Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,

Những sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp
Khang Vũ - 27/10/2017 08:31
 
Theo nhà sáng lập, CEO của trang Bussinessknowhow.com, đồng thời là CEO của Công ty truyền thông Attard Communications Inc, có những cái bẫy phổ biến khi khởi nghiệp.

Lựa chọn sai lĩnh vực kinh doanh

Khi lập doanh nghiệp riêng, có nghĩa là bạn dồn hết thời gian lẫn công sức cho công việc này. Do vậy, việc bắt đầu khởi nghiệp chính là thời điểm phản ánh rõ nét nhất sở thích cũng như kỹ năng trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Nếu dành thời gian cho công việc mà bạn cảm thấy không hứng thú, rủi ro và thất bại là rất lớn.

.
.

Lên kế hoạch quá nhiều

Lập kế hoạch là một điều tốt. Nhưng đưa ra quá nhiều có thể khiến dự án xa rời thực tế. Bạn nên lập ra một bản kế hoạch và đưa ra một tiến trình thực thi cụ thể, sau đó vận dụng chúng ngay vào thực tế.

Không quan tâm đến tiếp thị

Xây dựng thương hiệu giúp hình ảnh công ty được biết đến nhiều hơn, thay vì chờ đợi khách đến. Bắt đầu kinh doanh thông qua phương thức quảng cáo truyền miệng có thể mang lại lợi thế, tuy nhiên không thể trông chờ vào mỗi cách này. Bạn cũng không nên bỏ tiền lớn cho quảng cáo, mà có thể sáng tạo cách lan truyền sản phẩm hay dịch vụ phù hợp với ngân sách nhưng vẫn đạt mục tiêu.

Không quan tâm đến khách hàng mục tiêu

Có ý tưởng tuyệt vời về sản phẩm và dịch vụ, nhưng bạn không bán được hàng. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên xem lại thị trường mục tiêu và nhu cầu của khách hàng. Trong bản kế hoạch kinh doanh thường mô tả những nét khác biệt trên sản phẩm hay dịch vụ và đối tượng khách hàng nhắm đến. Nếu hai yếu tố nói trên không ăn khớp với nhau, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu.

Không chủ động trong kiếm tiền

Đừng ngồi chờ để có được vị khách hàng đầu tiên hay chỉ mong có thể chào bán lần đầu một sản phẩm. Bạn nên nghĩ đến việc làm thế nào tạo doanh thu ngay nếu có thể. Hãy nhận đơn đặt hàng trước, lên lịch gặp khách hay tìm cách để tạo ra thu nhập. Điều này giúp bạn có một thái độ tích cực và tạo ra động lực để phát triển tốt hơn.

Làm việc một mình

Ngay cả khi bạn đang là chủ sở hữu và vẫn có ý định duy trì điều này, thì cũng không nên làm việc một mình. Bạn cần lắng nghe và tiếp thu góp ý có giá trị từ người khác vì đây là cách tốt để hoàn thiện bản thân cũng như hoạt động kinh doanh. Hãy tham gia hội nhóm thương mại hay tổ chức hiệp hội doanh nghiệp vì nơi đây có thể giúp bạn chia sẻ ý tưởng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Thuê nhân viên trước khi đạt doanh thu ổn định

Doanh nghiệp mới thường thuê nhân viên với mong đợi tương lai sẽ sáng sủa hơn. Tuy nhiên, điều này tạo áp lực về tài chính cho công ty. Khi đó, nhân viên có thể mất việc trước khi doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, khi nguồn thu ổn định thì mới nên nghĩ đến việc tuyển ứng viên phù hợp.

Chi tiêu vượt ngân sách

Khi nghĩ đến việc khởi nghiệp, chắc hẳn là bạn có chuẩn bị từ trước một số vốn ban đầu, có thể là từ tiền tiết kiệm, hay do các nhà đầu tư khác góp vốn. Nếu chi vượt mức doanh thu, doanh nghiệp của bạn có nguy cơ phá sản. Do vậy, dù quyết định đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, bạn hãy nhớ lập kế hoạch chi tiêu khôn ngoan để phí phát sinh kỳ vọng thấp hơn doanh thu.

Đưa cảm xúc vào công việc kinh doanh

Khi đưa cảm xúc của mình vào trong hoạt động kinh doanh, bạn có thể trở nên không còn sáng suốt và dễ đưa ra các quyết định sai lầm. Do đó, bạn hãy giữ bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý phù hợp với hoàn cảnh bạn phải đối mặt.

Việt Nam là thị trường tiềm năng cho khởi nghiệp số
Việt Nam đang được nhận định là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp số khởi nghiệp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư