-
Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027 -
Dư địa cải cách thể chế từ góc nhìn doanh nghiệp -
Quảng Trị phê duyệt dự án neo đậu tàu thuyền tại vịnh Hòn La -
Quảng Ninh vận hành bộ phận thủ tục hành chính tập trung tại Bắc Luân 2 -
Thu tiền sử dụng đất thấp, Quảng Ngãi tăng tốc đấu giá các khu đất sạch -
Phú Thọ phát huy lợi thế sau hợp nhất để tăng tốc thu hút FDI
Quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò trước đó.
![]() |
| Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP |
Cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản tái khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục giảm lượng trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) mua vào hàng tháng khoảng 400 tỷ yên (tương đương 2,76 tỷ USD) mỗi quý xuống còn khoảng 3.000 tỷ yên cho đến tháng 3/2026, như đã đề cập trong kế hoạch của họ vào năm ngoái.
Sau đó, họ sẽ giảm tốc độ cắt giảm xuống còn 200 tỷ yên mỗi quý từ tháng 4/2026 đến tháng 3/2027, với mục tiêu đạt giảm lượng mua trái phiếu JGB hàng tháng xuống còn khoảng 2.000 tỷ yên. Họ cũng sẽ tiến hành đánh giá tạm thời tạm thời kết quả thực hiện tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 6/2026.
Động thái trên nhằm mục đích cải thiện "hoạt động của thị trường trái phiếu JGB theo cách hỗ trợ sự ổn định trên thị trường", Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết.
Mức mua vào trái phiếu JGB của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ước đạt khoảng 4.100 tỷ yên mỗi tháng trong quý II/2025.
Sau tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đã tăng 0,55% trong phiên giao dịch 17/6, còn đồng yên Nhật bất ngờ tăng giá 0,13% lên mức 144,55 JPY đổi 1 USD. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng 3 điểm cơ bản lên 1,491%.
HSBC Global Research đánh giá rằng lượng mua vào 2 nghìn tỷ yên trái phiếu JBG là mức "tự nhiên" bởi nó sẽ ở mức tương đương với số lượng trái phiếu JGB mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mua vào hàng tháng trước khi áp dụng chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vào tháng 4/2013.
Theo ông Krishna Bhimavarapu, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại State Street Global Advisors, việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không giảm tốc độ mua trái phiếu JGB cho đến quý 1 năm sau sẽ mang về một thắng lợi nhỏ cho cơ quan này. "Điều này là do thị trường dường như không cần sự trợ giúp ngay lập tức để quản lý mức tăng đột biến gần đây về lợi suất ở kỳ hạn dài", ông Bhimavarapu nhận xét.
Thực tế, lợi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 30 năm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ vào cuối tháng 5, cụ thể là đạt mức cao 3,2% vào ngày 21/5, trước khi giảm về mức hiện tại là khoảng 2,93%.
Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khẳng định họ sẽ cắt giảm việc mua trái phiếu, Thống đốc Kazuo Ueda tuần trước được cho là đã nói trước quốc hội rằng cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất "khi chúng tôi có niềm tin hơn rằng lạm phát cơ bản sẽ đạt mức 2% hoặc dao động quanh mức đó".
Nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với sự bất định liên quan đến tăng trưởng do lạm phát đã vượt mục tiêu của ngân hàng trung ương trong hơn 3 năm qua.
Cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này có khả năng sẽ "giảm nhẹ", đồng thời cảnh báo các yếu tố bao gồm thương mại sẽ dẫn đến sự chững lại ở các nền kinh tế nước ngoài và sự suy giảm lợi nhuận của các công ty Nhật Bản.
Lạm phát của Nhật Bản hiện vẫn ở mức cao, một phần là do tình trạng thiếu gạo, với giá gạo tăng vọt và chính phủ nước này đã công bố giá dự trữ khẩn cấp. Cụ thể, lạm phát toàn phần của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng tới 3,6%, đánh dấu hơn 3 năm qua chỉ số này đã vượt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.
Trong khi đó, GDP quý I/2025 của Nhật Bản đã suy giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước do xuất khẩu giảm và đây là lần suy giảm đầu tiên theo quý trong một năm qua.
-
Thu tiền sử dụng đất thấp, Quảng Ngãi tăng tốc đấu giá các khu đất sạch -
Phú Thọ phát huy lợi thế sau hợp nhất để tăng tốc thu hút FDI -
Thủ tướng: TP.HCM nhanh chóng chuyển hóa cơ chế đặc thù thành động lực tăng trưởng -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: TP.HCM cần tăng tốc đầu tư công, kích hoạt động lực tư nhân -
Thủ tướng phát động thi đua tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026 - 2030 -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với TP.HCM -
Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo đôn đốc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
-
FUTA Land tổ chức chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng -
SeABank thông báo mời thầu -
Bất động sản khoáng nóng hút dòng vốn kiều bào về phía Đông Hà Nội -
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

