
-
Vinaship lên kế hoạch thanh lý tàu Vinaship Sea đóng năm 1998
-
Sông Đà 11 huy động vốn lớn mở rộng mảng năng lượng
-
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM sắp phát hành hơn 76,7 triệu cổ phiếu thưởng
-
Bầu Đức hé lộ khả năng lãi cao nhất lịch sử của Hoàng Anh Gia Lai
-
Dự án quy mô 480 ha của Cao su Đồng Phú được chấp thuận đầu tư -
Nam Việt lên kế hoạch với nhiều tham vọng
Báo cáo tài chính CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cho thấy, trong quý I/2025, công ty này thoát cảnh lỗ gộp.
Doanh thu thuần quý đầu năm đạt 99,3 tỷ đồng, chủ yếu đến từ đóng góp của doanh thu bán trái cây (67,2 tỷ đồng) và bán mủ cao su (31,2 tỷ đồng). Trong khi đó, giá vốn hàng bán chiếm 65,2 tỷ đồng giúp HNG ghi nhận hơn 34 tỷ đồng lợi nhuận gộp.
Trước đó, triền miên trong 3 năm, kể từ quý I/2022 đến quý IV/2024, HNG liên tục bị lỗ gộp khi giá vốn cao vượt doanh thu. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2025, cổ đông đã đem vấn đề này chất vấn lên ban chủ tọa và cho rằng công ty liên tục bán hàng dưới giá vốn.
Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT - ông Trần Bá Dương khẳng định, công ty không bán dưới giá vốn, các chi phí lớn khác cũng tính vào giá vốn như chi phí hủy bỏ vườn cây và một số chi phí tài chính.
Sau khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, báo cáo tài chính quý I/2025 của HNG được công bố đã không còn ghi nhận lỗ gộp, ngắt mạch 3 năm lỗ gộp liên tiếp của doanh nghiệp này.
Dù vậy, trong kỳ vừa qua, doanh thu hoạt động tài chính của công ty lại giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1,8 tỷ đồng (cùng kỳ hơn 24 tỷ đồng). Lãi từ công ty liên kết cũng giảm chỉ bằng gần một nửa, đạt 4,7 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính lại tăng hơn 54%, chiếm hơn 99 tỷ đồng, cao vượt lợi nhuận gộp.
Không chỉ vậy, HNG còn lỗ thêm 20,8 tỷ đồng từ hoạt động khác. Do vậy, HNG vẫn chưa thoát cảnh thua lỗ. Quý I/2025, lợi nhuận sau thuế của HNG ở mức -84,4 tỷ đồng, thua lỗ nặng hơn cùng kỳ năm ngoái (-47 tỷ đồng).
HNG cho biết chi phí tài chính trong kỳ gia tăng là do chi phí lãi vay tăng 36 tỷ đồng so với quý I/2024, chủ yếu từ các khoản vay trước đây của các dự án cao su, cọ dầu còn phải ghi nhận.
Đồng thời, công ty còn phải ghi nhận chi phí khấu hao của các vườn cây không cho khai thác và các tài sản không hiệu quả, khiến khoản lỗ từ các hoạt động khác tăng mạnh.
Năm 2025, HNG dự kiến doanh thu thuần đạt 1.088 tỷ đồng và lỗ tiếp 854 tỷ đồng. Trong đó mảng kinh doanh cốt lõi sẽ có lãi, phần lỗ chủ yếu do phá hủy vườn cây ăn trái để chuyển đổi, khấu hao vườn cây và khấu hao nhà xưởng/hạ tầng.
Tính đến cuối quý I/2025, tổng tài sản của công ty ở mức 17.394 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở tài sản dở dang dài hạn (6.873 tỷ đồng) và tài sản cố định (5.255 tỷ đồng). Đáng chú ý, tiền mặt của HNG chỉ trong 3 tháng đầu năm đã giảm mạnh từ 69,8 tỷ đồng xuống chỉ còn 3,3 tỷ đồng.
Công ty vẫn đang có gánh nặng lớn về nợ vay. Nợ phải trả của HNG tăng lên 15.834 tỷ đồng vào cuối quý I, trong đó nợ ngắn hạn chiếm 14.896 tỷ đồng, vượt quá tài sản ngắn hạn (2.714 tỷ đồng). Riêng nợ vay ngắn hạn đã chiếm 9.609 tỷ đồng.

-
Dự án quy mô 480 ha của Cao su Đồng Phú được chấp thuận đầu tư -
Nam Việt lên kế hoạch với nhiều tham vọng -
Đức Long Gia Lai gần 8 năm chưa trả hết nợ trái phiếu -
Vinaconex muốn bán toàn bộ 51% vốn tại Vinaconex ITC -
Công ty chứng khoán tăng vốn để tìm động lực cạnh tranh và phát triển -
Cảng Phước An: Cổ đông đề nghị trả cổ tức, minh bạch giao dịch với bên liên quan -
Chứng khoán Tiên Phong có tân Chủ tịch HĐQT, đặt kế hoạch doanh thu 1.379 tỷ đồng
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower
-
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB
-
Kafi - Thương hiệu chứng khoán xây dựng niềm tin từ minh bạch và trách nhiệm
-
Highlands Coffee ra mắt mô hình Drive-Thru đầu tiên trong ngành đồ uống tại Việt Nam
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số
-
Người tiên phong đưa thức ăn chăn nuôi Japfa về Bắc Ninh