Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 05:05:18
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6:
Niềm hạnh phúc làm người giữ lửa trong gia đình của nữ Chủ tịch Nam Hải Group
Kỳ Thành - 28/06/2019 14:09
 
Thành công trong sự nghiệp kinh doanh, nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Nam Hải Group vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống Á Đông, đó là phải làm tốt cả vai trò doanh nhân lẫn người mẹ, người vợ đảm đang.

Đã "lên chức" bà ngoại của một cậu bé trai kháu khỉnh, nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Nam Hải Group vẫn giữ được dáng vẻ trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật của mình.

Khởi nghiệp từ năm 1992, bằng sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ cùng sự sắc sảo của một người phụ nữ, bà Nguyễn Thị Dung đã đưa Nam Hải Group lên vị trí top đầu trong các doanh nghiệp sản xuất nhôm ở Việt Nam. Nam Hải Group hiện là một Tổ hợp công nghiệp xây dựng có tổng giá trị vốn lớn, sở hữu các thương hiệu như NAMHAI Aluminum, EUA Aluminum, EUROHA Aluminum...

Nhưng đó chưa phải là điều khiến vị nữ doanh nhân này tự hào nhất.

Nam Hải Group phát triển đến ngày hôm nay vì có nền tảng gia đình vững chắc. Bà Dung tâm tình, "Bản thân tôi là đại diện cho tập đoàn gia đình, nhưng cơ ngơi này có được là nhờ sự đồng lòng của hai vợ chồng. Tôi tự hào vì điều này và cũng hiểu rằng, tôi may mắn và phải trân trọng khi có người chồng tri thức, chia lửa với tôi trong suốt chặng đường kinh doanh".

Dù được coi là thành công trên thương trường, nhưng bà Dung tâm niệm, trọng trách lớn nhất của người phụ nữ là làm người mẹ, người vợ đảm đang. Tôi mong mỗi buổi chiều về, tôi lại có thể làm tròn vai người giữ lửa trong ngôi nhà hạnh phúc luôn ngập tràn tiếng cười, bà nói.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Dung (Ảnh: NVCC)
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Dung

Thuần chất người phụ nữ Á Đông là vậy, nhưng nữ doanh nhân này luôn rõ ràng giữa gia đình và công việc.

Cách đây mới chỉ 2 năm, cô con gái lớn xinh đẹp của bà Dung sau những năm tháng học tập, tu nghiệp, được bà giao cho công việc phụ trách truyền thông trong Tập đoàn. Nữ doanh nhân này từng chia sẻ, trong công ty, con gái bà được ký hợp đồng lao động, cũng lĩnh lương, chịu trách nhiệm về hiệu quả công việc giống như mọi nhân viên khác. Bây giờ, cô gái ấy đã vững vàng giữ ghế Tổng giám đốc Tập đoàn.

"Tôi coi thế hệ tiếp theo như một cộng sự, đúng thì làm, sai thì phạt, không cho phép con ỷ lại gia đình, phải tự cạnh tranh, tự kiếm tiền", bà tâm sự.

Quan điểm của bà là không "ôm ấp" con cái. "Thứ tôi cho con là kiến thức, hiểu biết, trải nghiệm và cơ hội để học tập. Trong doanh nghiệp gia đình như Nam Hải, tôi trao quyền và đòi hỏi các con chịu trách nhiệm. Nguyên tắc rất rõ là, ai sai thì phải chịu trách nhiệm xử lý với hậu quả đó", bà nói.

Bà đã làm tất cả suốt nhiều năm qua để giờ có thể tin rằng, những đứa con của mình sẽ đủ sức để đưa Nam Hải Group đi xa hơn. Còn lúc này, niềm vui của bà là mỗi buổi chiều đi làm về được giữ ngọn lửa trong tổ ấm luôn ngập tiếng cười.

Doanh nghiệp gia đình: Ba câu hỏi phải trả lời trước khi chuyển giao thế hệ
Các doanh nghiệp gia đình nếu muốn phát triển bền vững không nên nhăm nhăm bắt con cái ngồi vào vị trí quản lý cấp cao.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư