Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 01 năm 2023, 13:48:31
Những điện thoại nào của BlackBerry sẽ thành "cục gạch"?
Tú Ân - 04/01/2022 11:45
 
Từ hôm nay 4/1, hàng loạt các huyền thoại BlackBerry sẽ mất hết các tính năng, trở thành "cục gạch".

Theo thông báo của hãng, bất kỳ chiếc điện thoại hoặc tablet nào chạy phần mềm riêng của BlackBerry, bao gồm phiên bản BlackBerry OS 7.1 trở xuống, BlackBerry 10, hoặc hệ điều hành BlackBerry PlayBook cho tablet, sẽ không còn được hoạt động nữa. BlackBerry sẽ không gọi được dù sử dụng Wi-Fi hay mạng di động, không  thể gọi điện, gửi tin nhắn văn bản, sử dụng dữ liệu, thiết lập kết nối SMS hoặc thậm chí gọi 911. Như vậy, sau ngày 4/1, nhiều thiết bị di động của BlackBerry sẽ biến thành những cục gạch. 

Đại diện Công ty cũng cho biết, hành động này sẽ không ảnh hưởng đến những sản phẩm BlackBerry chạy hệ điều hành Android. 

Điện thoại BlackBerry sẽ trở thành dĩ vãng.
Điện thoại BlackBerry sẽ trở thành dĩ vãng.

 Như vậy, các "huyền thoại" một thời như BlackBerry Bold 9000/9900, BlackBerry 8700... hay những mẫu máy đời mới hơn như BlackBerry Z10, Q10, Classic, Passport sẽ mất đi hầu hết các tính năng.

Sau những năm tháng thống trị thị trường điện thoại vào thời điểm cuối những năm 2000, khi mà bàn phím QWERTY và danh tiếng về khả năng bảo mật đã giúp BlackBerry đạt 50% thị phần tại Mỹ. BlackBerry sau đó đã dần hụt hơi, cùng với sự nổi lên của những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đến từ các thương hiệu đối thủ như Apple hay Samsung. Sau một khoảng thời gian cầm cự, công ty mẹ BlackBerry Limited đã chuyển hướng sang bán phần mềm an ninh mạng. 

BlackBerry đã tái khởi động mảng thiết bị di động của mình vào năm 2013 với hệ điều hành mới có tên BlackBerry 10 nhưng chỉ thu về thất bại. Đến năm 2015, công ty chuyển sang sản xuất những thiết bị Android nhưng kết quả cũng chẳng khả quan hơn là bao. Sau đó 1 năm, vào năm 2016, công ty bắt đầu cấp phép thương hiệu của mình cho các nhà sản xuất bên thứ 3 như TCL và đây cũng chính là cách giúp cho cái trên BlackBerry vẫn còn tồn tại. 
Đến năm 2020, một công ty ở Texas có tên là OnwardMobility xác nhận rằng họ sẽ tung ra một thiết bị BlackBerry 5G sử dụng Android với bàn phím QWERTY trong năm 2021. Đáng tiếc rằng OnwardMobility không chia sẻ bất kỳ thông tin hoặc cập nhật nào mới trên trang web của mình từ tháng 01/2021 và năm 2021 cũng đã trôi qua.

Công ty đã công bố tin tức từ tháng 9/2020 trong bối cảnh dồn toàn lực vào cung cấp phần mềm, dịch vụ bảo mật cho doanh nghiệp và chính phủ toàn cầu dưới tên BlackBerry Limited. BlackBerry gần như rút khỏi thị trường smartphone từ năm 2016, nhưng các năm gần đây tiếp tục cấp phép sử dụng nhãn hiệu cho các nhà sản xuất khác, bao gồm TCL và OnwardMobility cho các điện thoại 5G chạy Android.

Người sử dụng BlackBerry Passport nhận bản nâng cấp hệ điều hành mới
Dù chuyển sang Android, hệ điều hành BB10 cùng với nhiều smartphone đời cũ vẫn được BlackBerry nâng cấp hệ điều hành.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư