Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Nhật Bản ra mắt tiền giấy 3D chống giả đầu tiên trên thế giới
Linh Dương - 03/07/2024 21:11
 
Đầu tháng 7, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã ra mắt bộ tiền giấy mới với công nghệ chống tiền giả tiên tiến đầu tiên trên thế giới.
Nhật Bản áp dụng công nghệ sản xuất tiền thiết kế 3D chống giả mạo đầu tiên thế giới. Ảnh: News

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, Nhật Bản phát hành tiền giấy mới, bao gồm các mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen. Đặc điểm nổi bật của loại tiền này là hình ảnh 3 chiều (3D) của các nhân vật lịch sử, thay đổi tùy theo góc nhìn. 

Tờ 10.000 yen in hình Eiichi Shibusawa, "cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản" và người sáng lập ngân hàng cùng sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên của nước này. Mặt sau của tờ tiền là hình ảnh tòa nhà gạch đỏ Marunouchi của ga Tokyo, một công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng.

Tờ 5.000 yen in hình Umeko Tsuda, nhà giáo dục tiên phong trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ Nhật Bản. Mặt sau của tờ tiền này là những bông hoa tử đằng, loài hoa được yêu thích tại Nhật.

Cuối cùng, tờ 1.000 yen in hình Shibasaburo Kitasato, nhà vi sinh vật học nổi tiếng với những đóng góp trong y học hiện đại. Mặt sau của tờ tiền là tác phẩm “Sóng lừng Kanagawa” của nghệ sĩ Katsushika Hokusai, miêu tả những con sóng lớn và núi Phú Sĩ.

Tiền giấy mới của Nhật Bản được tích hợp nhiều tính năng bảo mật mới, trong đó có các tính năng lần đầu tiên trên thế giới. Các mệnh giá trên tiền giấy mới được in bằng chữ số Ả Rập, với kích thước lớn hơn, thay thế các Hán tự tiếng Nhật. Điều này giúp mọi người, bất kể tuổi tác hay quốc tịch, dễ dàng nhận biết mệnh giá. Ngoài ra, các tờ tiền còn có các dấu xúc giác để người khiếm thị có thể xác định mệnh giá.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ cung cấp tiền giấy mới cho các tổ chức tài chính trước, và sau đó các ngân hàng sẽ bắt đầu sử dụng sau khi chuẩn bị sẵn sàng. Điều này có nghĩa là thời điểm tiền giấy mới được cung cấp đến tay người dùng qua máy ATM và cửa sổ thu ngân sẽ khác nhau giữa các tổ chức tài chính.

Việc phát hành tiền mới cũng đi kèm với nhiều thách thức. Viện Nghiên cứu Nomura ước tính rằng việc điều chỉnh cơ sở hạ tầng, như máy ATM, máy bán vé và máy bán hàng tự động, để phù hợp với tiền giấy mới sẽ tiêu tốn khoảng 1.630 tỷ yen (10 tỷ USD). Theo khảo sát của Bộ Tài chính Nhật Bản, hơn 90% máy ATM tại các tổ chức tài chính và 80-90% số máy tính tiền tại siêu thị và các nhà bán lẻ khác dự kiến sẽ tương thích với các tờ tiền mới ngay từ đầu. Tuy nhiên, máy bán đồ uống tự động và máy bán vé tại nhà hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn để cập nhật.

Nhật Bản, dù được biết đến là quốc gia ưa chuộng sử dụng tiền mặt, vẫn đang thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Tính đến năm 2021, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại Nhật Bản là 32,5%, thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc và Trung Quốc. Đến năm 2023, tỷ lệ này tại Nhật Bản đã tăng lên 39,3%, nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu khoảng 40% của chính phủ.

Phát biểu tại lễ phát hành tiền mới, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết: “Trong khi quá trình hướng tới xã hội không tiền mặt đang tiến triển, tiền mặt vẫn là một phương thức thanh toán đáng tin cậy mà bất kỳ ai cũng có thể tự tin sử dụng ở bất cứ đâu. Tiền mặt dự kiến sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong tương lai".

Việc phát hành tiền giấy mới không chỉ là một bước tiến lớn trong công nghệ chống tiền giả, mà còn là nỗ lực của Nhật Bản trong việc đảm bảo tính an toàn và dễ sử dụng của tiền mặt trong thời đại số hóa. Đây cũng là thông tin quan trọng cho du khách, đặc biệt là khách Việt Nam, khi đến Nhật Bản trong thời gian tới.

BOJ: Không tăng lãi suất mạnh mẽ, áp dụng cơ chế phản ứng nhanh
Lộ trình tăng lãi suất và việc kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ là những vấn đề rất được quan tâm sau khi Ngân hàng Trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư