
-
Nam Định được phê duyệt dự án nâng cấp hạ tầng giao thông thích ứng biến đổi khí hậu
-
Khởi công dự án đường Vành đai 4, TP.HCM đoạn qua Bình Dương
-
Tiếp tục sửa luật để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh
-
Thu hồi và chuyển giao tài sản kết cấu hạ tầng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc
-
Bình Định hợp tác cùng Tập đoàn GEO đào tạo nhân lực ngành năng lượng tái tạo -
Kon Tum: Mạnh tay xử lý các dự án chậm tiến độ, không triển khai
Thông tin từ UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Công ty Điện lực Jaks Hải Dương (Malaysia), chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương (1.200 MW), vốn đầu tư 2,25 tỷ USD, đã hoàn trả ngân sách tỉnh Hải Dương khoản tiền 200 tỷ đồng cho phần vốn gốc của khoản tạm ứng để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương.
![]() | ||
Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương khởi công rầm rộ nhưng tiến độ chậm |
Cùng với 200 tỷ đồng này, Jaks Hải Dương cũng đã hoàn trả khoản phí ứng vốn phát sinh của khoản vay vốn tồn ngân trên từ ngày 16/9/2011 đến ngày 28/5/2014.
Tháng 10 năm ngoái, UBND tỉnh Hải Dương liên tục có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương hoàn trả khoản tiền nói trên. Sau nhiều lần không hoàn trả, Jaks đã xin gia hạn đến 30/6/2014 và đã được chấp thuận.
Tuy nhiên, cùng với việc thông báo Jaks đã hoàn trả khoản tiền hơn 200 tỷ đồng nói trên, UBND tỉnh Hải Dương lại tiếp tục đòi công ty này một khoản nợ khác.
Đó là khoản tiền mà UBND tỉnh Hải Dương đã tạm ứng để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương, trị giá hơn 9,2 tỷ đồng.
Theo báo cáo của UBND huyện Kinh Môn vào ngày 20/6/2014, thì số tiền thực tế bồi thường giải phóng mặt bằng Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương đến ngày 15/6/2014 là 7.961.828.000 đồng.
UBND tỉnh Hải Dương cho rằng, căn cứ Luật Ngân sách nhà nước, số tiền tạm ứng phải được hoàn trả trong năm ngân sách 2013. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần có văn bản yêu cầu, nhưng Công ty TNHH Điện lực Jaks vẫn chưa thực hiện việc hoàn trả.
Được biết, đầu tháng 6/2014, tại buổi làm việc giữa Bộ Công thương với lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cũng đã yêu cầu Jaks phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà ngân sách tỉnh Hải Dương đã ứng để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án trước ngày 30/6/2014.
Jaks chưa thực hiện, nên trong một văn bản được ký vào đầu tháng 7/2014, UBND tỉnh Hải Dương đã đề nghị Bộ Công Thương có biện pháp và yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương nghiêm túc thực hiện.
Được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2011 theo hợp đồng BOT với Bộ Công thương, với tổng mức đầu tư 2,25 tỷ USD và rất nhanh sau đó, vào ngày 9/9/2011, đã động thổ xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nhiều kỳ vọng đã được đặt ra đối với Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương. Tuy nhiên, hơn 3 năm trôi qua, chưa có nhiều tiến triển đối với dự án này.
Năm ngoái, sau “trát” đòi nợ của UBND tỉnh Hải Dương, đã có những ý kiến về việc chủ đầu tư Dự án gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, sau đó, trao đổi với Báo Đầu tư, Jaks không gặp khó khăn về tài chính.
Nguyên Đức
-
Bình Định hợp tác cùng Tập đoàn GEO đào tạo nhân lực ngành năng lượng tái tạo -
Kon Tum: Mạnh tay xử lý các dự án chậm tiến độ, không triển khai -
One Refractories chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên để mở rộng tại châu Á -
Dự án thành phần 3, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Bất ngờ danh tính nhà đầu tư -
TP.HCM lên kế hoạch xử lý dứt điểm 571 dự án đầu tư tồn đọng -
Đầu tư 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk theo phương thức PPP -
Cà Mau phấn đấu đạt tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên
-
Coteccons lần thứ hai liên tiếp góp mặt trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Cùng Sheraton Hanoi West trải nghiệm “Gặp mặt thần tượng” và thư giãn suốt mùa hè
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025