
-
Tổng thống Trump công bố áp thuế quan mới đối với 14 quốc gia
-
Mỹ sắp công bố một số thỏa thuận thương mại khi hạn chót đang đến gần
-
Giá dầu sụt giảm hai ngày liên tiếp sau tin OPEC+ sắp tăng sản lượng
-
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại
-
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại -
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada
Đạo luật mới, được Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn, sẽ có hiệu lực từ cuối năm 2025.
Theo đó, Apple và Google sẽ bị cấm ngăn chặn các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với nền tảng gốc của họ, bao gồm hệ điều hành, cửa hàng ứng dụng, ứng dụng và nền tảng thanh toán. Đây là nỗ lực của Nhật Bản nhằm ngăn chặn các hành vi độc quyền, khuyến khích sự cạnh tranh công bằng và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.
Luật mới cũng cấm các công ty công nghệ lớn ưu tiên dịch vụ riêng của họ trong kết quả tìm kiếm trên internet. Mọi vi phạm sẽ bị phạt mức tương đương 20% doanh thu nội địa của dịch vụ bị phát hiện vi phạm. Nếu các công ty không chấm dứt các hành vi chống cạnh tranh, mức phạt có thể tăng lên 30%.
![]() |
Phiên họp ngày 12/6 của Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: Kyodo. |
Theo hãng thông tấn Kyodo, mức phạt này cao gấp ba lần so với mức phạt hiện tại theo luật chống độc quyền của Nhật Bản.
Các công ty công nghệ lớn sẽ phải nộp báo cáo tuân thủ định kỳ và chịu sự giám sát của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản để đảm bảo tuân thủ các quy tắc mới. Điều này nhằm đảm bảo rằng các công ty không lạm dụng vị trí độc quyền của mình để kìm hãm sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.
Luật mới không chỉ tác động đến các công ty công nghệ lớn như Apple và Google mà còn thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong ngành công nghệ. Đạo luật này buộc các công ty lớn phải cạnh tranh về giá và chất lượng dịch vụ với các đối thủ nhỏ hơn, từ đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.
Cũng trong ngày 12/6, Ủy ban Viễn thông Hàn Quốc (KCC) cho biết chi nhánh của Google và Apple tại Hàn Quốc đã bị phạt vì vi phạm luật về thu thập dữ liệu định vị. Google bị phạt 3 triệu won (2.180 USD) vì vi phạm điều khoản liên quan đến tiết lộ chính sách về dữ liệu định vị, trong khi Apple bị phạt 210 triệu won vì thu thập dữ liệu định vị mà không có sự chấp.

-
Citibank, UBS và loạt tổ chức tài chính bị Singapore xử phạt sau bê bối rửa tiền -
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Luật "Vĩ đại và Tuyệt đẹp" trị giá 4.500 tỷ USD -
Giá dầu sụt giảm hai ngày liên tiếp sau tin OPEC+ sắp tăng sản lượng -
Mỹ gửi thư công bố mức thuế quan cho các đối tác thương mại -
"Cơn sốt" trên thị trường IPO Hồng Kông đang trở lại -
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế quan 35% đối với Nhật Bản -
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại
-
Vietnam Airlines thông báo phát hành 900 triệu cổ phiếu ra công chúng
-
SeABankers Vì trẻ thơ - Một thập kỷ yêu thương khởi nguồn từ trái tim
-
Năm thứ hai liên tiếp, VPBank nhận giải thưởng “Dịch vụ ngân hàng ưu tiên xuất sắc nhất Việt Nam”
-
Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại Asean Ports & Logistics 2025
-
Xác lập mô hình tăng trưởng mới giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến 2045
-
Megan Holdings chính thức trở thành Đại lý phân phối dự án Sun Elite City