Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 19:28:26
NHNN tuýt còi ngân hàng tăng lãi suất huy động ở mức cao
Thùy Vinh - 28/08/2019 11:40
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và mạnh ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Cảnh báo ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi cao

Trước diễn biến các ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm, nhất là kỳ hạn dài để tái cơ cấu lại nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, NHNN vừa có thông điệp cảnh báo xuống các ngân hàng áp mức lãi suất huy động cao.

Cụ thể, theo công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Cơ quan quản lý cho rằng, động thái tăng lãi suất này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

NHNN cho biết, sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Đồng thời, NHNN yêu cầu, để đảm bảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vỹ mô, Thống đốc đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 với các nội dung chính.

Cụ thể, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro.Tăng cường kiểm soát chặt chẽ về việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài tăng mạnh

Được xem là ngân hàng luôn có mức lãi suất tiết kiệm cạnh tranh nhất trên thị trường Ngân hàng Bản Việt luôn gia tăng tiện ích cho người gửi tiền. Đáng chú ý mới đây, nhà băng này đã triển khai kế hoạch phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao nhất lên đến 10.2%/năm cho kỳ hạn 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Đợt phát hành này khách hàng có thể hưởng mức lãi suất lên tới 10% mỗi năm cho kỳ hạn 12 tháng với số tiền đầu tư từ 100 triệu đồng. Khách hàng lĩnh lãi 6 tháng 1 lần, lãi suất tiền gửi Ngân hàng Bản Việt áp dụng 9,7%/năm.

Bên cạnh đó, kỳ hạn 24 tháng đến 48 tháng, lãi suất dao động 9,5-10%/năm. Trước Ngân hàng Bản Việt, Công ty tiếp tục phát hành chứng chỉ tiền gửi đợt 3 với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng. Đợt phát hành này của Công ty tài chính VietCredit khách hàng có thể hưởng mức lãi suất lên tới 10% mỗi năm cho kỳ hạn 12 tháng với số tiền đầu tư từ 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, chứng chỉ tiền gửi của VietCredit chỉ dành cho nhà đầu tư tổ chức, do Công ty tài chính chưa được huy động vốn cá nhân theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước.LienVietPostBank có chương trình huy động vốn bằng chứng chỉ tiền gửi cho các kỳ hạn 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng với lãi suất 8,1%/năm (cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn từ 0,7 đến 1%/năm). SHB từng phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất đến 8,9%/năm với tổng mệnh giá phát hành là 10.000 tỷ đồng.

Cụ thể, với số tiền tối thiểu từ 1 triệu đồng, các khách hàng cá nhân có thể tham gia chương trình. Với chứng chỉ mệnh giá dưới 2 tỷ đồng, lãi suất các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng lần lượt là 8,6%/năm, 8,7%/năm và 8,8%/năm.Cách đây không lâu, VIB cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất trên 9,1%/năm.

Trước đó, từ ngày 8/8, VIB sẽ phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng với lãi suất 9,1%/năm. Số tiền gửi tối thiểu chỉ 10 triệu đồng. Mức lãi suất 9,1%/năm cũng đang là mức lãi suất huy động của ngân hàng cao nhất hiện nay. Hay trước đó vào hồi đầu tháng 5/2019, thị trường bất ngờ khi có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lên tới 9,1%/năm là VietABank.

Chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi của VietA Bank với lãi suất cao này sẽ kéo dài cho đến 30/9/2019. Đây là loại chứng chỉ dành cho khách hàng cá nhân với kì hạn gửi 24 tháng với số tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. Loại chứng chỉ tiền gửi này được phép chuyển quyền sở hữu.

Tương tự, Sacombank, khách hàng cá nhân, tổ chức mua chứng chỉ tiền gửi dài hạn có ghi danh mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, thời hạn 7 năm (84 tháng) nhận lãi suất 8,6%/năm. BIDV từ tháng 3/2019 cũng có chương trình chứng chỉ tiền gửi trung, dài hạn từ đầu tháng 3, lãi suất 7,6%/năm cho hình thức lãi suất cố định và 7,5%/năm cho lãi suất thả nổi.

Từ đầu năm 2019, nhiều ngân hàng khác cũng triển khai các chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi trung và dài hạn với mức lãi suất rất cao. SeABank, các khách hàng tham gia với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng, thời hạn 24 tháng, 36 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất tương ứng là 8,4%/năm và 8,6%/năm (cao hơn 1,5-1,7% so với tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn).Gửi kỳ hại dài lãi suất cao.

So với chứng chỉ tiền gửi, lãi suất huy động tiết kiệm của ngân hàng, nhất là với kỳ hạn dài hiện cũng không thua kém. Để có thể hút được tiền nhàn rỗi trước bối cảnh các kênh đầu tư khác đang ngày một hấp dẫn (bất động sản, vàng), các ngân hàng không ngừng gia tăng lãi suất.

Cơ cấu lại nguồn vốn

Để được hưởng lãi suất trên 8- 8,2%/năm như đã nói ở trên, khách hàng phải gửi với kỳ hạn dài hơn, trên 12 tháng tại một số ngân hàng như CBBank hay ABBank. ABBank triển khai chương trình “Tiết kiệm An gia – Nhận quà Lãi suất” áp dụng đối với các sản phẩm tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân trong vòng 03 tháng, cùng mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8,5%/năm. 

Khi tham gia chương trình, khách hàng cá nhân có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm tại ABBank sẽ được hưởng mức lãi suất là 7,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 8,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. ABBank đã tăng lần lượt 0,7% và 0,8%/năm cho mỗi kỳ hạn so với lãi suất cũ. Với mức lãi suất mới, sản phẩm gửi tiết kiệm ABBank được xem là cạnh tranh nhất trên thị trường tiền gửi hiện nay dành cho khách hàng cá nhân.

Ông Phạm Duy Hiếu – Quyền Tổng Giám đốc ABBank cho biết, đợt điều chỉnh lãi suất lần này ABBank mong muốn thu hút, bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh trong thời gian tới, đồng thời đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung và dài hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Qua đó, có thể thấy rằng, trước áp lực tái cơ cấu lại nguồn đáp ứng lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, lãi suất tiền đồng được giới phân tích tài chính dự báo khó có thể giảm, nhất là đối với kỳ hạn dài ngày. Hiện nếu gửi tiền ở một số ngân hàng nhỏ hơn như BacABank, NCB, Viet Capital Bank, khách hàng gửi tiết kiệm sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn hơn, từ 7,5% đến 7,8%.

Thậm chí, SHB mới đây thông báo tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 9 tháng lên đến 8,2%/năm. Tại Viet A Bank, lãi suất kỳ hạn 7 tháng còn lên đến 8,4%/năm.Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra nhận định, lãi suất tiền gửi chịu áp lực tăng do cạnh tranh thu hút khách hàng gửi tiền gay gắt hơn khi Ngân hàng Nhà nước dự định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung/dài hạn từ 40% xuống 35% (2020) và 30% (2021) dẫn đến tăng cạnh tranh đối với tiền gửi trung và dài hạn.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi lên đến 10,2%
Để cạnh tranh thu hút tiền gửi kỳ hạn dài, các ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi, với lãi suất lên đến 10,2%/năm, mức cao nhất so...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư