Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
NHNN sắp mua vàng vào, đảm bảo không lỗ
Thùy Liên - 18/11/2013 18:12
 
Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) khẳng định với Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, vàng sẽ tiếp tục hạ nhiệt. Do đó, NHNN đang tính phương án mua vào để tăng dự trữ ngoại hối.  
Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN)

Tại Hội thảo "Những khuyến nghị chính sách kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ 2014-2015" do NHNN và Báo Lao động tổ chức ngày 18/11, ông Nguyễn Quang Huy khẳng định, vàng chắc chắn sẽ còn giảm tiếp.

“Tôi quan sát, giữa năm 2013 vẫn còn nhiều ý kiến nhận định, dự báo của các tổ chức, các chuyên gia là giá vàng có thể tăng. Song đến nay, trên thị trường hầu như không còn dự báo nào về việc giá vàng thế giới còn tăng tiếp. Lý do là kinh tế thế giới phục hồi tốt hơn so với dự kiến. Khả năng FED thắt chặt chính sách tiền tệ chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi đó, vàng (là một tài sản đầu tư được định giá bằng USD) đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”, ông Nguyễn Quang Huy khẳng định.

Riêng tại thị trường Việt Nam, đại diện Vụ Quản lý ngoại hối cho rằng, vàng với tư cách là công cụ đầu tư thì độ lấp lánh đã nhạt đi nhiều. Ngoài xu hướng giảm giá, triển vọng kinh tế trong nước phục hồi khiến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn, vì thế đầu tư vào vàng cũng đang giảm dần.

Trong bối cảnh này, ông Nguyễn Quang Huy khẳng định, NHNN đang chuẩn bị tất cả phương án cần thiết, kể cả phương án mua vào vàng miếng để tăng dự trữ ngoại hối. “Thời điểm mua vào tùy thuộc nhiều yếu tố nhưng chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị mọi tình huống”, ông Huy nói.

Trả lời câu hỏi của Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn về việc NHNN đứng ra mua vàng có khả năng bị lỗ nếu giá vàng tiếp tục rơi, ông Huy khẳng định, sẽ có biện pháp để đảm bảo mua vàng không bị lỗ.

Từ đầu tháng 11 tới nay, NHNN mới chỉ tổ chức 3 phiên đấu thầu vàn,g nhưng vàng đấu thầu vẫn không bán hết, chứng tỏ cầu vàng trên thị trường đã giảm bớt.

Thập kỷ giá vàng phi mã đã kết thúc
Giá vàng đã tăng cao, tăng liên tục trong suốt 1 thập kỷ, từ năm 2002 đến 2011. Tuy nhiên, năm 2012, giá vàng chỉ tăng nhẹ và bắt đầu giảm từ đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư