“Nguồn cung sữa trong nước tăng lên là nguyên nhân chính khiến cho nhập khẩu mặt hàng này giảm mạnh, và người tiêu dùng được mua sữa giá tốt”, đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết.
Cụ thể, sản lượng sữa bột trong nước 8 tháng qua đạt 58,7 nghìn tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014. Cùng với đó, sản lượng sữa tươi đạt 701,5 triệu lít, tăng 15,6% so với cùng kỳ.
Động thái đầu tư nhằm gia tăng cung ứng trong ngành sữa vẫn đang tiếp diễn mạnh mẽ. Trong tháng 3/2015, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã khởi công xây dựng Nhà máy sữa có quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc, đóng tại Cụm công nghiệp Kiện Khê thuộc huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam với công suất chế biến hàng năm 200 triệu lít sữa nước và 31.000 tấn sữa bột, vốn đầu tư 1.600 tỉ đồng.
Dự án sẽ được chia thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến đưa vào hoạt động vào quý 2/2016 với năng lực cung ứng ra thị trường 80 triệu lít sữa nước và 10.000 tấn sữa bột/năm.
Đến quý 1/2018, khi giai đoạn 2 hoàn thành sẽ cung ứng 120 triệu lít sữa nước và 21.000 tấn sữa bột/năm.
![]() |
Tháng 3/2015, NutiFoot đã bắt tay cùng Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sữa 1.600 tỷ tại Hà Nam. |
Việt Nam nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa với giá trị lớn từ các thị trường chủ lực từ nhiều năm nay, gồm New Zealand, Hoa Kỳ, Singapore, Thái Lan, Đức, Australia…trong đó Newzealand là nguồn cung cấp chính, chiếm 25,8% tổng kim ngạch, với 149,5 triệu USD. Đứng thứ hai là thị trường Hoa Kỳ, với 84,9 triệu USD.
Nhập khẩu sữa và sản phẩm đều giảm ở hầu hết các thị trường, trong đó nhập từ thị trường Đan Mạch giảm mạnh nhất, giảm 89,41%, chỉ còn 872,3 nghìn USD. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ giảm 44,97% về trị giá, trong khi cùng kỳ 2014 là 145,4 triệu USD, tư Malaysia giảm 34,3%, chỉ còn 16 triệu USD, trong khi cùng kỳ là 23,4 triệu USD.
Kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây. Công bố của Hiệp hội Sữa Việt Nam cho thấy, nếu năm 2007, nhập khẩu sữa mới dừng ở 462 triệu USD, thì 2010 vọt lên 706 triệu USD và đến 2013 đã là 1,089 tỷ USD. Năm 2014, chi nhập khẩu sữa đã vượt 1,150 tỷ USD.
Diễn biến chi nhập khẩu sữa giảm trong 8 tháng đầu năm 2015 là một tín hiệu đáng mừng về khả năng tự đáp ứng của ngành sữa trong nước. 4 tháng còn lại của năm 2015, nếu giữ mức nhập khẩu trung bình khoảng 63 triệu USD/tháng, Hiệp hội Sữa Việt Nam dự báo, chi nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa nước ta trong năm 2015 sẽ ở mức 890 – 920 triệu USD.

-
“Đòn bẩy” kích tiêu dùng cuối năm -
CPI bình quân 9 tháng năm 2025 tăng 3,27% -
CPI tháng 9/2025 tăng 0,42% -
Xuất nhập khẩu 9 tháng tăng hơn 100 tỷ USD so với cùng kỳ -
Xuất nhập khẩu tháng thứ 3 liên tiếp vượt 80 tỷ USD -
Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh 8 tháng tăng gần gấp đôi cùng kỳ -
Siết chặt kiểm soát thị trường dịp Trung thu
-
Vinamilk - doanh nghiệp F&B duy nhất được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025
-
Kutieskin - Thương hiệu nổi tiếng với sản phẩm thuần chay cho bé
-
Trả trước chỉ từ “0 đồng”, sở hữu xe máy điện VinFast dễ dàng với giải pháp tài chính của FE CREDIT
-
Mang ánh trăng yêu thương đến trẻ em vùng xa cùng C.P. Việt Nam
-
Tiktak Coworking Space: Không gian linh hoạt và động lực cho làn sóng FDI tại Việt Nam
-
Lovin’Skin - Hành trình mang giải pháp chăm sóc da “lành & thật” cho mẹ và bé từ thảo dược Việt