-
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc tăng trở lại -
Bình Thuận đưa sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền vào hệ thống phân phối TP.HCM -
Thị trường èo uột, sản xuất xi măng “đi lùi” -
Xuất khẩu hàng hoá sang Hàn Quốc đang phục hồi -
Việt Nam có 9 giống gạo thơm được miễn thuế sang EU -
Doanh nghiệp Ninh Thuận đưa hàng hoá vào hệ thống siêu thị của Central Retail
Vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị Nhật. |
2 container vải thiều tươi đi bằng đường biển lần này có trọng lượng 8 tấn, do Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam làm quy trình, thủ tục xuất khẩu từ ngày 18/6, xuất phát từ cảng Hải Phòng ngày 22/6.
Theo kế hoạch, tàu sẽ cập cảng Nhật Bản trong vòng 7 ngày, tuy nhiên vì lý do khách quan nên sáng 4/7 tàu mới tới nơi.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), ngay trong sáng 4/7, toàn bộ các cửa hàng, siêu thị của Nhật đã lấy lô hàng 8 tấn vải thiều tươi của Việt Nam về để bán.
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, vì nhiều lý do 2 container vải thiều Việt Nam đầu tiên xuất khẩu theo đường biển sang Nhật Bản mất tới 13 ngày đi biển và lưu kho thông quan.
Đáng chú ý, dù bị trễ mấy ngày so với dự kiến ban đầu nhưng khi mở ra, quả vải vẫn giữ được màu sắc tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
“Chúng tôi đã rất lo lắng về khâu bảo quản vải thiều khi đi bằng đường biển nhưng rất may là về cảm quan quả vải được giữ nguyên về ngoại hình, màu sắc. Nếu thành công sẽ mở ra cơ hội cho vải thiều có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật theo đường này, để giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao sức cạnh tranh", ông Hiếu nói.
Được biết, chi phí vận chuyển vải thiều bằng đường biển sang Nhật Bản rẻ hơn nhiều so với vận chuyển bằng máy bay. Theo các doanh nghiệp, chi phí vận chuyển vải thiều sang Nhật Bản bằng máy bay là 3 USD/kg, trong khi vận chuyển bằng đường biển giá thành chỉ 0,02 USD/kg.
Đây là năm đầu tiên vải thiều tươi Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Cục Bảo vệ thực vật thông tin thêm, đến nay Việt Nam đã xuất thành công sang Nhật khoảng 50 tấn vải thiều từ 2 vùng trồng vải chính là Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang).
Trước đó, lô vải thiều tươi đầu tiên xuất khẩu bằng đường hàng không sang thị trường Nhật Bản đã tới Nhật vào ngày 20/6 và bán hết ngay trong ngày 21/6, được người tiêu dùng và đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu sang Nhật từ 80 - 100 tấn vải thiều, qua đó tạo tiền đề, bước đệm quan trọng cho vụ vải thiều năm 2021.
Ngoài việc đủ tiêu chuẩn, quy trình, công nghệ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, quả vải thiều của Việt Nam năm 2020 này cũng đã xuất khẩu được rất nhiều thị trường cao cấp khác là Singapore, Mỹ, Úc, EU,…
-
Thị trường èo uột, sản xuất xi măng “đi lùi” -
Xuất khẩu hàng hoá sang Hàn Quốc đang phục hồi -
Việt Nam có 9 giống gạo thơm được miễn thuế sang EU -
Xuất khẩu đến giữa tháng 4/2024 tăng thêm 15 tỷ USD -
Doanh nghiệp Ninh Thuận đưa hàng hoá vào hệ thống siêu thị của Central Retail -
Việt Nam là nhà cung ứng gạo lớn nhất vào thị trường Singapore -
Xuất khẩu sang thị trường Mỹ kỳ vọng đạt kỷ lục mới
- Vietlott trao giải thưởng xổ số trị giá hơn 314 tỷ đồng
- Mang Yang - Gia Lai hội đủ yếu tố để trở thành “thiên đường bò sữa” Việt Nam
- Ứng dụng SeAMobile Biz của SeABank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê
- Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành bán lẻ
- TOTO Việt Nam ra mắt bộ sưu tập mới: Tiên phong kiến tạo “Một chuẩn sống mới”
- BCG thưởng lớn cho cổ đông đi dự đại hội 2024