-
Miza với bài toán duy trì thanh khoản khi chào sàn HoSE -
Chủ tịch Lê Đình Thắng đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu Dicera Holdings -
Bamboo Capital thông qua các quyết sách quan trọng, kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Becamex IJC muốn góp thêm vốn vào Becamex - Bình Phước -
Niêm yết HoSE: Bước đi chiến lược tối ưu hóa giá trị của Masan Consumer -
YeaH1 góp thêm vốn vào công ty con MangoPlus
Báo cáo tài chính CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cho thấy, trong quý I/2025, công ty này thoát cảnh lỗ gộp.
Doanh thu thuần quý đầu năm đạt 99,3 tỷ đồng, chủ yếu đến từ đóng góp của doanh thu bán trái cây (67,2 tỷ đồng) và bán mủ cao su (31,2 tỷ đồng). Trong khi đó, giá vốn hàng bán chiếm 65,2 tỷ đồng giúp HNG ghi nhận hơn 34 tỷ đồng lợi nhuận gộp.
Trước đó, triền miên trong 3 năm, kể từ quý I/2022 đến quý IV/2024, HNG liên tục bị lỗ gộp khi giá vốn cao vượt doanh thu. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2025, cổ đông đã đem vấn đề này chất vấn lên ban chủ tọa và cho rằng công ty liên tục bán hàng dưới giá vốn.
Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT - ông Trần Bá Dương khẳng định, công ty không bán dưới giá vốn, các chi phí lớn khác cũng tính vào giá vốn như chi phí hủy bỏ vườn cây và một số chi phí tài chính.
Sau khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, báo cáo tài chính quý I/2025 của HNG được công bố đã không còn ghi nhận lỗ gộp, ngắt mạch 3 năm lỗ gộp liên tiếp của doanh nghiệp này.
Dù vậy, trong kỳ vừa qua, doanh thu hoạt động tài chính của công ty lại giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1,8 tỷ đồng (cùng kỳ hơn 24 tỷ đồng). Lãi từ công ty liên kết cũng giảm chỉ bằng gần một nửa, đạt 4,7 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính lại tăng hơn 54%, chiếm hơn 99 tỷ đồng, cao vượt lợi nhuận gộp.
Không chỉ vậy, HNG còn lỗ thêm 20,8 tỷ đồng từ hoạt động khác. Do vậy, HNG vẫn chưa thoát cảnh thua lỗ. Quý I/2025, lợi nhuận sau thuế của HNG ở mức -84,4 tỷ đồng, thua lỗ nặng hơn cùng kỳ năm ngoái (-47 tỷ đồng).
HNG cho biết chi phí tài chính trong kỳ gia tăng là do chi phí lãi vay tăng 36 tỷ đồng so với quý I/2024, chủ yếu từ các khoản vay trước đây của các dự án cao su, cọ dầu còn phải ghi nhận.
Đồng thời, công ty còn phải ghi nhận chi phí khấu hao của các vườn cây không cho khai thác và các tài sản không hiệu quả, khiến khoản lỗ từ các hoạt động khác tăng mạnh.
Năm 2025, HNG dự kiến doanh thu thuần đạt 1.088 tỷ đồng và lỗ tiếp 854 tỷ đồng. Trong đó mảng kinh doanh cốt lõi sẽ có lãi, phần lỗ chủ yếu do phá hủy vườn cây ăn trái để chuyển đổi, khấu hao vườn cây và khấu hao nhà xưởng/hạ tầng.
Tính đến cuối quý I/2025, tổng tài sản của công ty ở mức 17.394 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở tài sản dở dang dài hạn (6.873 tỷ đồng) và tài sản cố định (5.255 tỷ đồng). Đáng chú ý, tiền mặt của HNG chỉ trong 3 tháng đầu năm đã giảm mạnh từ 69,8 tỷ đồng xuống chỉ còn 3,3 tỷ đồng.
Công ty vẫn đang có gánh nặng lớn về nợ vay. Nợ phải trả của HNG tăng lên 15.834 tỷ đồng vào cuối quý I, trong đó nợ ngắn hạn chiếm 14.896 tỷ đồng, vượt quá tài sản ngắn hạn (2.714 tỷ đồng). Riêng nợ vay ngắn hạn đã chiếm 9.609 tỷ đồng.
-
Niêm yết HoSE: Bước đi chiến lược tối ưu hóa giá trị của Masan Consumer -
YeaH1 góp thêm vốn vào công ty con MangoPlus -
Áp lực pha loãng đè nặng lên DIC Corp -
Viconship giảm lượng đăng ký mua cổ phiếu Hải An về 8 triệu cổ phiếu -
Lợi nhuận của Vosco có thể giảm 69,4% trong năm 2025, về 103 tỷ đồng -
Petrosetco ước tính lãi 402 tỷ đồng trong năm 2025 và lên kế hoạch đi lùi năm 2026 -
CII hoãn chia cổ tức để tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc trọng điểm
-
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026 -
Morinaga Ice Cream - Bước ngoặt chiến lược và tiềm năng tăng trưởng của ngành kem Việt Nam
