Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 03:27:25
Nông dân Việt Nam và Hà Lan giao lưu tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa
Lan Ngọc - 12/12/2018 17:44
 
Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) vừa phối hợp cùng FrieslandCampina tổ chức các buổi giao lưu, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa giữa nông dân Hà Lan và các nông dân Việt Nam.

Chương trình tập huấn diễn ra tại các vùng có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển như Củ Chi, Long An, Vĩnh Phúc.  Các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn là những nông dân xuất sắc, giàu kinh nghiệm tại Hà Lan được bình chọn một cách khắt khe bởi tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan. Năm nay, chủ đề của các buổi tập huấn là kỹ thuật chăm sóc chân móng cho bò sữa.

Cũng tương tự như các đợt tập huấn từ những năm trước, trước các buổi tập huấn, các nông dân Hà Lan thông qua FrieslandCampina Việt Nam tiếp cận các nông trại tiêu biểu để khảo sát và kiểm tra sức khỏe đàn bò nói chung và kiểm tra sức khỏe của chân móng bò nói riêng.

Từ khảo sát thực tế, các nông dân Hà Lan sẽ phối hợp cùng các chuyên gia tại FrieslandCampina Việt Nam đưa ra một chương trình tập huấn cụ thể và bám sát với thực tế thực hành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Chủ đề chương trình tập huấn 2018 tập trung vào chăm sóc móng bò sữa
Chủ đề chương trình tập huấn 2018 tập trung vào chăm sóc móng bò sữa

Chương trình tập huấn năm 2018 tập trung vào chia sẻ kỹ thuật chăm sóc chân móng bò sữa, nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe đàn bò, sản lượng và chất lượng sữa. Ngoài ra, thông qua phương pháp tiếp cận trực tiếp, các nông dân Hà Lan còn thực hành việc chăm sóc chân móng, gọt móng cho bò tại chuồng trại, tư vấn cho nông dân Việt Nam về xử lý một số bệnh về chân móng hay gặp ở bò, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm quí giá từ ngành chăn nuôi bò sữa thế giới để nông dân Việt Nam có thể thành công hơn nữa với nghề chăn nuôi bò sữa. Từ đó, các nông dân thành công sẽ là mô hình hạt nhân, truyền đạt kinh nghiệm, tập huấn cho các nông hộ khác, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Nông dân Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bằng thực hành tại chuồng trại
Nông dân Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bằng thực hành tại chuồng trại
Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ chăn nuôi giữa các nông dân được cho là có sự lan tỏa tốt hơn
Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ chăn nuôi giữa các nông dân được cho là có sự lan tỏa tốt hơn

Chương trình tập huấn, giao lưu nằm trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa Tập đoàn FrieslandCampina và Agriterra được ký kết vào tháng 8/2012 nhằm mục đích phát triển tích cực ngành chăn nuôi bò sữa bền vững ở những nước nơi có nhà máy sản xuất của FrieslandCampina, giúp nâng cao đời sống của nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu sữa có chất cao cung cấp cho nhà máy.

Theo thoả thuận, Agriterran sẽ phối hợp cùng các chuyên gia của FrieslandCampina để hỗ trợ kỹ thuật, khai thác và phát triển tối đa tiềm năng của các nông hộ, các trang trại thông qua các chương trình tập huấn kỹ thuật, tư vấn khuyến nông, trách nhiệm chăm sóc vật nuôi, ứng dụng những kinh nghiệm chăn nuôi thành công nhằm nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, năng suất và bảo đảm chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu tại các nước đang phát triển sánh ngang với tiêu chuẩn hàng đầu châu Âu.

FrieslandCampina và nông dân Hà Lan tập huấn về chăn nuôi cho nhà nông Việt
Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) vừa phối hợp cùng FrieslandCampina tổ chức các buổi giao lưu, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư