Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2020, 20:04:45
Nhật Bản dồn sức chống lại siêu bão “mạnh nhất trong nhiều thế kỷ"
 
Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức hơn 810.000 cư dân ở các khu vực thuộc bốn tỉnh Tây Nam, các hãng hàng không ở Nhật Bản đã hủy hơn 500 chuyến bay nội địa.
Nhat Ban don suc chong lai sieu bao “manh nhat trong nhieu the ky
Người dân gia cố nhà cửa trước bão Haishen tại Makurazaki, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 5/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền và người dân các tỉnh ở khu vực Tây Nam Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị chống chọi với siêu bão Haishen trong bối cảnh các chuyên gia khí tượng nước này cảnh báo đây có thể là siêu bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tính đến chiều 6/9, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức hơn 810.000 cư dân ở các khu vực thuộc bốn tỉnh Tây Nam, gồm các thành phố Goto và Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki; làng Kuma và thị trấn Tsunagi ở tỉnh Kumamoto; thành phố Hyuga và các thị trấn Misato, Kadogawa và Kijo ở tỉnh Miyazaki; làng Toshima, làng Mishima, các thành phố Tarumizu, Kanoya, Kagoshima, Nishinoomote, Makurazaki, Satsumasendai và Soo, thị trấn Minamiosumi và thị trấn Kinko ở tỉnh Kagoshima.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng ra khuyến cáo nhanh chóng sơ tán hơn 5,5 triệu người ở 10 tỉnh, đồng thời kêu gọi những người khác duy trì cảnh giác ở mức cao nhất và nhanh chóng sơ tán khi nhận được khuyến cáo.

Trong ngày 6/9, các hãng hàng không ở Nhật Bản đã hủy hơn 500 chuyến bay nội địa, trong đó phần lớn là các chuyến bay đi và đến khu vực Kyushu và đảo Okinawa. Nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều chuyến bay bị hủy hoặc bị hoãn trong ngày 7/9.

Các công ty quản lý các tuyến tàu tốc hành tới Kyushu đã tạm ngừng hoạt động một số tuyến trong ngày 6/9 và hủy toàn bộ dịch vụ trong ngày 7/9.

Trong khi đó, Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) dự kiến sẽ dừng hoạt động toàn bộ các tuyến tàu cao tốc Sanyo giữa tỉnh Hiroshima và tỉnh Osaka trong ngày 7/9, đồng thời giảm số lượng tàu chạy giữa ga Shin-Osaka và ga Hiroshima.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), vào lúc 17h chiều 6/9, siêu bão Haishen đang ở cách đảo Yakushima ngoài khơi Thái Bình Dương 70km về phía Tây-Tây Nam. Haishen đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ 35km/giờ. Áp lực khí quyển ở tâm bão vào khoảng 945 hectopascal. Tốc độ gió cao nhất ở khu vực gần tâm bão là 162 km/giờ.

Giới chức Nhật Bản đã cảnh báo khả năng xảy ra mưa lớn kỷ lục, gió mạnh chưa từng có, thủy triều dâng cao và sóng lớn. Mưa lớn không chỉ xảy ra ở những khu vực siêu bão đổ bộ mà có thể còn ở nhiều khu vực khác của Nhật Bản, bao gồm cả những khu vực nằm xa cơn bão. Các khu vực này có thể xảy ra hiện tượng sạt lở đất, nước sông dâng cao và ngập lụt ở các vùng đất thấp./.

Đào Thanh Tùng
Xem xét mở lại các đường bay kết nối Nhật Bản, Hàn Quốc trong tháng 9/2020
Các đường bay tới Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được mở lại trong thời gian tới là Hà Nội/Tp.HCM – Tokyo và Hà Nội/Tp.HCM – Seoul.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư