-
[Ảnh] Việt kiều trở về TP.HCM đón Tết: Ấm áp hành trình sum vầy cuối năm -
Các mốc thời gian then chốt trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng trao hơn 500 triệu đồng chăm lo Tết cho người nghèo
-
Toyota Việt Nam tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và hoàn cảnh đặc biệt
-
[Ảnh] TP.HCM mở cửa 9 khu đất vàng treo nhiều năm đón người dân vui xuân Bính Ngọ -
Hơn 607.000 người tại Hà Nội đã nhận lương hưu, trợ cấp và quà Tết
![]() |
| Người dân gia cố nhà cửa trước bão Haishen tại Makurazaki, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 5/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Chính quyền và người dân các tỉnh ở khu vực Tây Nam Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị chống chọi với siêu bão Haishen trong bối cảnh các chuyên gia khí tượng nước này cảnh báo đây có thể là siêu bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Tính đến chiều 6/9, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức hơn 810.000 cư dân ở các khu vực thuộc bốn tỉnh Tây Nam, gồm các thành phố Goto và Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki; làng Kuma và thị trấn Tsunagi ở tỉnh Kumamoto; thành phố Hyuga và các thị trấn Misato, Kadogawa và Kijo ở tỉnh Miyazaki; làng Toshima, làng Mishima, các thành phố Tarumizu, Kanoya, Kagoshima, Nishinoomote, Makurazaki, Satsumasendai và Soo, thị trấn Minamiosumi và thị trấn Kinko ở tỉnh Kagoshima.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng ra khuyến cáo nhanh chóng sơ tán hơn 5,5 triệu người ở 10 tỉnh, đồng thời kêu gọi những người khác duy trì cảnh giác ở mức cao nhất và nhanh chóng sơ tán khi nhận được khuyến cáo.
Trong ngày 6/9, các hãng hàng không ở Nhật Bản đã hủy hơn 500 chuyến bay nội địa, trong đó phần lớn là các chuyến bay đi và đến khu vực Kyushu và đảo Okinawa. Nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều chuyến bay bị hủy hoặc bị hoãn trong ngày 7/9.
Các công ty quản lý các tuyến tàu tốc hành tới Kyushu đã tạm ngừng hoạt động một số tuyến trong ngày 6/9 và hủy toàn bộ dịch vụ trong ngày 7/9.
Trong khi đó, Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) dự kiến sẽ dừng hoạt động toàn bộ các tuyến tàu cao tốc Sanyo giữa tỉnh Hiroshima và tỉnh Osaka trong ngày 7/9, đồng thời giảm số lượng tàu chạy giữa ga Shin-Osaka và ga Hiroshima.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), vào lúc 17h chiều 6/9, siêu bão Haishen đang ở cách đảo Yakushima ngoài khơi Thái Bình Dương 70km về phía Tây-Tây Nam. Haishen đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ 35km/giờ. Áp lực khí quyển ở tâm bão vào khoảng 945 hectopascal. Tốc độ gió cao nhất ở khu vực gần tâm bão là 162 km/giờ.
Giới chức Nhật Bản đã cảnh báo khả năng xảy ra mưa lớn kỷ lục, gió mạnh chưa từng có, thủy triều dâng cao và sóng lớn. Mưa lớn không chỉ xảy ra ở những khu vực siêu bão đổ bộ mà có thể còn ở nhiều khu vực khác của Nhật Bản, bao gồm cả những khu vực nằm xa cơn bão. Các khu vực này có thể xảy ra hiện tượng sạt lở đất, nước sông dâng cao và ngập lụt ở các vùng đất thấp./.
-
Toyota Việt Nam tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và hoàn cảnh đặc biệt -
Chương trình Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng" -
[Ảnh] TP.HCM mở cửa 9 khu đất vàng treo nhiều năm đón người dân vui xuân Bính Ngọ -
Hơn 607.000 người tại Hà Nội đã nhận lương hưu, trợ cấp và quà Tết -
Vietnam Post dồn lực đảm bảo lưu thoát hàng hoá dịp cao điểm Tết Bính Ngọ -
Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 -
Báo Tài chính - Đầu tư trao 500 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại Hưng Yên
-
1
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
2
Đánh giá tác động của hầm đường bộ 2.500 tỷ đồng; Duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị 17.785 tỷ đồng -
3
Hà Nội khởi công 2 khu đô thị đa mục tiêu tổng 1.400 ha; "sổ đỏ" đã được tích hợp trên VNeID -
4
Đo bước tiến tại siêu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững

